Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thanh long rớt giá mạnh-người trồng chịu thua lỗ nặng

Trong những năm gần đây thanh long ruột đỏ là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế rất cao cho nông dân, mỗi ha cho thu lợi từ 500-600 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay giá thanh long đang giảm sâu, khiến người trồng thua lỗ nặng. Ghi nhận tại huyện Thống Nhất.

Những ngày này ông Phạm Thanh Long ở ấp Hưng Nghĩa, xã Hưng Lộc và những người làm công đang thu hoạch hơn 2 ha thanh long ruột đỏ của gia đình. Cách đây nửa tháng giá thanh long dao động từ 20.000-25.000 đồng/kg, ông Long hi vọng vào một lứa trái nửa bội thu vì năng suất thanh long cũng tương đối cao, ước được 8 tấn. Tuy nhiên, khi vườn thanh long của gia đình được thu hoạch cũng là lúc giá thanh long rớt thê thảm, hiện chỉ được thương lái thu mua với giá 3.000 đồng/kg, khiến gia đình ông đang phải chịu thua nỗ nặng. Theo ông Long thanh long phải có giá từ 9-10.0000 đồng/ kg thì người trồng mới huề vốn, còn giá như hiện nay thì lứa thanh long này ông sẽ phải lỗ khoảng 50 triệu đồng. Ông Long buồn cho hay: “Nếu cái giá này tính ra thì chưa đủ tiền nhân công và tiền phân bón. Hiện nay cái giá này lỗ rất là nặng, tại vì đầu tư 1ha loại cây này vốn bỏ ra rất là lớn, phải tiền tỷ bỏ ra mới có thu hoạch”.

Ông Long (Bên phải) trao đổi với phóng viên về mong muốn của bà con nông dân về đầu ra của sản phẩm.bmp 
Ông Long (Bên phải) trao đổi với phóng viên về mong muốn

của bà con nông dân về đầu ra của sản phẩm
 
 
Nhà ông Trần Quốc Bảo ngụ cùng ấp Hưng Nghĩa, xã Hưng Lộc cũng có hơn 4 sào thanh long đã đến ngày được bán. Tuy nhiên, mấy ngày nay giá thanh long liên tục lao dốc nhưng vẫn chưa bán được, khiến cho ông như đang ngồi trên đống lửa. Nếu 2 ngày tới mà không bán được thì trái thanh long sẽ bị hư, khi đó coi như bị mất trắng. Ông Bảo cho biết, mấy năm trước giá thanh long luôn ở mức cao, trung bình mỗi năm gia đình có thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Lợi nhuận mang lại cao nên mới đây ông đã tiếp tục đầu tư trồng thêm hơn 300 gốc thanh long nữa. Ông Trần Quốc Bảo cho biết: “Mấy năm trước giờ này giá nó không rớt sâu như vậy nằm ở ba mấy nghìn trở lên, bây giờ giá năm ngàn thì lỗ tiền đầu tư. Bà con cũng đang lo lắng tình trạng này kéo dài thì bà con không có khả năng để quay vốn đầu tư trở lại, thì cũng có nghe anh em người ta đồn là do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nên cửa khẩu Trung Quốc không xuất hàng đi được nên bán hàng trong nước giá nó mới rẻ như vậy”.

Vườn Thanh Long của ông Bảo đang chờ thương lái đến thu mua.bmp
Vườn Thanh Long của ông Bảo đang chờ thương lái đến thu mua


Theo một số thương lái thu mua thanh long, nguyên nhân trái thanh long đột ngột giảm sâu là do hiện nay thị trường Trung Quốc đang đóng cửa, không nhập mặt hàng này nên hiện chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước. Trong khi đó, sản lượng thanh long năm nay lại cao hơn so với cùng kỳ năm trước khiến việc tiêu thụ mặt hàng này càng gặp rất nhiều khó khăn. Ông Phạm Thanh Long-Ấp Hưng Nghĩa, xã Hưng Lộc cho biết thêm: “Mong muốn của tôi là chính quyền các cấp tìm cho đầu ở, ngoài thị trường Trung Quốc thì mình phải có thị trường khác để mình tiêu thụ nông sản cho bà con đỡ vất vả hơn. Nếu hiện nay những ai mà xuống thanh long thì nếu cái giá này thì chắc có lẽ không nên làm”.

Mấy năm gần đây giá thanh long luôn ở mức cao, vào thời điểm này năm ngoái giá còn từ 35-40.000 đồng/kg, nên mỗi hecta người trồng thu lời từ 500-600 triệu đồng, thấy vậy nhiều nông dân đổ xô vào trồng loại cây này, làm cho sản lượng tăng lên, dẫn đến cung vượt cầu. Trong khi đó hiện nay mặt hàng thanh long ruột đỏ mới chỉ xuất khẩu được sang thị trường Trung Quốc và một khi Trung Quốc không tiêu thụ mặt hàng này thì nông dân lại phải rơi vào tình cảnh thua lỗ như hiện nay.

 

Tiến Thụ-Nhật Quang


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​