Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Kiên quyết dẹp bỏ tình trạng giết mổ heo lậu

Trong thời gian qua, các cấp ngành địa phương huyện Thống Nhất đã ban hành nhiều văn bản kế hoạch, nhằm kiên quyết dẹp bỏ tình trạng giết mổ heo lậu, để đưa vào các lò mổ tập trung theo quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế ô nhiễm môi trường. Mặc dù, quyết liệt là vậy, nhưng hiện nay tình trạng giết mổ heo lậu, heo không rõ nguồn gốc vẫn thường xuyên xẩy ra, gây khó khăn cho ngành chức năng địa phương.

Điều đáng nói mặc dù kiên quyết xử lý, nhưng hiện tình trạng giết mổ heo lậu ở huyện Thống Nhất diễn ra phức tạp, gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng.

Liên tiếp phát hiện các lò mổ heo lậu, heo chết.

Vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 28/8/2018, nhận được tin báo của người dân, Đội kiểm tra thú y, kiểm dịch động vật huyện đã bất ngờ kiểm tra lò mổ heo ông Tống Thành Công (27 tuổi, ngụ  ấp Phúc Nhạc 1, Gia Tân 3, H.Thống Nhất) làm chủ, qua đó phát hiện tại đây đang mổ heo chết, heo bệnh, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại lò đang giết mổ một con heo trọng lượng khoảng 50 ký, toàn thân tím tái, có dấu hiệu dịch bệnh. Khi kiểm tra các tủ đông, lực lượng chức năng phát hiện thêm gần 150 ký thịt heo, nội tạng đã ngả màu bốc và mùi hôi thối, đang được ướp đá chờ mang đi tiêu thụ. Làm việc với lực lượng chức năng, bước đầu ông Công khai nhận từ nhiều tháng nay đi thu mua bán heo chết, heo bệnh ở các trang trại heo trên địa bàn huyện, rồi bán cho các trại nuôi cá sấu, nhưng thực tế sau khi mổ không phải bán cho các trang trại cá sấu làm thức ăn mà mang đi tiêu thụ ở TP Hồ Chí Minh và Bình Dương. Lò mổ này nổi tiếng về buôn bán heo chết, đã nằm trong tầm ngắm của cơ quan chức năng từ lâu, nhưng việc bắt giữ gặp nhiều khó khăn do hoạt động rất tinh vi, cảnh giác với người lạ một cán bộ Đội kiểm tra thú y, kiểm dịch động vật huyện Thống Nhất cho biết. 

Đưa thịt heo đi tiêu hủy, sau khi bị lực lượng chức năng huyện phát hiện tại lò mổ nhà ông Công.jpg
Đưa thịt heo đi tiêu hủy, sau khi bị lực lượng chức năng huyện

phát hiện tại lò mổ nhà ông Công

Trước đó, rạng sáng ngày 16.8.2018, Đội kiểm tra thú y và kiểm dịch động vật huyện Thống Nhất, phối hợp với chính quyền xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất đã kiểm tra và bắt quả tang một cơ sở giết mổ heo lậu quy mô lớn ở ngụ ấp Phúc Nhạc 2, xã Gia Tân 3.

Thịt heo vứt trên sàn nhà dơ bẩn bị cơ quan chức năng huyện Thống Nhất phát hiện tại một lò mổ heo lậu.jpg
Thịt heo vứt trên sàn nhà dơ bẩn bị cơ quan chức năng huyện 

phát hiện tại một lò mổ heo lậu

Tại đây, đoàn phát hiện có 5 nhân công đang thực hiện giết mổ 6 con heo, mỗi con có trọng lượng từ 90 – 100kg, thịt heo và nội tạng để vương vãi trên nền đất dơ bẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, tại cơ sở còn có 17 con heo sống khác đang chờ để giết mổ. Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ cơ sở là bà Trần Thị Ánh Tuyết 23 tuổi, không cung cấp được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc số heo nói trên. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi giết mổ heo trái phép và buộc luộc chín toàn bộ số thịt heo nói trên. Đối với 17 con heo còn sống, yêu cầu bà Tuyết đưa vào lò mổ tập trung giết mổ đúng theo quy định.

Lực lượng chức năng huyện Thống Nhất kiểm tra phát hiện lò mổ heo của bà Trần Thị Ánh Tuyết, xã Gia Tân 3.jpg

Lực lượng chức năng huyện kiểm tra phát hiện lò mổ heo 

của bà Trần Thị Ánh Tuyết, xã Gia Tân 3​


Kiên quyết dẹp bỏ tình trạng giết mổ heo lậu.

Theo số liệu từ Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thống Nhất, hiện toàn huyện có 8 điểm giết mổ được cấp phép của cơ quan thú y, 31 điểm giết mổ nhỏ lẻ, qua phản ánh của người dân về việc hiện nay trên địa bàn huyện còn để xẩy ra tình trạng giết mổ heo lậu, đặc biệt có một số lò mổ heo bệnh heo chết, sau đó mang đi tiêu thụ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như nguy cơ xẩy ra dịch bệnh, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Ngô Thanh Tùng, Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thống Nhất cho biết, trong thời gian qua mặc dù công tác dẹp bỏ tình trạng giết mổ heo lậu đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, nhiều hộ giết mổ hoạt động rất tinh vi, cho người cảnh giới, khi phát hiện đoàn kiểm tra đều đóng kín cửa và tắt đèn nên lực lượng chức năng không thể đột nhập vào bên trong, thông tin thời gian kiểm tra bị rò rỉ, làm cho các lò mổ biết để đối phó gây khó khăn cho công tác kiểm tra xử lý, có những vi phạm nhiều lần, khi bị phát hiện còn có hành vi thách thức, chống đối lăng mạ lực lượng chức năng, ra quyết định xử phạt nhưng vẫn không chấp hành.

Tiến hành luộc chín số thịt heo bị phát hiện tại lò mổ heo lậu ở xã Gia Tân 3.jpg
Tiến hành luộc chín số thịt heo 

bị phát hiện tại lò mổ heo lậu ở xã Gia Tân 3

Trong thời gian tới,  để dẹp bỏ tình trạng giết mổ heo lậu trên địa bàn huyện. Ngoài việc phối hợp các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các hộ mổ heo lậu đưa vào giết mổ tại các khu giết mổ tập trung, thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm không bao che đối với những hộ giết mổ heo lậu, buôn bán thịt gia súc gia cầm không có giấy kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật ở các chợ loại 2, đề nghị UBND các xã thường xuyên kiểm tra xử lý tình trạng buôn bán giết mổ heo lậu và kiểm tra việc buôn bán gia súc gia cầm, ở các chợ loại 2, sớm triển khai hoàn thiện đưa vào lò mổ tập trung ở xã Gia Kiệm vì hiện lò mổ tập trung xã Gia Tân 2 vượt quá công suất, đề nghị có sự vào cuộc điều tra xử lý nghiêm của những cán bộ tiếp tay cho các lò mổ heo lậu, đồng thời kiến nghị Huyện ủy, UBND huyện kiểm điểm người đứng đầu địa phương để xẩy ra tình trạng giết mổ heo lậu ông Tùng cho biết.

Box. Từ đầu năm đến nay, Đội kiểm tra thú y, kiểm dịch động vật huyện Thống Nhất đã tổ chức 18 đợt kiểm tra, hoạt động giết mổ buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện và đã phát hiện 11 trường hợp giết mổ heo tại những địa điểm không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Qua đó, đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính các chủ lò mổ lậu số tiền trên 70 triệu đồng, đồng thời tiến hành luộc chín và tiêu hủy hơn 2,4 tấn thịt heo, gần 1 tạ  thịt gà không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm soát giết mổ.


Hữu Thắng


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​