Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng mùa cao điểm.

Từ đầu năm đến nay nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và vận thực hiện tốt các biện pháp phòng chống nên tình hình bệnh tay chân miệng trên địa bàn huyện Thống Nhất giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, theo ngành y tế, hiện nay là cao điểm của mùa dịch. Do đó, ngành y tế cũng như các địa phương và người dân đang tích cực đẩy mạnh công tác phòng chống, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xẩy ra.

Trước đây gia đình anh Vũ Hoàng Chung, ngụ xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất có con nhỏ 4 tuổi bị bệnh tay chân miệng, nguyên nhân do anh chưa hiểu và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Tuy  nhiên, thời gian qua, gia đình anh cũng như nhiều hộ gia đình xung quanh, thường xuyên được cán bộ Trung tâm y tế và địa phương xuống tận nhà, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh, từ đó anh cũng đã chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh, giúp bé có một môi trường sạch sẽ, tránh được dịch bệnh. Tâm sự với chúng tôi, anh Chung tâm sự :

 “ Trước đây bé bị tay chân miệng rồi được các bác sỹ tới hướng dẫn, như dọn dẹp nhà cửa, lau chùi và rửa đồ chơi của trẻ bằng dung dịch cloraminB, tắm rửa sạch sẽ, rửa tay bằng xà bông trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.  Để cho bé không bị tái phát và nhiễm cho các bé khác và bây giờ bé khỏe mạnh, đi học bình thường. Bây giờ bé đã khỏe mạnh đi học bình thường”.

Không những các hộ gia đình, xác định tại các trường mầm non mẫu giáo, là nơi có tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi rất lớn, đây cũng là độ tuổi có sức đề kháng còn yếu, thường dễ bị nhiễm bệnh hơn các độ tuổi khác, Ngành y tế huyện Thống Nhất cũng thường xuyên, đến kiểm tra giám sát, hướng dẫn, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống, ngay từ đầu năm học mới, nhằm hạn chế, không để dịch bệnh xẩy ra,  giúp cho các cháu có môi trường trong lành sạch sẽ để học tập.

Trao đổi với chúng tôi cô Điểu Thị Kiều Hương, cán bộ y tế trường mần non Tuổi Thơ xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất cho biết.

“ Trường thì hướng dẫn cho giáo viên các lớp lau chùi vệ sinh sàn nhà, đồ chơi, đối với phụ huynh hướng dẫn biết cách chăm sóc trẻ và giữ dìn vệ sinh cho trẻ, về nhà quét dọn vệ sinh sạch sẽ, lau sàn nhà để cho trẻ tránh được bệnh tay chân miệng”.

 Còn chị Hoàng Thị Dung, phụ huynh học sinh trường mần non Hướng Dương, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất nói:

“ Em đến đây gửi con được các cô tuyên truyền về bệnh tay chân miệng, về nhà thường xuyên rửa tay cho trẻ, dọn dẹp nhà cửa cho sạch sẽ, thì cũng được các cô thường xuyên tuyên truyền về bệnh tay chân miệng”.

Giáo viên trường mầm non Hướng Dương xã Xuân Thạnh hướng dẫn cho phụ huynh về công tác phòng chống bệnh tay chân miệng.jpg
Giáo viên trường mầm non Hướng Dương xã Xuân Thạnh hướng dẫn

cho phụ huynh về công tác phòng chống bệnh tay chân miệng

Theo số liệu từ Trung tâm y tế huyện Thống Nhất, trong thời gian qua nhờ làm tốt công tác phối hợp, đặc biệt là phối hợp các Ban hành giáo xứ, các nhà trẻ mẫu giáo về công tác và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, xử lý dứt điểm ngay hàng chục ổ dịch, cấp đầy đủ lượng cloraminB cho các nhà trẻ, các trường thực hiện tốt công tác phòng chống, không để lây lan, nên tình hình bệnh tay chân miệng trên địa bàn huyện giảm 30 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành y tế, hiện nay đang vào thời kỳ cao điểm của mủa dịch. Ngành y tế huyện Thống Nhất, đang tập trung chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, thường xuyên đến các hộ dân cũng như các trường học, đặc biệt là trường mần non mẫu giáo để tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch tay chân miệng, giám sát ổ dịch. Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng chống bệnh tay chân miệng trong thời gian tới bác sỹ Nguyễn Văn Vì, trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh, TTYT huyện Thống Nhất cho biết.

 “Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết và phòng chống bệnh tay chân miệng, ghi nhận hướng dẫn xử lý các ổ dịch một cách triệt để, bên y tế chủ động xuống các nhóm trẻ, trường mẫu giáo khử trùng đồ chơi cũng như vật dụng của trẻ, đặc biệt quan tâm những hộ gia đình có trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, hướng dẫn cho người ta khử trùng, khử khuẩn đồ chơi, vệ sinh môi trường ghi nhận dấu hiệu của bệnh, sớm phát hiện để đưa đến cơ sở y tế khám điều trị kịp thời”. 

Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện hướng dẫn cách phòng chống bệnh tay chân miệng cho người dân.jpg 

Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện hướng dẫn cách phòng chống

bệnh tay chân miệng cho người dân

Hiện bệnh tay chân miệng đang vào mùa cao điểm, bệnh diễn biến hết sức phức tạp và chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu. Do vậy, ngành y tế cũng như người dân, đặc biệt là các trường mầm non, mẫu giáo cần nêu cao ý thức trong việc phòng chống, nếu lơ là chủ quan, nguy cơ xẩy ra dịch bệnh là điều không thể tránh khỏi. 


Hữu Thắng


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​