Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tấm gương sáng trong hiến đất làm đường giao thông nông thôn

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu, trong thời gian qua có rất nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm đường giao thông nông thôn, trong đó gia đình ông Nguyễn Chí Hùng, hội viên nông dân ở ấp Nguyễn Huệ 1, xã Quang Trung là một điển hình.

Cũng như nhiều hộ dân khác ở địa phương, gia đình ông Hùng thu nhập chủ yếu bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi. Chính vì vậy, diện tích đất nông nghiệp đối với gia đình rất quý và quan trọng. Nhưng khi có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác, ông Hùng đã bàn với gia đình hiến 2000m2 đất để làm các con đường liên ấp và đường dẫn vào cánh đồng mẫu lớn cây tiêu xã Quang Trung với tổng chiều dài hơn 3 km. Ông Hùng tâm niệm việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn là tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, con cháu đi học dễ dàng, thúc đẩy giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, cải thiện đời sống người dân, giúp người dân xóa đói giảm nghèo. Hơn nữa, đất đai cũng là tài sản của quốc gia, do Nhà nước giao cho nhân dân quản lý và sử dụng, vì vậy, khi Nhà nước vận động hiến đất làm các công trình công cộng có lợi cho dân thì bản thân ông là một công dân phải có trách nhiệm hiến đất cho Nhà nước.
Ông Hùng đã hiến hơn 2000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn.jpg
     Ông Hùng đã hiến hơn 2000m2 đất để làm đường 
giao thông nông thôn

 
Ông Nguyễn Chí Hùng cho biết thêm: “Khi có chương trình xã hội hoá giao thông nông thôn, nhà nước hỗ trợ 70%. Mình đứng ra vận động bà con làm con đường bê tông cho bà con đi lại thuận tiện, kinh tế phát triển hơn. Lúc đầu bà con cứ bảo liệu rằng đóng tiền có làm được đường không?. Mình đứng ra bảo đảm nếu không làm được đường thì sẽ trả lại tiền cho bà con. Giờ đường đã hoàn thành xong rồi”.
 
Nhiều con đường do ông Hùng hiến đất đã và đang đang được triển khai. Đặc biệt, trong các công trình ông là người tiên phong đi trước. Đối với một số hộ khó khăn chưa có tiền đóng góp để làm đường, ông sẵn sàng bỏ tiền của nhà ra trước. Sau khi công trình hoàn thành hoặc đợi người dân có tiền ông mới lấy lại, do đó người dân địa phương rất đồng tình hưởng ứng đóng góp. Bên cạnh đó, ông còn góp ngày công lao động trong suốt thời gian thi công các tuyến đường theo tiêu chuẩn giao thông NTM và NTM kiểu mẫu. Việc gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, đóng góp công sức làm đường giao thông nông thôn đã tạo được sự tín nhiệm của người dân xung quanh. Từ đó, ông đã cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và nhận được sự đồng thuận của các hộ dân trong ấp tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, xây dựng công trình phúc lợi của xã. Nhờ vậy, diện mạo của xã Quang Trung nói riêng huyện Thống Nhất nói chung ngày càng đổi thay.
 
Ông Trần Văn Minh – Trưởng ấp Nguyễn Huệ 1, xã Quang Trung nhận xét về ông Hùng: Ông là cái người tự nguyện và ông luôn đi sâu sát và nắm thực tế từng gia đình một. Gia đình khó khăn thì có thể anh em tạm ứng ra cho họ thiếu để mình nộp đủ 30% vào kho bạc, ông chỉ muốn con đường hoàn thành sớm để bà con đi lại thuận tiện thôi. Có một số bà con so bì hơn thiệt thì ông đã vận động bà con là bà con cứ đóng đi sau đó sẽ vận động bên trong để hỗ trợ lại. Từ chỗ đó thì một số bà con mới đầu có sự so bì thì sau họ cũng hiểu ra và có sự đồng cảm”.
 
Không chỉ là người gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất mở đường, ông Hùng còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, hiện gia đình đang sở hữu hơn 4 hec tiêu đang trong giai đoạn thu hoạch. Đồng thời, ông còn chăn nuôi thêm heo và gà với tổng thu nhập mỗi năm gần 400 triệu đồng. Nói về ông Hùng, ông Trần Văn Minh, Trưởng ấp Nguyễn Huệ 1, xã Quang Trung cho biết thêm: Cái cá tính của ông ấy rất là tốt và ông là một người nông dân rất là thật thà, chất phác, vươn lên từ 2 bàn tay trắng, bây giờ ông rất là khá. Ông cố gắng canh tác để lo cho con cái sau này”.
 
Có thể nói, sự nhiệt tình, năng động của ông Hùng đã góp công lớn trong việc hoàn thành các tuyến đường giao thông nông thôn ở địa phương. Những việc làm của ông rất đáng được hoan nghênh, thực sự là tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu cho nhiều người học tập.
 

 

Triệu Quyên-Thanh Hải


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​