Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tập trung thực hiện các giải phòng chống dịch tả heo Châu Phi

Hiện nay, bệnh dịch tả heo Châu Phi đang xẩy ra tại một số nước, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế và hiện đang diễn biến hết sức phức tạp vì chưa có vắc xin phòng ngừa, tỷ lệ heo nhiễm bệnh chết rất cao, khiến người chăn nuôi rất hoang mang lo lắng. Trước diễn biến trên, ngành chức năng và người chăn nuôi đang tập trung thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống, nhằm không để dịch bệnh xẩy ra. Phóng sự được thực hiện tại huyện Thống Nhất, địa phương có tổng đàn heo lớn nhất tỉnh với trên 350 ngàn con.

Anh Nguyễn Minh Quyền ngụ ấp Đức Long 1, xã Gia Tân 2, đợt này nuôi khoảng 700 con heo các loại, trước thông tin xuất hiện dịch tả heo Châu Phi, anh đã thực hiện ngay các biện pháp phòng chống, để dịch bệnh không thể xẩy ra. Bởi theo anh Quyền nếu xẩy ra dịch, thì người dân không còn cách nào khác đành phải phá sản anh Quyền lo lắng cho biết “Nghe báo đài nói rất là nguy hiểm, bây giờ chưa có vắc xin, giờ chỉ biết sát trùng vệ sinh chuồng trại, tiêm đầy đủ các loại vắc xin, hạn chế người ra vào, giờ cũng lo lắng vì thua lỗ mấy năm nay, giờ mà xẩy ra không biết như thế nào. Giờ mong muốn nó đừng xẩy ra, chứ không thì chết”.
Anh Nguyễn Minh Quyền, rắc vôi bột tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh cho đàn heo của mình.jpg
Anh Nguyễn Minh Quyền, rắc vôi bột tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh cho đàn heo của mình

Cách đó không xa là trại heo gần 1000 con của gia đình anh Vũ ấp Dốc Mơ 1, xã Gia Tân 1, cùng huyện. Để bảo vệ đàn heo, bảo vệ tài sản của mình cũng như các hộ chăn nuôi khác. Trong những ngày này, gia đình anh cũng đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống như: thường xuyên tăng tần suất tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, kiểm tra sức khỏe đàn heo để có chế độ ăn hợp lý, và tăng các loại khoáng chất, giúp cho heo có sức đề kháng vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh này. anh Trịnh Ngọc Vũ, xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất cho biết.

Rất là lo lắng, chỉ sợ xẩy ra dịch bà con chăn nuôi trở tay không kịp, bà con chăn nuôi thực hiện nghiêm tiêm phòng vác xin, cái thứ 2 sát trùng chuồng trại định kỳ, tăng khẩu phần ăn lên để cho con heo nó vuợt qua giai đoạn nguy cơ xẩy ra dịch bệnh. Mong sao cơ quan thú y, thường xuyên kiểm tra giám sát thực phẩm không rõ nguồn gốc, vì thực phẩm không đúng thì nó sẽ mang cái mầm bệnh vào lúc đó mình trở tay không kịp”.

Anh Trịnh Ngọc Vũ, xịt thuốc sát trùng, phòng chống dịch tả heo Châu Phi.jpg
Anh Trịnh Ngọc Vũ, xịt thuốc sát trùng, phòng chống dịch tả heo Châu Phi

Huyện Thống Nhất được xem là thủ phủ chăn nuôi heo của cả tỉnh với trên 350 ngàn con, đây cũng là địa phương có nhiều tuyến QL, tỉnh lộ quan trọng, hàng ngày có hàng chục chiếc xe vận chuyển heo ở các tỉnh thành phía Bắc tập trung về đây thu mua heo mang đi tiêu thụ, nguy cơ xẩy ra dịch bệnh rất cao. Trước diễn biến về dịch tả heo Châu Phi, ngành chức năng và người chăn nuôi đã chủ động và thực hiện nghiêm ngặt và đưa ra nhiều giải pháp phòng chống như tăng cường công tác tuyên truyền, cử cán bộ thú y đến các hộ chăn nuôi hướng dẫn công tác phòng chống dịch, bên cạnh đó tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các điểm buôn bán giết mổ heo không rõ nguồn gốc, heo bệnh nhằm khống chế không để dịch bệnh xẩy ra. Trao đổi với chúng tôi về những giải pháp phòng chống dịch tả heo Châu phi, ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng chi cục thu ý Đồng Nai chia sẻ..

“Về phía người chăn nuôi, tăng cường công tác sinh học, trong điều kiện dịch tả heo chưa có vác xin phòng, tập trung vào việc nuôi dưỡng chăm sóc đàn heo để nâng sức đề kháng, tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm bắt buộc theo quy định, thực hiện tiêu độc thường xuyên chuồng trại và khu vực xung quanh, thực hiện tốt việc cùng vào cùng ra, hạn chế người lạ và phương tiện ra vào chuồng trại, khi vào phải thực hiện công tác sát trùng, giám sát thường xuyên tình hình trong đoàn để có thể phát hiện những trường hợp bất thường để báo ngay cho cơ quan chuyên môn, đó là những giải pháp tôi nghĩ cần phải tăng cường trong tình hình hiện nay để chủ động phòng chống dịch trong điều kiện bệnh dịch tả heo Châu Phi có thể xâm nhập vào nước ta”.

Hiện nay bệnh dịch tả heo Châu Phi chưa có thuốc đặc tri, khi heo mắc bệnh tỷ lệ chết rất cao từ 80-100%, và buộc phải tiêu hủy cả đàn. Do đó ngành chức năng và người chăn nuôi ở huyện Thống Nhất đang tập trung thực hiện các giải pháp chủ động phòng chống, nhằm không để dịch bệnh xẩy ra gây thiệt hại kinh tế cho bà con chăn nuôi.

 

Hữu Thắng - Nguyễn Hậu


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​