Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 129 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI (19/5/1890 - 19/5/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Chủ động phòng, chống thiên tai

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, xu thế thời tiết, thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2018 bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển đông có khả năng nhiều hơn mọi năm. Để chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, các địa phương trong tỉnh đang triển khai các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Ghi nhận tại huyện Thống Nhất.

Xã Bàu Hàm 2 là một trong những địa bàn thường xảy ra lốc xoáy. Cách đây hơn 1 một tháng, một cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy cũng đã quét qua địa bàn, làm nhiều căn nhà bị tốc mái, hàng trăm cây trồng bị gãy đổ. Ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Mưa kèm theo lốc xoáy làm nhiều cây cối gãy đổ, nhà cửa tốc mái tại xã Bàu Hàm 2.JPG

Mưa kèm theo lốc xoáy làm nhiều cây cối gãy đổ,

nhà cửa tốc mái tại xã Bàu Hàm 2​


Trước thiệt hại của bà con, ông Lương Quốc Lạ ở ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2 đã không dám chủ quan, lơ là mà thường xuyên kiểm tra, gia cố lại nhà cửa để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Ông Lạ cho biết hay: “Hàng năm thì hay có mưa bão, mỗi cơn mưa gió thì tôi thường hay lên nóc nhà để kiểm tra đinh cộ coi có ăn khít lại không rồi tôi gia cố lại để đảm bảo cho mùa mưa khỏi tốc mái”.

Ông Lương Quốc Lạ-chủ động kiểm tra, gia cố nhà cửa trước mùa mưa năm nay.JPG
Ông Lương Quốc Lạ-chủ động kiểm tra, gia cố nhà cửa 

trước mùa mưa năm nay​

Ông Vũ Đức Thịnh-Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn xã Bàu Hàm 2 cho biết thêm: “Qua các đợt mưa bão cũng đã làm thông báo trên hệ thống loa của xã để thông báo cho bà con nhân dân trên địa bàn nắm chắc có hướng chủ động thực hiện gia cố nhà cửa. Đối với các khu vực trường học, khu vực cây xanh có liên quan thì xã chủ động đề nghị các trường học và các đơn vị như nông trường Dầu Giây chặt tỉa các nhánh cây có thể gãy đổ trong mùa mưa bão”.

Trước đây cánh đồng rau Tân Yên, xã Gia Tân 3 mỗi khi vào mùa mưa thường xảy ra ngập lụt, gây ảnh hưởng đến sản xuất của bà con, nhiều diện tích rau bị hư hỏng. Để đảm bảo cho việc canh tác trong mùa mưa, huyện đã đầu xây dựng dựng hệ thống kênh mương kiên cố. Nhờ vậy, mặc dù mùa mưa năm nay trên địa bàn có nhiều cơn mưa lớn nhưng diện tích canh tác của bà con không còn bị ngập úng. Ông Nguyễn Thanh Tùng-canh tác trên cánh đồng này phấn khởi cho biết: “Trước kia mà chưa xây mương gạch thế này thì mỗi lần mùa mưa đến chúng tôi bị ngập úng trên mặt đất khoảng 60 phân nước, sau khi mà xây cái mương này xong thì chúng tôi không bị ngập úng nữa mà chuyên canh làm rau được, sản xuất được yên tâm”.

Hệ thống canh mương, cống thoát nước được đầu tư xây dựng.JPG
Hệ thống canh mương, cống thoát nước được đầu tư xây dựng​

Trong những năm gần đây trên địa bàn huyện thường xảy ra mưa lớn kèm theo lốc xoáy. Để chủ động phòng, chống thiên tai, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn huyện đã triển khai các phương án với phương châm: chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Toàn huyện có 14 công trình thủy lợi, trên 37 km kênh mương. Hệ thống các công trình thủy lợi được quan tâm đầu tư, nâng cấp, cơ bản đủ khả năng chống lụt. Mặt khác, ngành chức năng cũng thường xuyên rà soát các khu vực trọng điểm có khả năng xảy ra ngập lụt, lũ quét, lốc xoáy. Chủ động dự trữ lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm, bố trí thiết bị, phương tiện, vật tư và kinh phí dự phòng. Bên cạnh đó cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực chủ động xây dựng phương án ứng phó, khắc phục thiệt hại do bão, lũ, thiên tai. Các phương án đều bám sát, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị.

Ngoài ra, huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các kiến thức, kinh nghiệm để người dân chủ động đối phó với những tình huống bão lũ, thiên tai có thể xảy ra.

Nói về công tác phòng chống thiên tai trong mùa mưa lũ năm nay, ông Ngô Thanh Tùng-Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thống Nhất, cơ quan thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn huyện cho biết: “Ngoài việc ban hành những kế hoạch, phương án, UBND huyện cũng phân công trực cụ thể cho từng đợt, trực thường kỳ và trực đột xuất. Những lúc mà UBND tỉnh hay các cơ quan khí tượng có văn bản thì lập tức huyện phân công trực 24/24. Ngoài việc phân công lịch trực thì UBND huyện còn kiểm tra thường xuyên công tác phòng, chống lụt bão của huyện cũng như tất cả các xã”.

Trước tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường, bên cạnh sự nỗ lực của ngành chức năng thì người dân cũng cần chủ động phòng, chống để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.


Tiến Thụ-Nhật Quang


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​