Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Giá heo tăng người chăn nuôi vẫn không dám tăng đàn

Hiện còn khoảng 4 tháng nữa tới tết Nguyên đán 2019, như mọi năm đây là thời điểm, để các các hộ chăn nuôi tập trung chuẩn bị đầu tư nhập nuôi heo bán tết với mong muốn giá cả ổn định, người chăn nuôi vui vẻ đón tết. Tuy nhiên khác với những năm trước, năm nay mặc dù giá heo ở mức cao, đa số các hộ chăn nuôi vẫn không dám tăng đàn, vì sợ thua lỗ và không còn vốn. Ghi nhận của phóng viên thời sự tại huyện Thống Nhất địa phương có tổng đàn heo nhiều nhất tỉnh hiện nay.

Vụ heo tết năm 2017, gia đình anh Vũ Minh Đăng, xã Gia Tân 2, ngoài việc nuôi hàng trăm con heo giống có sẵn, anh còn nhập thêm gần 100 con heo giống khác về nuôi với mong muốn giá heo tết sẽ hổn định, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, không như mong muốn, giá heo tết năm vừa rồi xuống thấp khiến anh gặp nhiều khăn vì thua lỗ. Chính vì vậy, vụ heo tết năm nay anh không thể tăng đàn, mặc dù giá heo ở thời điểm này được xem là hấp dẫn, người nuôi có lời cao. Tâm sự với chúng tôi ông Đăng cho biết

Những tết trước, chúng tôi nhập về rồi căn heo nhà nuôi để tết bán giá sẽ tăng lên. Hiện tai bây giờ người chăn nuôi có lời, nhưng không ai dám tăng đàn, tại vì tết năm ngoái nói chung là không có lời. Giờ chúng tôi cũng muốn tăng đàn nhưng không biết giá cả nó có giữ bình ổn hay không, cho nên giờ có bao nhiêu nuôi bấy nhiêu, trụ lại chờ thời giá thôi. Thực sự bây giờ chúng tôi vốn không còn nữa rồi, chờ xem giá nó ổn định anh chăn nuôi mới tăng lên, giá mà tụt xuống thì người chăn nuôi sẽ nghỉ hết”.

Anh Vũ Minh Đăng, xã Gia Tân 2 đang chăm sóc đàn heo hiện có của gia đình.jpg 

Anh Vũ Minh Đăng, xã Gia Tân 2 đang chăm sóc

đàn heo hiện có của gia đình


Tương tự gia đình anh Vũ ấp Dốc Mơ, Gia Tân 1, do thời gian qua giá heo luôn ở mức thấp, anh cũng như các hộ chăn nuôi khác gặp rất nhiều khó khăn vì thua lỗ. Mặc dù giá heo thời điểm hiện tại đang ở mức 54 – 56 ngàn đồng/kg, người chăn nuôi đang có lời từ 1,5 -1,7 triệu đồng con heo nặng 1 tạ, nhưng anh Vũ cũng không dám tăng đàn ở thời điểm này, giải pháp phòng chống dịch bệnh, đầu tư chăm sóc để đàn heo hiện có, khỏe mạnh là điều anh đang tập trung thực hiện, chứ không tăng đàn thời điểm này. Trao đổi với phóng viên anh Trịnh Ngọc Vũ, ấp Dốc Mơ, Gia Tân 1 cho biết

Ra tết xem giá heo nó ổn định, chúng tôi mới dám tăng đàn lên, hiện giờ không dám tăng đàn lên, lý do hiện nay giá heo sốt quá, heo tết không dám tăng đàn, sợ nó sập xuống lúc đó bà con chăn nuôi chúng ta lại dở khóc, dở cười, cho nên mình có bao nhiêu nuôi bấy nhiêu”.

Trại heo của anh Trịnh Ngọc Vũ, ấp Dốc Mơ, Gia Tân 1.jpg
Trại heo của anh Trịnh Ngọc Vũ, ấp Dốc Mơ, Gia Tân 1

Qua tìm hiểu của phóng viên, hầu hết người chăn nuôi trên địa bàn huyện Thống Nhất không tăng đàn heo ở thời điểm này mà chỉ tập trung chăm sóc, phòng chống dịch bệnh thật tốt, để đàn heo khỏe mạnh. Theo Hiệp hội chăn nuôi, hiện nguyên nhân khiến các hộ chăn nuôi heo không tăng đàn cho vụ heo tết thời điểm này nó có hai lý do, thứ nhất trong thời gian qua khi giá heo xuống thấp, người chăn nuôi thua lỗ nặng, hiện chưa thể đứng dậy được, bên cạnh đó, giá heo giống hiện cũng ở mức rất cao, với trên 100 ngàn đồng/kg, người nuôi lo ngại sau này giá heo bấp bênh sẽ lại gặp cảnh thua lỗ nặng nên họ không dám tăng đàn mà chỉ chăm sóc đàn heo hiện có và heo nái sinh sản đến đâu nuôi đến đó. Cũng theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai. Mặc dù người chăn nuôi không tăng đàn, nhưng các Cty chăn nuôi lớn như CP, Bình Minh…đã tăng đàn vụ heo tết, nên nguồn thịt heo sẽ không khan hiếm, mà sẽ cung cấp đủ cho thị trường tết.

 Hữu Thắng​ 


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​