Thứ 6 - 26/02/2016
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN KỶ HỢI 2019
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Lá dong Gia Kiệm vào vụ Tết

Trong những năm gần đây cứ vào dịp Tết, người trồng lá dong ở các xã Gia Tân 3, Gia Kiệm của huyện Thống Nhất lại tất bật với việc thu hoạch lá dong để phục vụ thị trường gói bánh Tết. Mặc dù đây không phải là một loại cây trồng chuyên canh, nhưng vào dịp tết, người trồng lá dong thu về hàng chục đến hàng trăm triệu đồng và khác với những năm trước, việc tìm người thu hoạch lá dong năm nay gặp rất nhiều khó khăn.​

 
Những ngày cuối tháng  Chạp, những vườn dong của người dân xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, bước vào đợt cao điểm thu hoạch lá bán Tết nhưng rất khó khăn tìm người thu hoạch. Ông Nguyễn Công Hùng, ấp Võ Dõng 3, xã Gia Kiệm cho biết, vườn dong  rộng 1000 m2 của gia đình đều đã được các thương lái đặt hàng mua từ trước, tính toàn như mọi năm gia đình ông sẽ có lời khoảng 30 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay nguồn lao động rất hiếm nên việc thu hoạch lá phải do chủ vườn bỏ tiền thuê nhân công.
 
Cách đó không xa là vườn dong của ông Võ Kim Phượng  ngụ cùng xã, gần 1 tuần nay vẫn chưa tìm ra công để thu hoạch, mặc dù năm nay đã 77 tuổi, ông  phải một mình lặn lội xuống vườn chặt dong cho khách hàng để kịp đi giao.
 
 2.JPG
 
Theo ông Phượng cho biết vụ dong Tết bắt đầu thu lá từ 20 tháng Chạp và kết thúc vào ngày 29 tháng Chạp và nếu không tìm ra nhân công, ông khó có thể bán được lá cho khách. “Tôi đã đi khắp nơi, kêu gọi nhiều người nhưng năm nay nhân công ít quá. Những người chấp nhận làm thì họ đòi trả tiền công cao hơn mọi năm, buộc tôi lo cơm trưa, nước uống”, ông Phượng nói.
 
4.JPG
Theo ông Phượng, vườn dong của ông rộng trên 3.000 m2, khu vực gần suối có địa hình dốc cao, khó đi lại nên phải những người khỏe mạnh, siêng năng mới có thể làm được. “Năm nay tôi dự tính thuê khoảng 20 người chặt vác, lựa lá. Giá thuê khoảng từ 200.000-350.000 đồng mỗi người một ngày”, ông Phượng nói và cho biết thêm sau khi trừ các chi phí chăm sóc, thuê nhân công, gia đình ông lãi trên 60 triệu đồng từ lá dong vụ Tết.
  

Trong khi đó, tại vườn gia đình anh Nguyễn Thanh Tâm 43 tuổi, xã Quang Trung, nhiều người được “điều động” chặt lá để chủ nhà đáp ứng hàng cho thương lái.Theo anh Tâm, những người đến làm việc đều được anh trả tiền theo thỏa thuận. Những lao động xa nhà thì mang theo nước uống, cơm trưa để nghỉ và ăn tại vườn. Anh Tâm nói: “Mọi người làm việc từ sáng sớm đến tối mịt mới chặt đủ lá cho thương lái. Thời gian làm việc khá căng, cường độ gấp gáp vì phải tranh thủ những ngày còn lại của năm”. 

1.JPG 

   

Vùng Kiệm Tân (gồm các xã Gia tân 1, Gia Tân 2, Gia Tân 3, Gia Kiệm và Quang Trung) của huyện Thống Nhất  là vùng trồng dong lớn nhất của Đồng Nai với diện tích khoảng 30ha. Những nơi ven suối, địa hình hiểm trở, khó trồng cây công nghiệp, cây lương thực đều được nông dân tận dụng thả giống nên trở thành vườn dong, cũng theo người dân nơi đây, những năm trước lá dong tự phát sau đó phát triển ở những khu vực gần suối, thấy nhiều người thu hoạh lá dong vào dịp Tết lời cao, trong những năm gần đây một số hộ dã tận dụng diện tích đất bỏ hoang gần suối và trại heo trồng dong, nên diện tích dong ở đây ngày càng nhiều, mỗi ha dong bán dịp tết lời gần 1 trăm triệu đồng, trong khi đó lá dong rất ít chi phí đấu tư chăm sóc... 

Cũng theo một số hộ dân nơi đây cho biết cuối năm, thời tiết ở địa phương khá thuận lợi, nắng vừa nên dong phát triển lá mạnh, ít bị cháy quắt hay sâu bệnh. Do vậy, nguồn lá gói bánh Tết được các thương lái ở khắp nơi như Bình Dương, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu tìm về thu mua. 

Sau khi thu hoạch, nông dân phân loại lá và bán ra thị trường. “Mỗi lá đại có bề rộng 30 cm, tôi bán với giá 1.500 đồng, các loại lá trung, lá chân là loại lá nhỏ nhất, tôi bán với giá 800-1.000 đồng”. 

  Hữu Thắng


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​