Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Xe tự chế vẫn ung dung lưu thông trên đường

Mặc dù bị cấm lưu thông nhưng hiện nay các xe tự chế, xe ba gác, máy cày và những phương tiện chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ vẫn ngang nhiên hoạt động, gây mất an toàn, khiến người tham gia giao thông rất bức xúc. Ghi nhận tại huyện  Thống Nhất.

Theo ghi nhận của chúng tôi trên tuyến quốc lộ 20, đoạn qua địa bàn 5 xã vùng Kiệm Tân vào sáng 27/9/2018, chỉ trong một thời gian ngắn đã chứng kiến hàng chục lượt xe máy cày, xe lôi tự chế chở hàng cồng kềnh lưu thông trên đường. Điều đáng nói đa số người điều khiển các phương tiện này thường cho xe chạy với tốc độ cao, lạng lách, lúc thì đi trên làn đường hỗn hợp, khi thì lấn vào phần đường dành cho xe ô tô, thậm chí cả đi ngược chiều tạo nên cảnh hỗn loạn, gây mất an toàn giao thông, khiến người tham gia giao thông bị nhiều phen hú vía và rất bức xúc. Một người tham gia giao thông qua địa bàn xã Gia Kiệm hãi hùng cho biết: “Tôi thấy xe máy cày rồi công nông nhiều lắm, rất sợ nó tại vì sợ nó lao vào mình, nên mình phải tránh nó. Loại xe như thế này chạy nhanh lắm”.

Nhiều xe máy cày vẫn ung dung lưu thông trên tuyến Quốc lộ 20.bmp
Nhiều xe máy cày vẫn ung dung lưu thông trên tuyến QL 20Theo Nghị quyết 32 ngày 29-6-2007 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông có hiệu lực thì kể từ ngày 1-1-2008, các loại xe 3-4 bánh tự chế, xe máy cày…bị cấm lưu thông. Tuy nhiên, bất chấp quy định cấm những xe này vẫn vô tư chở hàng cồng kềnh di chuyển trên các quốc lộ. Việc coi thường quy định của pháp luật đã gây ra những vụ tai nạn thương tâm trong thời gian qua. Mới đây nhất vào khoảng 20 giờ 45, ngày 13-9, tại km.01, Tỉnh lộ 769, thuộc địa bàn ấp Phan Bội Châu, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, đã xảy ra vụ tai nạn giao thông lật xe máy cày làm một người tử vong. Theo thông tin ban đầu, khi đang lưu thông trên đường do bị mất lái xe máy cày lao qua phải, rớt xuống mương nước sâu bên đường làm người điều khiển phương tiện tử vong. Một người dân tham gia giao thông cho biết thêm: “Gặp máy cày thì cảm thấy sợ lắm, tại vì nó chạy ẩu, mình qua đường không cẩn thận thì nó đụng mình. Nhiều xe chạy ẩu gây tan nạn rồi đó”.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tại Công điện số 05/CĐ-UBATGTQG ngày 25-2-2016, đối với việc tăng cường thực hiện quy định pháp luật về an toàn kỹ thuật phương tiện cơ giới đường bộ và đường thủy nội địa, ngày 9-3-2016 Ban ATGT tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi các sở, ngành liên quan cùng ban an toàn giao thông các huyện, TX.Long Khánh và TP.Biên Hòa chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương tiến hành thu hồi, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi sử dụng xe 3-4 bánh tự chế; các phương tiện hết niên hạn sử dụng, hết hạn đăng kiểm. Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Thống Nhất đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý những trường hợp vi phạm. 

Xe máy đang bị Công an huyện Thống Nhất lập biên bảo xử lý.bmp
Xe máy cày đang bị Công an huyện Thống Nhất lập biên bảo xử lýTuy nhiên, do chỉ được tuần tra trên các tuyến đường thuộc huyện quản lý, còn trên các tuyến quốc lộ, các loại xe tự chế di chuyển nhiều nhưng lại do Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh quản lý nên lực lượng Công an huyện không thể thực hiện. Do vậy cần sự phối hợp vào cuộc đồng bộ của ngành chức năng. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, nầng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành Luật an toàn giao thông đường bộ, có như vậy mới góp phần đảm bảo an toàn giao thông, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.


Tiến Thụ-Nhật Quang


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​