Thứ 6 - 26/02/2016
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN KỶ HỢI 2019
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Ký ức về cuộc tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968

Đã 50 năm trôi qua kể từ khi cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 diễn ra, những chiến công và những trận đánh vang dội ở  nhiều thành phố, thị xã lớn ở miền Nam vẫn in đậm trong ký ức mỗi người về một thời “hoa lửa”, đặc biệt là những con người của lịch sử đã cống hiến, hy sinh tuổi thanh xuân cho đất nước, dân tộc.

Là một trong những nhân chứng lịch sử đã đi qua cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 tại Đồng Nai, ông Nguyễn Thành Tâm, nguyên Trung úy Trinh sát C5, Quân Khu 7, hiện ngụ ấp Hưng Nghĩa, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất chia sẻ: “Năm 1968 Tết Mậu Thân là tôi làm nhiệm vụ trinh sát đặc công đưa một phái đoàn DKB đi xuống tại Đất cuốc. Coi như là đặt sơ đồ, bắn về Sân bay Biên Hòa. Trên Chiến khu Đ mà dẫn về Đất Cuốc cũng gắp khó khăn rất nhiều mưa dông rồi này kia, anh em cũng không phiền hà gì. Xuống dưới đó anh em cũng an tâm đặt địa điểm, sơ đồ xong xuôi đàng hoàng, tới giờ G thì đồng đội bắn là mình xong nhiệm vụ. Qua cái Tết Mậu Thân coi như mình thắng lợi nhiều. Bản thân tôi đấu tranh rất nhiều, trong đó có cái yên tâm chỗ nào giao nhiệm vụ cũng phải đi, cũng làm cho bằng được”.
Ông Nguyễn Thành Tâm, nguyên Trung úy Trinh sát C5, Quân Khu 7.jpg
Ông Nguyễn Thành Tâm, nguyên Trung úy Trinh sát C5, Quân Khu 7
 
 
Thiếu tá Lê Cảnh Quang, nguyên Chính trị viên tiểu đoàn Vận tải, Trung ương Cục Miền Nam, đang cư ngụ xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất nói: “Trong kháng chiến Tết Mậu Thân thì mình tham gia chiến đấu, phục vụ bộ đội chiến đấu thuộc tiểu đoàn vận tải, Tiểu đoàn 3 thuộc Trung ương Cục Miền Nam thì coi như vận chuyển lương thực, vũ khí xuống đánh địch ở Sài Gòn và chuyển thương binh về hậu phương. Khi ra đường gặp địch tràn ra đường đánh, mình trụ lại và bám lại đánh cũng diệt được một phần. Xong mình cũng tiếp tục đi, có khi phải đi suốt, có khi phải trở về. Tết Mậu Thân là địch nó mạnh hơn mình, nhưng mình đánh bằng chiến thuật, mình đảm bảo thắng lợi sau này, nói chung là cái đó là thắng lợi lớn của Cách mạng Việt Nam”.
Thiếu tá Lê Cảnh Quang, nguyên Chính trị viên tiểu đoàn Vận tải, Trung ương Cục Miền Nam.jpg
Thiếu tá Lê Cảnh Quang, nguyên Chính trị viên tiểu đoàn Vận tải, Trung ương Cục Miền Nam
 
Đại tá Nguyễn Văn Thôn, Nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Thống Nhất, người từng trực tiếp chiến đấu tại Chi khu Trảng Bom, huyện Trảng Bom cho biết: “Năm 1968 Tết Mậu Thân tôi lúc đó mới 22 tuổi, chức vụ Tiểu đoàn phó. Tôi cùng với đơn vị đêm mùng 1, rạng sáng mùng 2 đột kích vào thị trấn Trảng Bom bây giờ, cùng với bộ đội địa phương, trinh sát địa phương chia thành 3 mũi tiến hành tập kích, đánh chiếm thị trấn. Đánh dồn toàn bộ lực lượng của địch chạy vào đồn hết. Lực lượng của địch hồi đó khoảng một Đại đội. Chúng tôi chiếm giữ đến 3 giờ đêm thì Chi đội tăng thiết giáp của địch ở Long Khánh xuống chi viện. Trong quá trình đó, tôi đã bắn cháy một chiếc tăng thiết giáp của địch, bộ đội địa phương bắn cháy một chiếc. Trong quá trình chiến đấu đó, tôi được Đại đội trưởng ra lệnh lên xe be bắn B41 vào hỏa lực của đồn địch 3 quả. Nhưng không thấy địch bắn lại. Đến 9 giờ sáng ngày hôm sau tức mùng 2 thì đơn vị thiết giáp của Mỹ đóng ở cầu số 5 ra chi viện cho thị trấn, tức là nó bao vây. Mình được lệnh rút nên đã ém dưới suối, tối đánh về Hưng Lộc tiến hành đánh đại đội sư 18 ở Hưng Lộc. Kết quả trận đánh ở Trảng Bom, mình chưa nắm được số liệu diệt được bao nhiêu tên địch. Cái tâm đắc nhất của tôi là cùng với đồng đội đã đánh và làm tê liệt một đại đội chiếm giữ chi khu được một đêm và gần nửa ngày hôm sau. Qua trận đánh, danh dự là tham gia trận đánh chiến dịch Mậu Thân bản thân thấy rất là tự hào. Chiến dịch Mậu Thân 1968 là đồng khởi toàn miền Nam làm cho địch phải rúng động, cũng là một tiền đề sau này cho quân đội nhân dân Việt Nam tiến hành giải phóng toàn bộ miền Nam thống nhất đất nước”.
Đại tá Nguyễn Văn Thôn, Nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện.jpg
Đại tá Nguyễn Văn Thôn, Nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Thống Nhất, người từng trực tiếp chiến đấu tại Chi khu Trảng Bom, huyện Trảng Bom
 
Triệu Quyên – Nhật Quang

  


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​