Thứ 6 - 26/02/2016
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN KỶ HỢI 2019
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nông dân trúng mùa bưởi Tết

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Những ngày này các nhà vườn trồng bưởi da xanh trên địa bàn huyện Thống Nhất đang bước vào vụ thu hoạch với tâm trạng vui mừng, phấn khởi, bởi giá bưởi tết đang ở mức khá cao. Hiện bưởi loại 1 đang được các thương lái mua tại vườn với giá 55.000 đồng/kg, cao hơn vụ bưởi tết năm ngoái 5.000 đồng/kg. 

Vườn bưởi da xanh rộng 7 sào của gia đình ông Lê Văn Được ở ấp Hưng Hiệp, xã Hưng Lộc đang chuẩn bị thu hoạch để giao cho các thương lái phục vụ thi trường tết, năng suất đạt trên 3 tấn. Theo chủ vườn toàn bộ số bưởi tết của gia đình đã được các thương lái đặt mua từ trước với giá 55 ngàn đồng/kg (bưởi loại 1) và gần 40 ngàn đồng/kg (bưởi loại 2). Nhờ có kinh nghiệm, kỹ thuật trong chăm sóc tốt nên mẫu mã đẹp, bắt mắt nên bưởi đạt chất lượng loại một hơn 2/3, Theo tính toán của ông Được, sau khi trừ các chi phí đầu tư, vụ bưởi tết này gia đình thu về hơn 100 triệu đồng. Ông Được cho hay: “Nói chung là tết năm nay khách hàng họ tới họ đặt nhưng hết rồi, giá bưởi loại nhất hơn 50 nghìn/kg, gia đình tôi sống nhờ cây bưởi này lâu rồi, cây bưởi có nguồn kinh tế cao hơn so với các loại cây khác, giá cả ổn định. Cái giá bưởi tết năm nay hơn 50 đồng/kg là thắng lợi của bà con nông dân rồi”.
Vườn bưởi của gia đình ông Được.jpg
Vườn bưởi của gia đình ông Được
 
 
Những ngày cận tết này, nhiều thương lái cũng tìm đến các vườn bưởi trong huyện để tìm nguồn hàng phục vụ cho thị trường tết. nhưng theo kinh nghiệm của nhà vườn, càng đến ngày cận tết, gia bưởi sẽ tăng lên nên một số hộ vẫn chưa bán bưởi vào lúc này. ông Nguyễn Ngọc Hùng ngụ cùng xã cho biết, mấy ngày qua các thương lái đã đến hỏi mua, mặc dù giá đã tăng khoảng 5000  đồng so với dịp tết năm ngoái nhưng ông vẫn chưa bán  và hi vọng trong những ngày tới giá bưởi tiếp tục tăng thu nhập sẽ tăng lên. Cũng theo nhà nông này không chỉ vụ bưởi tết này ông và bà con ở địa phương được mùa, được giá, mà trong cả năm 2017 năng suất và  giá bưởi da xanh cũng ở mức cao. Nhờ vậy gần 6 sào bưởi của gia đình cho lợi nhuận gần 400 triệu đồng. Ông Hùng cho biết thêm: “Năm nay nói chung bưởi nó thiếu nên thành thử ra cái giá nó có cao hơn một chút nó so với năm ngoái, giao động từ 50-55.000 đồng/kg. Tết năm nay cũng có được tấn mấy, nói chung ra bán được giá thì được cái tết nó sum vầy, năm nay như vậy là nông dân phấn khởi rồi”.
Ông Hùng kiểm tra vườn bưởi bán tết.jpg
Ông Hùng kiểm tra vườn bưởi bán Tết
 
 
Theo tìm hiểu của phóng viên năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên hầu hết các vùng trồng bưởi trong và ngoài tỉnh bị mất mùa bưởi tết. Nhưng tại huyện Thống Nhất khi đợt bưởi tết đã xả nhụy mới gặp những cơn mưa, cùng với đó nhờ bà con nắm bắt và áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào chăm sóc nên năng suất vẫn đạt cao, mẫu mã đẹp nên giá cả cao hơn.
 
Tết  Nguyên đán đang đến gần, trong khi hầu hết các hộ chăn nuôi và canh tác một số loại cây trồng khác kém vui sau một năm làm ăn thua lỗ, thì có thể nói năm nay nông dân trồng bưởi sẽ có một cái tết đầm ấm sung túc hơn.
 
Tiến Thụ - Nhật Quang
 

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​