Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 74 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG(19/8/1945-19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2019).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nghị lực của cô học trò mồ côi vượt khó trong học tập

Vóc dáng nhỏ nhắn, mồ côi cả cha lẫn mẹ, gia đình thuộc diện khó khăn nhưng em Thị Tiền – người đồng bào dân tộc Chơro, học sinh lớp 7/2 Trường THCS Xuân Thiện (xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất) luôn có nghị lực sự kiên trì vượt khó, đạt nhiều thành tích trong học tập, được thầy cô và bạn bè yêu quý.

Không được may mắn như chúng bạn cùng trang lứa, 13 tuổi, em Thị Tiền đã phải sống kiếp mồ côi, không cha không mẹ. Tuổi thơ em không được gọi tiếng cha, không được sự bảo bọc, chở che của mẹ. Lúc lên 5  tuổi, ba Tiền mất vì tai nạn giao thông. Mẹ một mình tần tảo nuôi 3 chị em Tiền  khôn lớn. Để có tiền nuôi 3 chị em ăn học và trang trải cho cuộc sống hằng ngày, mẹ Tiền phải đi làm thuê, làm mướn đủ nghề từ phụ hồ đến cạo mủ cao su kiếm sống. Cuộc sống mới có chút bình yên thì năm Tiền lên lớp 7 mẹ cũng ra đi mãi mãi sau cơn bạo bệnh. Tiền dường như suy sụp và tưởng chừng không thể đứng dậy để tiếp tục bước tiếp hoàn thành giấc mơ con chữ của mình. Nhưng rồi, nhờ những lời mẹ dặn khi còn sống đã tiếp thêm sức mạnh để em đứng lên vượt qua số phận và theo đuổi ước mơ.

Tiền nói trong nghẹn ngào: “Lúc biết tin mẹ em mất, mấy chị em chỉ biết ôm nhau mà khóc, nghĩ rồi đây ai sẽ lo cho mấy chị em.....lúc đó em nghĩ chắc là em sẽ nghỉ học ….vì sự mất mát quá nhiều. Nhưng nhờ sự động viên của các bạn, sự giúp đỡ của thầy cô và nhớ lại những lời mẹ em nói lúc mẹ còn sống đã giúp em quyết tâm vượt qua tất cả để đi học tiếp để hoàn thành ước mơ làm bác sỹ của mình, để giúp đỡ những người có hoàn cảnh như 3 chị em em…… em không muốn có người lại bi bệnh hay bị tai nạn mà mất đi như ba mẹ em nữa”

Từ ngày mẹ mất, chị gái Tiền phải đóng vai trò trụ cột trong nhà, mặc dù thu nhập hàng tháng từ việc làm công nhân chỉ hơn 4 triệu đồng, nhưng chị gái của Tiền vẫn cố gắng lo cho em đi học. Thương chị vất vả, hằng ngày, ngoài giờ lên lớp, Tiền phụ giúp chị nấu cơm, quét dọn nhà cửa, thời gian rảnh Tiền đi làm giúp việc tại một quán trà sữa gần nhà để có thêm thu nhập.

Chị Chúc Ly chủ quán trà sữa nơi Tiền làm việc cho biết thêm: “hiện tôi đang có quán trà sữa nhỏ trước cửa nhà, một mình tôi làm cũng được, nhưng do thương hoàn cảnh của em tiền khó khăn, mồ côi cha mẹ nên thuê em làm phụ nhằm tạo thêm thu nhập cho em, để em trang trải cuộc sống…..tôi thực sự rất thương hoàn cảnh của em, xem em như em ruột của mình nên cũng muốn giúp đỡ để em bớt khổ phần nào”

Tuy việc nhà và đi làm thêm chiếm không ít thời gian học tập nhưng Tiền vẫn cố gắng sắp xếp vừa làm việc vừa học bài. Hằng ngày, em đề ra thời gian biểu cụ thể: sáng - trưa - chiều - tối; bố trí thời gian học từng nhóm bộ môn như: Văn, Toán, Lý, Hóa, Anh; học kỹ lý thuyết để vận dụng vào làm bài tập. Nhờ vậy, trong năm học 2017 Tiền vẫn đạt học sinh Giỏi. Một sự nỗ lực đáng khâm phục!

Ảnh 1_ Tiền đang ngồi học.JPG
Tiền đang ngồi học​

Cô Nguyễn Thị Hòa, giáo viên chủ nhiệm của Tiền chia sẻ: “Tuy  Tiền không có điều kiện để đi học thêm như những học sinh khác, bản thân em đã vượt qua khó khăn….mồ côi cả cha lẫn mẹ, nhưng để đạt được những thành tích cao trong học tập Nghị lực của.... xứng đáng để các học sinh khác noi theo”.

Ảnh 3_ Thành tích học tập đáng khâm phục của em.JPG
Thành tích học tập đáng khâm phục của em​

Biết hoàn cảnh Tiền nhà nghèo, mồ côi, nên tiền trường, tiền sách vở, quần áo, nhà trường,  bà con, bạn bè và chính quyền địa phương cũng chung tay quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ cho em bớt khó khăn phần nào.

Cô Trần Thị Tú , Phó hiệu trưởng trường THCS Xuân Thiện cho biết thêm: “ Được biết hoàn cảnh của em Tiền rất khó khăn......Nhà trường cũng tạo mọi điều kiện miễn, giảm học phí, động viên, tặng quà  giúp đỡ em trong học tập… với khả năng nhà trường cũng có hạn nhà trường cũng mong muốn các mạnh thường quân, các cơ quan đoàn thể giúp đỡ để em ăn học thành tài, thực hiện được ước mơ của mình.”.

Cuộc sống nhiều nghiệt ngã nhưng vẫn không ngăn được ý chí vươn lên của Tiền, và chưa biết Tiền có đủ nghị lực để vượt qua thử thách, chông gai phía trước để chạm tay vào ước mơ hay không. Nhưng với sự nỗ lực trong thời gian qua cùng những thành tích đã đạt được, Tiền xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó học giỏi để các bạn noi theo.

                                                                         Nguyễn Hậu

Tin khác

    Chưa nhập tin cho chuyên mục này.

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​