Thứ 6 - 26/02/2016
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN KỶ HỢI 2019
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nghị lực của người thương binh 2/4 Huỳnh Bạn
  

​      Với ý chí và nghị lực của người lính bộ đội cụ Hồ, ông Huỳnh Bạn thương binh 2/4 ở ấp 4, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất đã vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi, nuôi dạy các con ăn học thành tài.

       Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Năm 1974 khi vừa tròn 16 tuổi, chàng thanh niên Huỳnh Bạn đã tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia đánh địch ở chiến trường Quảng Nam-Đà Nẵng. Trong chiến dịch giải phóng Đà Nẵng tháng 3 năm 1975 ông đã bị thương nặng. Hòa bình lập lại trở về cuộc sống đời thường với thương tật 66% cùng với hành trang đơn sơ của người lính khiến cuộc sống của ông Bạn gặp rất khó khăn. Nhà chỉ có mấy sào ruộng, lao động vất vả quanh năm cũng không đủ ăn. Hơn nữa mảnh đất miền Trung rất khắc nghiệt khiến vết thương của ông luôn bị tái phát mỗi khi trái gió, trở trời. Với mong muốn có một cuộc sống ổn định hơn để có điều kiện luôn các con được ăn học đến nơi đến chốn, không phải chịu cảnh đói nghèo, năm 1996 vợ chồng ông Bạn quyết định rời quê hương Quảng Nam để vào sinh cơ lập nghiệp tại ấp 4, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất. Thuở đầu nơi đất khách quê người gia đình ông gặp không ít khó khăn. Số tiền gia đình có chỉ dựng được căn nhà tạm bợ và mua được mấy sào đất trồng điều nên cuộc sống cũng chẳng khá hơn so với khi còn ở quê. Tuy nhiên, bằng ý chí và nghị lực của người lính bộ đội cụ Hồ ông quyết không đầu hàng trước số phận, vợ chồng ông bươn trải làm đủ nghề để kiếm sống. Nhờ cần cù lao động và biết cách tích góp gia đình ông đã có một số vốn. Nhận thấy việc sản xuất bún có triển vọng để phát triển kinh tế, gia đình ông đã đầu tư mua máy móc về để làm bún. Nhờ có kỹ thuật, cùng cái tâm trong nghề nên chất lượng bún của gia đình ông được nhiều người biết đến và ủng hộ. Hiện nay, không chỉ sản xuất bún, gia đình ông còn làm bánh cuốn và mỳ Quảng, đồng thời ông còn canh tác hơn 1 ha đất trồng cây lâu năm và nuôi heo. Mỗi năm tổng số tiền mà gia đình thu được khoảng từ 400-500 triệu đồng.

Thương binh Huỳnh Bạn (ở giữa) đang giới thiệu quy trình sản xuất bún.bmp
            Thương binh Huỳnh Bạn (ở giữa) đang giới thiệu            quy trình sản xuất bún

Thương binh Huỳnh Bạn tâm sự: “Thực sự khi mới vào đây cuộc sống của gia đình tôi hết sức khó khăn, nhưng nhờ mình từng tham gia bộ đội, trải qua gian khổ rồi cho nên có tinh thần và ý chí cao trong lao động sản xuất, vươn lên phát triển kinh tế”.

Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, cơ sở sản xuất của ông Huỳnh Bạn còn giải quyết việc làm cho 6 lao động ở địa phương với mức thu nhập ổn định. Kinh tế khá giả đã giúp ông tham gia tích cực các phòng trào do Cựu chiến binh phát động cũng như đóng góp vào phong trào thi đua yêu nước. Một điều đáng tự hào đối với ông là các con đều được ăn học đến nơi đến chốn. Ông có 4 người con thì đã có một người là tiến sĩ, một người đang học thạc sỹ. Bản thân ông Huỳnh Bạn đã từng được UBND huyện Thống Nhất công nhận là người công dân kiểu mẫu.
 
Nhận xét về thương binh Huỳnh Bạn, ông Vũ Hồng Sâm- Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Lộ 25 cho hay: “Đồng chí Huỳnh Bạn là một người công dân kiểu mẫu, trong thời gian qua đồng chí đã nuôi dạy 4 con ăn học thành tài, trong đó có người đã là tiến sĩ. Hiện nay, gia đình đồng chí là sản xuất tốt, làm bún và chăn nuôi đem lại thu nhập cao. Đồng thời, trong quá trình tham gia hoạt động ở địa phương đồng chí luôn nhận được sự yêu thương, quý mến của nhân dân”.
 
Bỏ lại những mất mát, đau thương do chiến tranh gây ra, nghị lực của những người thương binh như ông Huỳnh Bạn rất đáng để mọi người khâm phục và noi theo. Qua đó, cùng nhau góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.
 
 

Tiến Thụ

 

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​