Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nông dân mất mùa măng cụt

Hiện nay người trồng măng cụt trên địa bàn huyện Thống Nhất đang bước vào vụ thu hoạch. Măng cụt đầu mùa đang được thương lái thu mua với giá từ 40-42.000 đồng/kg, cao hơn năm trước 5.000 đồng/kg. Được giá thì lại mất mùa, điệp khúc quen thuộc này một lần nữa lại làm cho người trồng măng cụt không vui.

Nông dân lại mất mùa măng cụt.jpg Nông dân lại mất mùa măng cụt
 

Nhà ông Hồ Công Danh ở ấp Lạc Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất có hơn 6 sào măng cụt. Năm trước trên diện tích này ông thu được gần 5 tấn trái, sau khi trừ chi phí còn lời hơn 70 triệu đồng. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của thời tiết, vào thời điểm cây măng cụt đang chuẩn bị ra bông thì gặp mưa trái mùa, do vậy tỷ lệ số cây ra trái rất ít, mà chủ yếu ra lộc. Vụ măng cụt năm trước gia đình ông phải cần đến 3 nhân công để thu hoạch, thì năm nay chỉ một mình ông thực hiện công việc này. Nhìn vào lượng trái trên cây ông Danh ước chắc chỉ được khoảng 1 tấn.

“Năm nay thời tiết nó mưa hai cơn trái vụ, đồng thời nó nắng nóng nên măng cụt nó không ra bông được, còn đợt sau này lẻ tẻ không đáng kể. Năm nay coi như là măng cụt nó thất, tính ra phải thất 80%. Về giá cả nó có hơn năm ngoái một chút nhưng cũng không đáng kể. Với giá cả và năng suất như thế này thì nông dân phải thiệt thòi, chịu lỗ rồi”, ông Danh buồn rầu nói.

Theo chia sẻ của một số nhà vườn thì những năm gần đây thời tiết thường có diễn biến thay đổi bất thường khiến cho họ mặc dù đã áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật cũng đành bó tay nhìn cây trồng của nhà mình chịu cảnh mất mùa. Bên cạnh nỗi lo về thời tiết, nông dân còn chung tâm trạng lo lắng vì giá cả của cây măng cụt cũng đang có xu hướng bấp bênh như các cây trồng khác. Năm ngoái được mùa, khi thu hoạch rộ thì măng cụt rớt giá xuống 15.000 đồng/kg.

Bà Trần Thị Bảy- Nông dân ấp 9/4, xã Xuân Thạnh tâm sự: “Măng cụt thì năm nay thất mùa, mà được cái giá vậy thôi, chứ không biết là mai mốt nó chín rộ, không biết có giữ được giá cao, hay như năm trước lại rớt giá. Tôi mong nhà nước có những chính sách để giá cả nông sản được ổn định thì nông dân chúng tôi mới làm ăn có lời”.

Huyện Thống Nhất hiện có khoảng 100 ha măng cụt và được trồng tập trung chủ yếu ở các xã Quang Trung, Xuân Thạnh, Hưng Lộc và Bàu Hàm 2. Năm nay đa số nhà vườn bị mất mùa. Theo ghi nhận phần lớn diện tích măng cụt của bà con đều trồng theo hướng tự phát, cây măng cụt không phù hợp với thổ nhưỡng nên năng suất, hiệu quả không cao.

Tiến Thụ-Bá Trực

 ​​​


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​