Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Gương thương binh làm kinh tế giỏi

Một thời cầm súng chiến đấu vì độc lập dân tộc, khi đất nước được hòa bình, trở về với cuộc sống đời thường, nhiều người lính vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất của người bộ đội cụ Hồ, vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống và làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội. Ông Trương Hồng So, thương binh hạng 4/4 ngụ ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất là một trong những điển hình như thế mà chúng tôi xin gửi tới quý vị trong bài viết sau.

Năm 1961, khi chưa tròn 19 tuổi, ông Trương Hồng So đã theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tại Đại đội quân khí T20, đoàn 814, chiến khu Đ, tỉnh Tây Ninh. Trong quá trình chiến đấu ông đã bị thương ở cánh tay phải với tỷ lệ thương tật 25%, là thương binh hạng 4/4. Hòa bình lập lại ông tiếp tục phục vụ trong quân ngũ. Đến năm 1986, người thương binh này trở về với cuộc sống đời trong điều kiện sức khỏe giảm sút nhiều, vốn liếng không có, kinh nghiệm ít, khiến ông không khỏi trăn trở làm như thế nào cho phù hợp với điều kiện cụ thể của gia đình. Sau đó, ông quyết định lựa chọn phát triển kinh tế bằng việc canh tác cây cà phê. Những năm đầu  cà phê chưa có trái, ông trồng x en kẽ bắp và khoai mỳ, kết hợp chăn nuôi để lấy ngắn nuôi dài. Sau một thời gian cặm cụi không biết mệt mỏi, ông đã dành được một chút vốn liếng. Số tiền tích lũy được ông dần mở rộng diện tích đất canh tác, từ chỗ chỉ có khoảng 5 sào đất nông nghiệp, đến nay gia đình ông đã  có 2 hec ta cà phê sum suê trái, hệ thống chuồng trại được đầu tư xây dựng kiên cố với 25 con heo nái, hàng trăm con heo thịt và 20 con dê với thu nhập bình quân hằng năm gần 300 triệu đồng. Ông So phấn khởi cho biết: “ Trước đây khi trở về cuộc sống đời thường hết sức là trăn trở ở cái chỗ bây giờ mình chăn nuôi, hay trồng cây thì trăn trở ở chỗ được mùa mất giá, được giá thì mất mùa, trong mơ ước thì phải nghỉ thế nào trong công việc của mình lợi nhuận nó cao hơn nữa thì mình song song hai hai việc trồng cây gì, nuôi con gì thì cái đó kết hợp thì mới bền vững được chứ, chứ mà đơn phương cái cây không thì thua. Trong lúc làm như vậy thì không suôn sẻ gì đâu rồi đau ốm, bệnh tật, mất giá nó điêu đứng lắm. Kinh tế bây bây giờ hai vợ chồng già rất ổn định, chỉ lo cho con mà bây giờ nó cũng ổn định rồi”.

Ông Trương Hồng So với nhiều kỷ niệm chương được các đơn vị trao tặng.jpg
Ông Trương Hồng So với nhiều kỷ niệm chương được các đơn vị trao tặngVới ý chí, nghị lực của một người lính, không ngại khó khăn gian khổ, ông đã từng bước gầy dựng được nền tảng kinh tế vững chắc cho gia đình, nuôi con ăn học trưởng thành và có cuộc sống ổn định. Không chỉ vậy ông luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng đội, bà con nông dân ở địa phương phát triển sản xuất. Ngoài ra, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện như vận động bạn bè, người thân và cá nhân đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người nghèo ở địa phương. Nhận xét về ông Trương Hồng So, ông Vũ Đoàn Giỏi, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Xuân Thạnh cho biết: “Đồng chí là thương binh nhưng sau khi trở về công tác ở địa phương sau khi nghỉ hưu nhưng tinh thần của đồng chí là rất cao. Hàng năm đồng chí thương giúp đỡ đồng chí, đồng đội của mình, gia đình nghèo, thăm hỏi bạn bè, đồng đội của mình đau bệnh. Còn về sản xuất kinh tế tuy đồng chí là tuổi cao như vậy nhưng cùng với gia đình, cùng với con cái chăn nuôi, trong khi đó vườn tược của đồng chí rất có kỹ thuật làm ăn cho nên tính khả thi và thu hoạch là rất cao”.

Ông Trương Hồng So đang chăm sóc đàn Dê hơn 20 con.jpg
Ông Trương Hồng So đang chăm sóc đàn Dê hơn 20 conThấm nhuần lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, ông Trương Hồng So luôn tự nhủ với bản thân và động viên gia đình cùng những người xung quanh cùng gương mẫu trong mọi mặt của cuộc sống. Ông không chỉ là một thương binh làm kinh tế giỏi, mà còn là một công dân gương mẫu luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của địa phương, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. 


Triệu Quyên – Nhật Quang

 


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​