THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG 70 NĂM NGÀY CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH RA LỜI KÊU GỌI THI ĐUA ÁI QUỐC (11/6/1948 - 11/6/2018)
Trung thu nhớ Bác!

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người rất yêu quý thiếu niên, nhi đồng. Người từng nói: "Tất cả trẻ em Việt Nam đều là con của tôi". Và cứ mỗi dịp tết thiếu nhi hay Trung thu, Bác thường gửi gắm niềm nhớ thương tới các cháu thiếu nhi qua từng con chữ.

BH với thiếu nhi.jpg
Bác Hồ dành muôn ngàn tình yêu thương đối với thiếu nhi (Ảnh: TL)

Những ngày này, khi Trung thu sắp đến gần, đọc lại những bức thư của Bác viết cho thiếu nhi khiến chúng ta thêm nhớ, hiểu và kính trọng về Bác. Người cả cuộc đời luôn quan tâm và yêu thương thiếu nhi.

Trung thu năm 1941, sau 30 năm xa Tổ quốc, trở về nước Người đã viết bài thơ bày tỏ sự xót thương đối với các cháu thiếu nhi đang tuổi ăn tuổi ngủ nhưng lại phải quán xuyến nhiều công việc bởi đất nước đang trong chiến tranh:

"Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan
Chẳng may vận nước gian nan
Trẻ em cũng phải lầm than cực lòng
Học hành, giáo dục đã thông
Nhà nghèo lại phải làm công cày bừa…"

Bốn năm sau, năm 1945-Trung thu đầu tiên khi nước nhà giành được độc lập , Bác Hồ kính yêu đã gửi thư cho thiếu nhi cả nước. Người truyền hơi ấm yêu thương trong từng câu, từng chữ, khen tặng những tiểu chủ nhân của một nước độc lập và không quên gửi tặng những cái hôn thân ái. “Trung thu năm nay, già Hồ không có gì gửi tặng các em. Chỉ gửi tặng các em một trăm cái hôn thân ái!”.

Trung thu năm 1946, năm mà đất nước ta phải chiến đấu với "thù trong giặc ngoài", hoàn cảnh đất nước lâm vào thế "nghìn cân treo sợi tóc" nhưng Bác Hồ vẫn không quên làm thơ gửi các cháu:

"Bác mong các cháu chăm ngoan
Mai sau gìn giữ giang sơn Lạc Hồng
Sao cho nổi tiếng Tiên Rồng
Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam."
BH với thiếu nhi Việt Bác.jpg  Bác Hồ với thiếu nhi vùng cao Việt Bắc (Ảnh: TL)

Và tết Trung thu kháng chiến 1947, Người viết:“Tết Trung thu là của các cháu. Trăng thu soi xuống các cháu êm ái như một người mẹ hiền…” .

Rồi Tết Trung thu năm 1951, mở đầu lá thư gửi cho nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu, Bác Hồ đã không ngại ngần bày tỏ sự thương nhớ khôn nguôi:

"Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh, nhớ thương nhi đồng
Sau đây Bác viết mấy dòng
Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ thương."

Khi cuộc kháng chiến chống Pháp bước vào giai đoạn cuối, quân và dân ta trên khắp các chiến trường liên tiếp giành được những thắng lợi quan trọng. Tết Trung thu năm 1953, Bác phấn khởi gửi thư kể tin chiến thắng, chia vui với các cháu thiếu nhi. Và chiến thắng này có sự đóng góp tích cực của trẻ em:

"Khắp nơi Nam, Bắc, Tây, Đông
Được tin thắng trận cờ hồng tung bay
Các cháu vui thay
Bác cũng vui thay
 Thu sau so với thu này vui hơn."

Và lời tiên đoán của Người trong thư Trung thu năm 1953 hoàn toàn chính xác. Ngày 7/5/1954, với chiến thắng Điện Biên Phủ, quân, dân ta đã kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp, trong tư thế của người chiến thắng và mùa thu năm 1954 là mùa thu mà một nửa đất nước đã sạch bóng quân thù - mùa thu mà các cháu thiếu nhi thực sự được sống trong độc lập, tự do.

Nhưng tình hình đất nước vẫn bị chia cắt hai miền. Nỗi thương nhớ các cháu thiếu nhi miền Nam càng cồn cào trong tấm lòng của Bác Hồ. Bác ao ước có một ngày đất nước sẽ hoàn toàn thống nhất, trẻ em miền Bắc và miền Nam đều được vui Trung thu. Trong thư gửi các cháu thiếu nhi miền Nam năm 1956, Người viết:

"Bắc – Nam sẽ sum họp một nhà
Bác cháu ta gặp mặt trẻ già vui chung
Nhớ thương các cháu vô cùng
Mong sao mỗi cháu là một anh hùng thiếu nhi".

Năm 1960, Bác Hồ đã ở vào tuổi 70, sức khoẻ của Người đã giảm sút đi nhiều, nhưng Người vẫn kể chuyện trung thu bằng lời văn dí dỏm:“Theo chuyện đời xưa Việt Nam thì trên mặt trăng có chú cuội chăn trâu: Chú cuội ngồi ở trong trăng. Để trâu ăn lúa nhăn răng mà cười...”cuối thư Bác còn căn dặn các cháu: Nhờ Đảng săn sóc và Đoàn giúp đỡ, các cháu hãy cố gắng về nhiều mặt để xứng đáng là những người chủ tương lai của đất nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

Có thể thấy, tấm lòng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thiếu nhi Việt Nam rộng lớn như trời biển. Trước lúc đi xa, trong di chúc của mình Người còn gửi gắm : "Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên và nhi đồng...".

Người đã đi xa, nhưng những dòng thư của Người vẫn luôn luôn nằm sâu trong trái tim của các thế hệ con cháu Việt Nam. Tình yêu thương vô hạn của Người giành cho thiếu niên, nhi đồng Việt Nam sẽ trường tồn mãi mãi. Mỗi người dân Việt Nam sẽ luôn khắc ghi, tôn kính và tự hào khi được hát về Người:

Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất
trong lòng dân và trong trái tim nhân loại.
Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân
cả cuộc đời Bác hi sinh cho dân tộc Việt Nam.

Bác thương các cụ già xuân về dâng biếu lụa
Bác yêu đàn cháu nhỏ trung thu gửi cho quà
Bác thương đoàn dân công đêm nay ngủ ngoài rừng
Bác thương người chiến sĩ đứng gác ngoài biên cương
Bác viết thư thăm hỏi gửi muôn vàn yêu thương
Bác viết thư thăm hỏi gửi muôn vàn tình thương.

Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất
trong lòng dân và trong trái tim nhân loại.
Cả cuộc đời rất thanh cao không gợn chút riêng tư
mãi ngàn đời ngát hương thơm trong tâm hồn Việt Nam.

Bác đem ánh mặt trời xua màn đêm giá lạnh
Bác đem mùa xuân về dâng hoa đẹp cho đời
Bác như bài dân ca ru em bé vào đời
Bác như vì sao sáng sáng giữa trời bao la
như cánh chim không mỏi bay khắp trời quê hương
xin khắc sâu ơn Người trong tâm hồn Việt Nam.

Ban biên tập Trang TTĐT (ST, TH)

Đang cập nhật bài hát.