Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tình trạng học sinh không đội nón bảo hiểm vẫn khá phổ biển

Trong năm học 2018-2019, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, Bộ giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam đã tổ chức tặng khoảng 1,95 triệu mũ bảo hiểm cho tất cả học sinh lớp 1 trong cả nước. Việc làm này nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện, từ đó tác động đến nhận thức của phụ huynh học sinh trong việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, theo ghi nhận tại huyện Thống Nhất bên cạnh những phụ huynh ý thức được việc đội mũ bảo hiểm cho con mình thì còn không ít trường hợp vẫn thờ ơ trước sự an toàn của các em.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, hầu hết phụ huynh ở đây khi đưa con em mình đến trường đều chấp hành nghiêm việc đội mũ bảo hiểm cho các em. Ban giám hiệu nhà trường cho biết, để nâng cao ý thức tham gia giao thông, phía trước cổng và trong khuôn viên nhà trường đều được treo các băng rôn, khẩu hiệu về an toàn giao thông. Đồng thời, ngay từ đầu năm học nhà trường đã tuyên truyền, nhắc nhở cho phụ huynh học sinh thực hiện nghiêm Luật an toàn giao thông đường bộ, trong đó có việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi lưu thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Trong năm học 2018-2019 này thì công tác tuyên truyền được thuận lợi hơn khi các em học sinh khối lớp 1 của nhà trường được nhận mũ bảo hiểm từ chương trình của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, Bộ giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam. Nhờ vậy đã tác động đến nhận thức nên phụ huynh học sinh đã ý thức hơn trong việc đội mũ bảo hiểm cho con mình. Anh Hoàng Đình Công-Ấp 1, xã Lộ 25 cho biết: “Đội nón bảo hiểm cho con khi đi học thì nó an toàn, lúc còn nhỏ mình là cha mẹ thì phải có bổn phận để giữ gìn cho cháu khi tham gia giao thông”.

Phụ huynh và học sinh chấp hành việc đội mũ bảo hiểm tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ.bmp 
Phụ huynh và học sinh chấp hành việc đội mũ bảo hiểm

tại trường Tiểu học Hoàng Văn ThụThầy Lê Văn Nam-Hiệu trưởng trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, cho biết thêm: “Trong năm học 2018-2019 đã tổ chức tuyên truyền cho phụ huynh trong các buổi họp đầu năm học về hưởng ứng năm an toàn giao thông quốc gia cho các em khi đội mũ đến trường. Trong thời gian vừa qua thì rất nhiều phụ huynh tích cực, hưởng ứng và chấp hành tốt việc đội mũ cho các em học sinh khi tham gia giao thông. Tuy nhiên bên cạnh đó một số phụ huynh chấp hành chưa tốt việc đội mũ cho các em học sinh thì thời gian tới nhà trường tiếp tục phối hợp với các đoàn thể và nhà trường trong việc tuyên truyền cho phụ huynh hưởng ứng tham gia giao thông cho các em đội mũ bảo hiểm”.

Tuy nhiên,  không  phải trường nào học sinh cũng chấp hành tốt việc đội mũ bảo hiểm như trường tiểu học Hoàng Văn Thụ. Theo ghi nhận của chúng tôi vẫn còn không ít trường tiểu học trên địa bàn huyện tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm khi đến trường còn thấp. Cụ thể như trường tiểu học Nguyễn Huệ, xã Quang Trung, vào giờ tan trường hầu hết phụ huynh đều không đội mũ bảo hiểm cho bản thân mình và con khi lưu thông trên tuyến quốc lộ 20. Thậm chí có những trường hợp đi xe mô tô, xe gắn máy chở 2-3 em nhưng không hề có em nào được đội mũ bảo hiểm. Đáng nói tuyến quốc lộ 20 có lượng phương tiện xe tham gia rất đông nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao. Tuy nhiên, khi được phóng viên đặt vấn đề vì sao không đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông thì phụ huynh lại đưa ra nhiều lý do khác nhau để biện minh cho hành vi của mình. Việc làm này vô tình đã tạo thói quen không tốt cho các em sau này. Phụ huynh học sinh trường tiểu học Nguyễn Huệ, xã Quang Trung giải bày: “Đang để nón ở nhà, tụi nó lười đội quá, hơn nữa nhà gần đây thôi không không mang theo”.


Theo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, sau 10 năm triển khai thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho người đi xe mô tô, xe máy tỷ lệ người dân trong độ tuổi trưởng thành chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã đạt hơn 90%. Tuy nhiên, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ hiện nay còn thấp, mới chỉ ở mức từ 35-40% và đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ thương tích do tai nạn giao thông ở độ tuổi trẻ em đang có xu hướng tăng cao trong thời gian qua. Trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông, cao gần gấp 3 lần so với các nước trong khu vực. Con số này chính là thể hiện trẻ em khi ra đường chưa được gia đình quan tâm đúng mức. Thiết nghĩ, các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức để bảo vệ cho con em mình, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.


Tiến Thụ-Nhật Quang


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​