Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 129 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI (19/5/1890 - 19/5/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nghị lực phi thường của cô giáo mang bệnh hiểm nghèo

Mặc dù mới gần 40 tuổi, nhưng từ hơn 4 năm nay, cô Bùi Thị Kim Loan, giáo viên giảng dạy bộ môn Tiếng Anh, Trường THCS Quang Trung, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã phải mang trong mình căn bệnh quái ác: Ung thư tuyến giáp.  Tuy vậy bằng niềm tin và nghị lực sống phi thường, cô đã  vượt lên số phận, vượt lên bệnh tật để tiếp tục sống và cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người được bạn bè, đồng nghiệp và các em học sinh yêu quý.

Giáo viên bị bệnh hiểm nghèo-xã Quang Trung.jpg
Cô Loan luôn mang trong mình một nghị lực phi thường

Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Nai năm 2000 với tấm bằng loại ưu, cô Bùi Thị Kim Loan được phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thống Nhất tuyển dụng về giảng dạy tại trường THCS Quang Trung thuộc xã Quang Trung của huyệnThống Nhất, niềm vui nối tiếp niềm vui, năm 2003 cô gặp anh Vũ Quốc Khánh, cũng là giáo viên dạy cấp II trên địa bàn và hai người đã nên duyên vợ chồng. Cuộc sống gia đình tuy còn khó khăn nhưng hai vợ chồng cô luôn cố gắng để nuôi con ăn học và cải thiện đời sống, trong ngôi nhà nhỏ của cô luôn đầy ắp tiếng cười. Nhưng rồi biến cố ập đến, cuối năm 2014, trong lúc đang giảng dạy cô Loan đột nhiên ngất xỉu ngay tại lớp, thời gian sau đó cô thấy sức khỏe có dấu hiệu suy giảm, mệt mỏi, sụt cân, khi đi khám thì phát hiện mình bị Ung thư tuyến giáp, trời đất như sụp dưới chân vợ chồng cô. Cô Loan cho biết những ngày đầu phát hiện bản thân mắc bệnh hiểm nghèo, cô phải nghỉ dạy để điều trị, chỉ trong vòng 1 thời gian ngắn cô đã phải điều trị phóng xạ 3 lần và 2 lần lên bàn mổ, đặc biệt trong khoảng thời gian 3 tuần tiến hành xạ trị, cô không được tiếp xúc với bất cứ ai, đó là khoảng thời gian mà nỗi bi quan với cô tưởng chừng không thể vượt qua được, bao nhiêu mơ ước, khát vọng, mong muốn được đem những hiểu biết, kiến thức truyền lại cho các em sẽ chẳng còn có cơ hội để cô thực hiện.

Cô Loan trải lòng.  “Lúc biết tin mình mắc phải căn bệnh thật sự tôi rất hoang mang , tôi nghĩ mình còn có gia đình và các con và lỡ mình mất đi sẽ không ai chăm sóc cho các con mình..... có những ngày mình dạy nửa tiếng rồi mình ngất xíu ngay tại lớp .........mình chợt nghĩ chắc  mình sẽ nghỉ dạy vì mình không có đủ sức khỏe,sẽ ảnh hưởng tới học sinh....”

Nhưng với nghị lực và khát khao sống mãnh liệt đặc biệt là sự quan tâm chăm sóc, động viên của chồng con và các đồng nghiệp, cô Loan đã dần lấy lại được tinh thần, niềm vui và sự lạc quan vốn có của mình để tiếp tục sống, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Cô giáo bị bệnh hiểm nghèo 1-xã Quang Trung.jpg
Nếu chỉ bề ngoài ít ai biết cô Loan đang mắc trong mình căn bệnh quái ác

Giờ đây để duy trì sức khỏe và tự chăm sóc cho bản thân, cô Loan thường xuyên lên mạng tìm hiểu những thông tin, những cách chữa trị và cứ định kỳ 3 tháng cô vẫn lên bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) để khám tổng quát căn bệnh của mình. Nói về động lực giúp cô vượt lên trên bệnh tật, cô Loan cho rằng chính gia đình, chồng con và học sinh là động lực để giúp cô chiến đấu với bệnh tật. Chồng cho cô niềm tin, các con cho cô tình yêu và  các em học sinh cho cô sức mạnh. Tất cả những điều quý giá đó là món quà của cuộc sống dành cho cô để cô tiếp tục phấn đấu và hiểu rằng: Cuộc đời này dù khó khăn đến đâu, thì vẫn còn nhiều thứ đáng quý và đáng trân trọng.

Cô Loan khẳng định “....mình rất yêu quý các em và cảm nhận được niềm vui khi đi làm, mình cũng cảm nhận được rằng học sinh cũng rất yêu quý mình, đó chính là động lực để mình tiếp thực hiện sự nghiệp trồng người mà mình đã mơ ước từ nhỏ. Chưa bao giờ mình nghĩ rằng mình có thể bỏ công việc giảng dạy. Chân còn đi được, mắt còn thấy, tay còn có thể cầm bút để viết thì khi ấy còn muốn được đứng trên bục giảng”.

Ngoài việc hoàn thành sứ mệnh “trồng người”, cô Bùi Thị Kim Loan còn là 1 người vợ, người mẹ, người con dâu ngoan, hiền, đảm đang. Hai em Vũ Hoàn Châu và Vũ Hoàn Mỹ con của cô đều chính là những con ngoan, trò giỏi và đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền, đặc biệt em Vũ Hoàn Châu gái đầu lòng của cô vừa đạt huy chương bạc cờ vua do tỉnh tổ chức. Hơn 1 năm nay sau khi bố chồng qua đời, gia đình cô Loan dọn về ở chung với mẹ chồng để hết lòng phụng dưỡng, chăm sóc.

Gần 4 năm qua mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, chính cô cũng không nhớ hết đã bao nhiêu lần mình ngất xíu trên bục giảng và mặc dù vẫn đang mang trong mình căn bênh quái ác, không thể nói lớn và phải sử dụng đến micro mỗi khi đứng trên mục giảng, nhưng cô Bùi Thị Kim Loan luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được hội đồng sư phạm đánh giá cao về chuyên môn nghiệp vụ và luôn được bạn bè, đồng nghiệp và học sinh tin yêu.

Nói về tấm gương của cô giáo Bùi Thị Kim Loan, thầy Đỗ Mạnh Hà-Hiệu phó trường THCS Quang Trung cho biết: “Mặc dù cô loan đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo tuy nhiên chúng tôi đều cảm nhận được sự lạc quan và tâm huyết trong suy nghĩ và tinh thần của cô, nếu chỉ bề ngoài ít ai biết cô Loan đang mắc trong mình căn bệnh quái ác... Tôi, đồng nghiệp và lớp lớp học sinh của cô, luôn bên cạnh, động viên và mong muốn cô cố gắng có tinh thần lạc quan vượt qua mọi khó khăn và chiến thắng bệnh tật, để đóng góp cho nhà trường và có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống.....”.

Cô giáo bị bệnh hiểm nghèo 2-xã Quang Trung.jpg
Thầy Đỗ Mạnh Hà và nhà trường luôn khâm phục ý chí và tinh thần của cô Loan, mong cô sớm luôn mạnh khỏe và yêu đời.
 
  

Thầy Hà còn cho biết thêm, nhà trường luôn tạo điều kiện cho cô chữa bệnh bằng cách sắp xếp lịch dạy phù hợp cho cô và động viên cô vượt qua khó khăn trong cuộc sống

Thay vì đắm chìm trong đau khổ, tuyệt vọng cô giáo Bùi Thị Kim Loan lại chọn một cách sống khác, sống hết mình, làm hết mình, luôn lạc quan, yêu đời.Với ý chí, lòng quyết tâm cùng sự động viên, giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, bà con lối xóm, cô  Thoa sẽ không chỉ làm tròn nghĩa vụ của một người vợ, người mẹ mà còn tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người dẫu trước mắt cô một tương lai có phần bấp bênh vì căn bệnh quái ác.

                                                                                        Nguyễn HậuLiên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​