Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 129 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI (19/5/1890 - 19/5/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Học sinh lớp 9 sáng tạo máy Sấy nông sản tự động bằng hệ thống gương cầu lõm.

Bằng niềm đam mê và sự sáng tạo của mình, em Nguyễn Thanh Hoàn và em Nguyễn Hải Duy (học sinh lớp 9/2, Trường THCS Trần Phú, xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất) đã mày mò, chế tạo thành công máy sấy nông sản tự động bằng hệ thống gương cầu lõm. Sản phẩm này đã vượt qua hàng trăm "đối thủ" và đạt giải ba cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật học sinh trung học tỉnh Đồng Nai năm 2017-2018.

Máy sấy nông sản 1.jpg
Hoàn và Duy đang kiểm tra lại chiếc gương cầu lõm

Để đạt được thành tích trên, ngoài sự đam mê, Hoàn và Duy đã trải qua quá trình mày mò, không ngừng học hỏi cho việc sáng tạo của mình, bên cạnh đó, sự động viên, giúp đỡ của gia đình, nhà trường và bạn bè cũng đã tạo động lực để các em gặt hái thành công.

Hoàn và Duy cho biết, tại nơi các em sinh sống, thấy sau vụ mùa các hộ nông dân thường phơi nông sản theo phương thức truyền thống là trải bạt trên các sân hoặc mặt đường và đổ nông sản ra phơi, việc làm này không chỉ tốn nhiều công sức, gây cản trở giao thông mà còn làm cho chất lượng nông sản không đảm bảo do có lẫn đá sỏi khi phơi, vương vãi,  gia cầm ăn và phụ thuộc vào thời tiết. Trong khi việc sấy nông sản bằng những kĩ thuật như dùng than đá, than củi lại gây ra ô nhiễm môi trường. Từ thực tế đó Hoàn và Duy đã suy nghĩ phải làm sao chế tạo ra một chiếc máy có hệ thống tự động sấy nông sản đảm bảo những tiêu chí: tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí giá thành và thân thiện với môi trường.

Nghĩ là làm, Sau một thời gian tìm hiểu và nghiên cứu Hoàn và Duy đã bắt tay vào việc mua dụng cụ, thiết kế và chế tạo sản phẩm của mình. Tuy nhiên khi lắp ráp chiếc máy các em đã gặp một số khó khăn, từ việc chưa đồng bộ các linh kiện của máy, lắp bằng tay, máy có tính thẩm mỹ chưa cao cho đến việc sử dụng keo nóng hay cắt các mảnh gương nhỏ nguy hiểm. Thế nhưng bằng sự say mê sáng tạo, lòng quyết tâm cùng với sự động viên, giúp đỡ của gia đình, nhà trường và bạn bè, Hoàn và Duy đã vượt qua mọi trở ngại, tiếp tục hoàn thiện chiếc máy của mình.

Máy sấy nông sản.jpg
Sản phẩm máy Sấy nông sản tự động bằng hệ thống 
gương cầu lõm của 2 em.


Em Nguyên Thanh Hoàn chia sẻ “Để thực hiện thành công ý tưởng máy sấy nông sản tự động bằng hệ thống gương cầu lõm, em đã cùng với thầy Khang – Thầy dạy môn Vật lý của trường và bạn Duy cùng lớp thực hiện mô hình, em mong muốn mô hình này sẽ được nhân rộng ra, giúp ích cho các bà con trong việc phơi và tiêu thụ nông sản”.

Máy sấy nông sản tự động bằng hệ thống gương cầu lõm của hai em Hoàn và Duy được cấu tạo từ lồng kiếng chứa hệ thống sấy, gương cầu lõm, thời gian đồng hồ tắt mở với 16 chu kì,  bộ nhiệt kế điện tử đầu dò 220V- 10mmA, mô tơ đảo trong quạt bàn 220v- 20W, hai Role 4 chân, bộ nhiệt kế điện tử Ẩm kế, hai role ba chân Quạt hút...Cầu dao điện, dây điện. Máy hoạt đông dự trên nguyên lý; khi nhiệt độ lên cao, thông qua nhiệt kế điện tử rơle sẽ kích hoạt quạt hút nhằm tạo sự đối lưu trong hệ thống nhà kính, khi nhiệt độ xuống quá thấp role sẽ kích hoạt hệ thống sấy điện, ngoài ra các em còn lập trình thời gian cứ 60 phút sẽ tự động kích hoạt hệ thống quay đảo nông sản trong cối hoạt động trong khoảng thời gian 15 phút.Việc kết hợp hiệu ứng nhà kính và chức năng tự động bật điện khi trời mưa hoặc tối, giá thành rẻ khi áp dụng vào thực tiễn cũng là một trong số các ưu điểm của thiết bị này.

Nói về 2 em Hoàn và Duy, thầy Nguyễn Duy Khang – Giáo viên trực tiếp hướng dẫn các em thực hiện mô hình cho biết “Qua quá trình Hoàn và Duy học bộ môn Vật lý ở kiến thức Vật lý 7, các em có học về gương cầu lõm, tập trung năng lượng ánh sáng trước gương và các em đã vận dụng, tìm ra được phương pháp dùng năng lượng ánh sáng chiếu vào gương để sấy và đốt nóng nông sản, tôi hết sức động viên và đồng hành cùng các em..”.

Máy sấy nông sản tự động bằng hệ thống gương cầu lõm khi áp dụng vào thực tiễn không chỉ giúp bà con đảm bảo được chất lượng nông sản, tránh được  hao  hụt do vương vãi, gia cầm ăn, không cần người trông coi mà còn thân thiện với môi trường và không gây cản trở giao thông.

Được biết Ban giám hiệu Trường THCS Trần Phú -  ngôi trường mà HoànDuy đang theo học cũng là trường có bề dày thành tích trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật do huyện và tỉnh tổ chức, năm 2013-2014 mô hình “ hệ thống ổn định nhiệt trong trang trại chăn nuôi” do học sinh của trường sáng tạo đã đạt giải nhì trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học tỉnh Đồng Nai và đã được áp dụng rộng rãi trong thực tiễn.

Thầy Lê Ngọc Văn – Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú cho biết thêm: “Là trường vùng sâu, vùng xa, số lượng học sinh ít nhưng nhiều năm trường THCS Trần Phú luôn tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật đã được huyện và tỉnh đánh giá cao, nhà trường rất chú trọng trong việc phát huy sáng tạo, tạo mỗi điều kiện để khuyến khích thầy và trò tham gia sáng tạo khoa học kỹ thuật..”.

Không những đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật, trong năm học vừa qua cả HoànDuy đều đạt thành tích học sinh giỏi cấp trường, các em chính là những bông hoa rực rỡ trong vườn hoa tươi thắm đang khoe sắc của nhà trường. Thành quả của em đạt được ở cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh không chỉ là niềm vinh dự của thầy trò trường THCS Trần Phú, mà còn là niềm tự hào của quê hương Thống Nhất - mảnh đất nghèo khó nhưng con người giàu truyền thống hiếu học.

                                                                                                                                                       Nguyễn Hậu​

 

 

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​