Thứ 6 - 26/02/2016
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 320 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN BIÊN HÒA – ĐỒNG NAI (1698-2018) VÀ KỶ NIỆM 15 NĂM HUYỆN THỐNG NHẤT XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (01/01/2004-01/01/2019)
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Ca cao trúng mùa

Hiện nay nông dân trên địa bàn huyện đang phấn khởi bước vào thu hoạch ca cao niên vụ 2017-2018. Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên dự kiến năng suất ca cao ước tăng từ 40-50% so với niên vụ trước.

Nếu như niên vụ ca cao năm 2016-2017, hơn 300 cây ca cao của gia đình ông Huỳnh Văn Hùng, ngụ ấp 9/4, xã Xuân Thạnh chỉ cho thu hoạch được hơn 4 tấn trái, thì năm nay năng suất dự kiến sẽ tăng gấp đôi. Theo ông Hùng sở dĩ ca cao niên vụ này được mùa là do thời tiết thuận lợi cho cây ca cao ra hoa, đậu trái, bên cạnh đó việc vườn ca cao của gia đình ông được Trung tâm phát triển ca cao Đồng Nai chọn làm điểm trình diễn ca cao năng suất cao đã giúp ông học hỏi nắm bắt được kỹ thuật canh tác từ tỉa cành, tạo tán, bón phân thích hợp cho từng giai đoạn. Đồng thời, ông đã có sự chủ động trong việc phòng trừ các loại sâu bệnh trên ca cao, đặc biệt là bọ xít muỗi và nấm nên năng suất ca cao tăng.

Vườn ca cao nhà ông Huỳnh Văn Hùng năm nay trúng mùa.jpg Vườn ca cao nhà ông Huỳnh Văn Hùng năm nay trúng mùa
 

Ông Hùng cho biết thêm: “Được trúng mùa là nhờ thời tiết thuận hòa, hơn nữa mình áp dụng kỹ thuật, bón các loại phân cân đối, đủ các loại phân thì cây ca cao sẽ phát triển, đặc biệt bón phân chuồng rất thích hợp cho cây ca  cao”.

Cùng chung niềm vui được mùa như gia đình ông Huỳnh Văn Hùng, hơn 8 sào ca cao trồng xen dưới tán chôm chôm của gia đình ông Nguyễn Việt ngụ cùng xã Xuân Thạnh năm nay ước năng suất cũng tăng gần gấp đôi. Theo ông Việt nếu như năm nào cây cao cũng được mùa như năm nay thì đây sẽ là một trong những cây trồng xen có hiệu quả, giúp cho người trồng có nguồn thu nhập ổn định.

“Năm trước vườn nhà tôi thu được 8-9 tấn, nhưng mà năm nay cũng được 14-15 tấn, thì một năm thu được 70-80 triệu, sau khi trừ chi phí ra thì thu nhập từ cây ca cao mang lại cũng rất ổn định”, ông Việt tâm sự.

Huyện Thống Nhất hiện có trên 50 ha ca cao được trồng chủ yếu ở các xã Xuân Thạnh, Xuân Thiện và Hưng Lộc. Niên vụ này nhờ thời tiết thuận lợi, cộng với việc bà con biết áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào canh tác nên năng suất ước đạt từ 18-19 tấn/ha. Với giá ca cao đang được thu mua với từ 5.100-5.200 đồng/kg thì mỗi ha ca cao trồng xen nông dân có thể lời từ 60-70 triệu đồng.

Tiến Thụ​


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​