Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Công tác cháy nổ ở các điểm thu mua phế liệu còn bị xem nhẹ

Trong thời gian qua trên địa bàn cả nước xẩy ra rất nhiều vụ cháy nổ ở các điểm thu mua phế liệu, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Đây là hồ chuông báo động, đòi hỏi công tác phòng chống cháy nổ ở những địa điểm này cần phải thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, hiện nay công tác phòng chống cháy nổ ở những điểm buôn bán phế liệu hầu như bị xem nhẹ. Nguy cơ cháy nổ xẩy ra bất cứ lúc nào. Ghi nhận của phóng viên tại một số điểm thu mua phế liệu trên địa bàn huyện Thống Nhất.  

Ngày 3/10/2018, phóng viên có mặt tại một điểm thu mua phế liệu ở khu vực xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, chứng kiến ở đây các vật dụng dễ cháy nổ như dây ống nhựa, bình nhựa, bìa giấy cát tông được chất thành đống cao chót vót, rộng cả trăm mét vuông. Có những chỗ chiếm hết cả lối đi. Trong khi đó dây điện được câu móc sơ sài, bình chữa cháy thì bị các vật dụng che lấp, phải mất một thời gian mới tìm thấy, đáng sợ hơn khi kiểm tra bình bình chứa cháy, thì bỉ hoen rỉ, không còn tác dụng. Anh Nguyễn Châu Tuấn, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất cho biết.

(PV cho em hỏi cái bình này hư chưa. Dạ hư rồi, nếu xẩy ra cháy thì như thế nào, em cũng không biết nữa. Dự tính một vài ngày tới ra huyện mua cái mới). 

Một điểm thu mua phế liệu ở xã Gia Tân 3 che cả lối đi, nguy cơ cháy nổ xẩy ra rất cao.jpg
Một điểm thu mua phế liệu ở xã Gia Tân 3 che cả lối đi, nguy cơ cháy nổ xẩy ra rất cao​

Tương tự tại một điểm thu mua phế liệu quy mô lớn tại ấp Ngô Quyền xã Bàu Hàm 2, huyện thống Nhất, nơi đây đầy đủ các loại phế liệu như bình, ống nhựa, và giấy tờ các loại,  khi xẩy ra cháy những thứ này rất dễ bắt lửa, và đám cháy sẽ lây lan rất nhanh và chỉ cần một chút bất cẩn, điều gì cũng có thể xẩy ra. Tuy nhiên, nơi đây công tác chữa cháy cũng được chủ cơ sở này xem nhẹ, bình chữa cháy được cất ở một nơi xa, khi đưa ra thì cũng không còn tác dụng. Mặc dù họ vẫn biết rất nguy hiểm nếu sự cố cháy nổ xẩy ra. Chị Nguyễn Thị Nga, chủ vựa thu mua phế liệu xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất cho biết.

PV tại sao bình chữa cháy mình để xa và nó lại không sử dụng được, khi xẩy ra cháy thì nó như thế nào? Thì biết rất nguy hiểm, tại sao bình chữa cháy của mình không sử dụng được? tại vì mắc làm quá không để ý chú, bận quá”.

Bình chứa cháy tại cơ sở thu mua phế Liệu của bà Nguyễn Thị Nga, xã Bàu Hàm 2.jpg
Bình chứa cháy tại cơ sở thu mua phế Liệu của bà Nguyễn Thị Nga, xã Bàu Hàm 2 đã bị hư hỏng, đã bị hư hỏng  không còn tác dụng


Theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn huyện Thống Nhất có hàng chục điểm kinh doanh mua bán phế liệu (trong đó chủ yếu các mặt hàng dễ cháy nổ như dây ống nước, các loại bình nhựa, giấy bìa các tông). Tuy nhiên công tác phòng chống cháy nổ ở những điểm này không được các chủ cơ sở quan tâm hay nói cách khách là còn bị xem nhẹ coi thường, các thiết bị phòng chống cháy nổ chưa được đầu tư, mà có thì cũng không còn tác dụng vì đã hư hỏng.

Như vậy, để hạn chết đến mức thấp nhất các vụ cháy nổ tại các điểm thu mua phế liệu, tránh gây thiệt hại về người và tài sản. Đòi hỏi các điểm thu mua phế liệu, phải thực hiện nghiêm công tác phòng cháy chứa cháy, bên cạnh đó cơ quan chức năng liên quan, phải thường xuyên kiểm tra hướng dẫn, thậm chí xử lý nghiêm những điểm thu mua phế liệu không chấp hành về phòng chống cháy nổ. 

Hữu Thắng


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​