Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nông dân ồ ạt đầu tư làm trang trại nuôi heo.

Giá heo giảm sâu xuống mức kỷ lục kéo dài trong năm vừa qua khiến hầu hết các hộ chăn nuôi đặc biệt là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khốn đốn, buộc phải giảm đàn thậm chí là ngưng nuôi. Nhưng ngược lại đối với các hộ chăn nuôi gia công thì tiếp tục đầu tư làm trang trại để tái đàn. Ghi nhận tại huyện Thống Nhất địa phương có tổng đàn heo lớn nhất của tỉnh.

Trong năm 2017, ông Nông Văn Tòng, ngụ ấp 2, Xã Lộ 25, huyện Thống Nhất cũng như nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khác phải chịu cảnh thua lỗ nặng vì giá heo xuống thấp trong thời gian dài. Mặc dù đã từng bị thua lỗ hàng trăm triệu đồng từ việc chăn nuôi heo này, nhưng khi nghe thông tin chăn nuôi heo theo hình thức gia công sẽ có lời, đầu năm 2018, ông đã mạnh dạn xoay sở và vay vốn ngân hàng đầu tư hơn 2 tỷ đồng làm trang trại và nhận hợp đồng với một công ty thức ăn chăn nuôi nhập  1.200 con heo giống về nuôi. Theo ông Tòng, việc chăn nuôi heo hình thức này, ông chỉ bỏ vốn làm chuồng trại ban đầu và công chăm sóc, không phải lo lắng về dịch bệnh và giá cả vì phía công ty đã chụ động trong việc này nên mình rất yên tâm. Theo tính toán chăn nuôi đạt yêu cầu, tỷ lệ hao hụt ít, sau 3 năm nuôi ông sẽ lấy lại được vốn và hy vọng mô mới mô hình này sẽ giúp ông có được nguồn thu nhập đáng kể để cải thiện kinh tế gia đình,

Ông Nông Văn Tòng cho biết thêm: “Trước đây mình nuôi theo nông hộ. Nhưng mà theo phong trào chăn nuôi. Lúc đầu có giá ai cũng dành nhau nuôi. Thua lỗ quay qua làm trại gia công. Trại gia công người ta làm có ăn từ hồi nào đến giờ. Nuôi nhỏ lẻ ở nhà thì thương lái nó ép, bán không được nữa. Còn đây cứ đủ ngày đủ tháng thì công ty họ tới bắt đi thôi. Rồi rửa chuồng trại rồi thả lại cho mình nuôi tiếp. Không lo đầu ra, cám, vốn đều là của họ”.

Nhận thấy việc đầu tư trang trại  chăn nuôi gia công đang có chiều hướng phát triển, không phải lo lắng về giá cả, dịch bệnh, mọi chi phí về con giống, thức ăn…đều được phía công ty hợp đồng đảm nhận, từ đó, ông Triệu Văn Thì ngụ cùng xã đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng để làm trang trại để chăn nuôi heo theo hướng gia công này. Đầu tháng 1 vừa qua, ông bắt đầu nhận nuôi 1.000 con heo thịt. Đến thời điểm này, số lượng heo hao hụt rất ít, quá trình chăm sóc cũng dễ dàng hơn so với việc chăn nuôi nhỏ lẻ như trước đây vì đượcx phía Cty hợp đồng hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật, chăm sóc phòng chống dịch bệnh. Ông cho rằng việc chăn nuôi này là hướng lựa chọn khả thi có thể hạn chế được rủi ro. Tuy nhiên, ông Thì cũng chỉ làm theo hướng tự phát, không tránh khỏi lo lắng bởi hiện nay địa phương có rất nhiều hộ đầu tư chuồng trại chăn nuôi theo hình thức gia công.

Ông Triệu Văn Thì chủ trang trại nuôi heo gia công ở ấp 3, xã Lộ 25.jpg

​​​​​Ông Triệu Văn Thì chủ trang trại nuôi heo gia công ở ấp 3, xã Lộ 25 đang hy vọng lứa heo đầu tiên này sẽ giúp gia đình giảm bớt số tiền nợ ngân hàng khi vay để dầu tư trang trại​


Ông Triệu Văn Thì chia sẻ: “Cái này ban đầu làm cũng lo lo đấy. Bây giờ đâm lao thì cũng phải theo lao thôi. Giờ công ty phát triển bền vững thì dân cũng chẳng phải lo. Chỉ sợ công ty phá sản, còn công ty vẫn bền vững thì nông dân yên tâm”.

Với hình thức chăn nuôi  này các hộ dân đăng ký chăn nuôi heo gia công chỉ phải chịu trách nhiệm đầu tư về cơ sở chuồng trại, công chăm sóc; còn doanh nghiệp sẽ đầu tư toàn bộ con giống, thức ăn chăn nuôi, vaccin phòng bệnh và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, với hình thức hỗ trợ như vậy khi xuất chuồng nếu đạt yêu cầu như hợp đồng ban đầu người nuôi sẽ có thu nhập từ 400 – 450 ngàn đồng /con heo, điều khiến nhiều hộ dân nơi đây đầu tư chuồng trại chăn nuôi theo hình thức gia công là thu nhập thấp nhưng ổn định, không phải lo lắng về giá cả và dịch bệnh.

Theo ghi nhận của chúng tôi hiện trên địa bàn huyện Thống Nhất có hàng chục trang trại chăn nuôi theo hình thức gia công tập trung tại các khu chăn nuôi của các xã Hưng Lộc và Lộ 25 và Bàu Hàm 2, với số lượng hàng trăn ngàn con. Với thực trạng trên, ngành chức năng cần có những định hướng cụ thể để người chăn nuôi không ồn ạt đầu tư làm chuồng trại chăn nuôi theo gia công, tránh làm theo hình thức tự phát, ảnh hưởng đến sau này.


Triệu Quyên – Bá Trực

 ​


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​