Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
​Đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh sởi

Hiện nay, các loại dịch bệnh, trong đó có bệnh sởi đang diễn biến hết sức rất phức tạp, mức độ lây lan nhanh, có nhiều trường hợp tử vong. Tuy nhiên, trong thời gian qua nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đưa ra nhiều giải pháp, thực hiện nghiêm và tiêm đầy đủ các mũi sởi, nên tình hình bệnh sởi vẫn chưa xẩy ra. Ghi nhận của phóng viên trên địa bàn huyện    

Theo Trung tâm y tế huyện, trong thời gian qua, ngoài việc tuyên truyền trên các hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở, tại các buổi thánh lễ, Trung tâm y tế huyện còn liên tục tổ chức các đợt xe tuyên truyền lưu động đến các trục đường chính, các điểm công cộng đông người như chợ, cổng trường học để hướng dẫn phòng chống các loại dịch bệnh. Bên cạnh đó, ngành y tế  huyện cũng thường xuyên cắt cử cán bộ đến các trường mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ, trạm y tế các xã giám sát, hướng dẫn công tác phòng chống dịch, nhờ đó không để xẩy ra trường hợp mắc bệnh sởi. Tâm sự với chúng tôi, bác sỹ Trần Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết.

Chúng tôi luôn đẩy mạnh công tác tiêm vét sở, vận động tuyên truyền người dân biết cách phòng chống dịch bệnh, bằng cách đưa con em chúng ta đưa con em đi tiêm các mũi sởi, tiêm vét cho đây đủ để bảo vệ tốt hơn. Đến thời điểm này chưa có một ca sở nào trên địa bàn huyện Thống Nhất”.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đặc biệt, rà soát lên danh sách các trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, để kêu gọi người nhà đưa bé đến tiêm các mũi sởi đúng theo quy định, những trường hợp nào chưa tiêm sẽ được cán bộ y tế xã, ấp đến nhà vận động đưa đến tiêm vét, từ đó tỷ lệ trẻ tiêm sởi mũi 1 và 2 ở huyện Thống Nhất đạt trên 95%, tỷ lệ tiêm vét cũng đạt trên 99%. Tâm sự với chúng tôi chị Vũ Thị Quyên, xã Gia Kiệm cho biết.

“Cũng mang bé đến để tiêm phòng ngừa, chích vắc xin hàng tháng để cho bé khỏi mắc các loại bệnh”.

Tiêm vắc xin phòng chống bệnh sởi ở xã Gia Kiệm.jpg 

Tiêm vắc xin phòng chống bệnh sởi ở xã Gia Kiệm

Còn chị Trần Thị Tuyết Dung, huyện Thống Nhất cho hay.

“Cứ định kỳ 9 tháng chích mũi sởi 1 và đến 18 tháng chích lại mũi hai, giờ thấy trên báo Đài nói bệnh sởi đang hoành hành tại Đồng Nai và cả nước nên cũng lo, cho nên cứ đến định kỳ đưa bé đi chích”.

Theo ngành y tế, hiện dịch bệnh sởi đang diễn biến hết sức phức tạp, sự lây lan nhanh. Do đó ngành y tế huyện cũng đang tập trung và đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt, đẩy mạnh công tác phòng chống không để dịch bệnh xẩy ra, đặc biệt là bệnh sởi. Nói về công tác phòng chống dịch bệnh bác sỹ Trần Mạnh Tuấn, Phó giám đốc trung tâm y tế huyện cho biết thêm.

 Thời điểm này dịch sởi rất phức tạp, đang xẩy ra tại Đồng Nai, huyện Thống Nhất tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng xe lưu động, hệ thống truyền thanh và phối hợp với ban hành các giáo xứ đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân có con em trong đổ tuổi tiêm chủng, nhất là tiêm vét sởi đến các trạm y tế tiêm vét sởi cho đầy đủ, chúng tôi đang thực hiện tiêm vét sởi từ nay cho đến ngày 16/10, phấn đấu đạt tỷ lệ 100%”.

Đưa trẻ tiêm chủng phòng ngừa bệnh sở.jpg 

Đưa trẻ tiêm chủng phòng ngừa bệnh sởi


Theo khuyến cáo của ngành y tế, bệnh sởi có thuốc phòng ngừa, để giúp trẻ không bị mắc bệnh sởi, các bậc làm cha làm mẹ hãy theo dõi đưa trẻ đi tiêm mũi 1, khi 9 tháng tuổi và mũi 2 khi bé  18 tháng tuổi, bên cạnh đó không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh cũng như đến các khu vực có trẻ mắc bệnh, vì bệnh sởi chủ yếu lây lan qua đường hô hấp. Khi trẻ có các triệu chứng sốt, nổi ban chảy nước mũi…cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

 

Hữu Thắng


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​