Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 74 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG(19/8/1945-19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2019).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nuôi chim yến trong khu dân cư: Điếc tai láng giềng

Thấy nguồn lợi cao về kinh tế, thời gian gần đây bất chấp những quy định về việc nuôi chim yến trong khu dân cư, rất nhiều hộ dân tại huyện Thống Nhất đã lách luật  xây dựng các nhà dụ chim yến. Tình trạng này đã và đang mang lại rất nhiều hệ lụy xấu về môi trường, dịch bệnh và đặc biệt là tiếng ồn từ những máy dụ chim gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, hàng xóm, láng giềng.

Người bán nhà, kẻ than trời vì.......máy dụ chim yến

Mặc dù đã gắn bó suốt 10 năm với bao nhiêu tình cảm láng giềng nhưng hơn 3 tháng nay, anhTrần Minh Khôi ở ấp Đức Long 2, xã Gia Tân 2 đành phải đăng biển bán đi ngôi nhà thân yêu mà mình đang ở chỉ vì liên tục bị “tra tấn” bởi tiếng ồn inh tai, nhức óc từ những chiếc loa dẫn dụ lẫn tiếng chim yến kêu inh ỏi của các hộ nuôi chim yến sát bên cạnh nhà bất kể ngày hay đêm.

Tất nhiên những nhà dân sống xung quanh những căn nhà này đều cảm thấy rất bức xúc vì âm thanh phát ra từ máy dụ yến.jpg
Tất nhiên những nhà dân sống xung quanh những căn nhà này 

đều cảm thấy rất bức xúc vì âm thanh phát ra từ máy dụ yến​

Anh Trần Minh Khôi, người dân ấp Đức Long 2, xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất bức xúc nói “Ở đây chịu không nổi, tại vì một nhà yến ở ngay phía sau nhà tôi, trước nhà tôi cũng có một nhà yến, hai nhà đấu đá nhau, đua nhau mở loa to lên, gia đình chúng tôi và người dân ở đây ở giữa nên chịu không nổi nên một số nhà xung quanh đây đã bán nhà đi rồi còn nhà tôi vẫn chưa bán được, tôi cũng muốn bán lắm nhưng những người mua đến đây coi nhà rồi nghe thấy nhà yến như vậy người ta cũng bỏ đi hết chứ người ta cũng không dám mua …tôi và người dân ở đây rất bức xúc với hai cái nhà yến này”

Do nghề nuôi chim yến mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nhà nuôi chim yến được xây dựng ngày càng nhiều. Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ riêng tại đường dong nhỏ thuộc tổ 4 ấp Đức Long xã Gia Tân 2, xen lẫn trong các dãy nhà ở của người dân là hai nhà yến cao 3-4 tầng được xây dựng bằng bê tông vững chắc rộng hàng trăm mét vuông, các nhà này không có người ở, chỉ đến khi thu hoạch tổ thì mới có người đến. Máy phát tiếng dụ chim được mở tự động bắt đầu khoảng 4, 5 giờ sáng đến 9 giờ tối mỗi ngày, tiếng kêu chát chúa, inh tai, nhức óc liên tục phát ra từ máy dụ chim yến khiến nhiều người mắc các chứng bệnh liên quan đến thính giác đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe không những của người lớn tuổi mà việc nghỉ ngơi học tập của các cháu học sinh cũng bị ảnh hưởng không nhỏ mặc dù đã đóng cửa, họ vẫn không tránh được những tiếng ồn của chim yến. Chẳng có ngày nào khu dân cư được yên tĩnh.

Những căn nhà nuôi chim yên như thế này hiện đang mọc lên như nấm sau mưa trên địa bàn huyện.jpg
Những căn nhà nuôi chim yên như thế này hiện đang mọc 

lên như nấmsau mưa trên địa bàn huyện​


Bà Trần Thị Hoa Mai, Người dân ấp Đức Long 2 xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất lý giải “Tôi yếu tim nên tôi nghe tiếng ồn từ các máy dụ chim yến nên trong người rất mệt mỏi, từ ngày có các nhà yến và các trại heo nó vừa hôi thối lại vừa âm thanh ồn ào cho nên người dân ở đây rất cực khổ, rất mệt mỏi …cho nên tôi mong các cơ quan có chức, có quyền sớm “giải quyết vụ này cho tốt”

Cùng chung nỗi bức xúc chị Tống Thị Kim Nhung - Người dân ấp Tân Yên, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất cho biết thêm  “Nói chung mình thấy đêm nó vẫn kêu, nó kêu tiếng rất khó ngủ, nhiều đêm mình mất ngủ nên nghe tiếng không ngủ được”

Khó nói ra vì láng giềng!

Trong những năm qua, nhận thấy nghề nuôi chim yến khá phù hợp ở vùng đất Thống Nhất, nhiều người dân đã tìm đến đây mạnh dạn đầu tư xây những ngôi nhà chim yến. Vậy là ngay tại nơi ở của người dân đã xuất hiện những ngôi nhà dành cho chim yến, hệ lụy là, nhà nuôi yến tự phát xuất hiện khắp nơi, từ khu dân cư cho đến cạnh trường học, trung tâm hành chính xã. Vẫn biết là khó chịu do tiếng ồn phát ra từ những chiệc máy dụ chim nhưng hầu hết người dân sống quanh những ngôi nhà chim yến lại khó nói ra bởi đây là công việc làm ăn của hàng xóm láng giềng.

Một hộ dân có nhà gần nhà yến khẳng định “Máy nó mở, chim thì gáy bé mà máy nó mở rất là to, cái nhà kia bây giờ nó nối ra to bự như vậy nhé mà bây giờ máy nó to hơn nữa, còn mình ở đây thì cái máy này nó còn bé, cái máy kia nó mới dọi vào nhà mình.”

Các căn nhà  nuôi chim yến cứ mọc lên san sát nhau.jpg
Các căn nhà nuôi chim yến cứ mọc lên san sát nhau​

Được biết, theo Thông tư quy định tạm thời trong vấn đề quản lý và nuôi chim yến: “Nhà nuôi yến phải độc lập, cách xa nhà dân xung quanh ít nhất 30m, âm thanh phát ra không vượt quá 70dBA (đề-xi-ben A) trong khoảng thời gian từ 6 - 21 giờ, không được sử dụng âm thanh trong thời gian từ 21 - 6 giờ sáng ngày hôm sau”. Quy định là vậy, nhưng xem ra đó vẫn còn là lý thuyết, bởi lẽ hiện nay, nhiều nhà nuôi chim yến vẫn liên tiếp mọc lên trong khu dân cư đông đúc.

Để việc nuôi chim yến ngày càng phát huy hiệu quả, đảm bảo an toàn, tránh gây rắc rối, khó chịu cho người dân, các ban ngành có liên quan cần có những kế hoạch cụ thể trong việc phân chia vùng nuôi chim yến. Khuyến cáo người dân hạn chế nuôi chim yến trong khu dân cư để tránh tình trạng bất cập như hiện nay. Cần giới hạn thời gian phát tiếng kêu ở các điểm và những hộ nuôi chim yến. Kiểm soát chặt chẽ khâu phòng ngừa dịch bệnh để bảo vệ môi trường sống và sức khỏe của người dân.

Bá Trực - Nguyễn Hậu​


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​