Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nhiều thanh niên vươn lên làm kinh tế giỏi

Thực hiện phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, trong những năm qua nhiều thanh niên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vươn lên phát triển kinh tế. Anh Lê Hoài Thọ ở ấp Hưng Thạnh, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất là một trong những điển hình như thế.

Mô hình nuôi trùn quế của anh Thọ.bmp
Mô hình nuôi trùn quế của anh Thọ

Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, anh Lê Hoài Thọ tham gia phát triển kinh tế cùng gia đình. Nhà tuy có đất canh tác nhưng hiệu quả kinh tế không cao, anh Thọ đã tìm hiểu để có hướng phát triển hiệu quả. Tình cờ một lần anh thấy phân dê để một thời gian có trùn quế nên đã nảy ra ý định nuôi trùn. Nghĩ là làm anh đã nghiên cứu thông qua mạng intenet và đi tìm hiểu thực tế một số mô hình nuôi trùn quế ở miền Tây đang mang lại hiệu quả kinh tế cao để học hỏi kinh nghiệm và đầu tư xây 100 m2 chuồng, mua giống về nuôi. Bước đầu, anh tận dụng nguồn phân từ nuôi dê để nuôi trùn quế, tuy nhiên lượng phân từ đàn dê không đủ để nuôi trùn. Nhận thấy ở địa phương có nguồn cỏ dồi dào, thuận lợi để nuôi bò và phân bò sẽ là nguồn cung để nuôi trùn, anh Thọ đã mạnh dạn vay vốn mua bò về nuôi. Nhờ nắm bắt được kỹ thuật cũng như cần cù, chịu khó nên trùn quế sinh sản, phát triển nhanh. Theo anh Thọ sau khoảng 3 tháng nuôi là có thể thu hoạch trùn thịt, mỗi m2 cho khoảng 3 kg trùn thịt và 200 kg phân trùn. Hiện nay, mỗi kg trùn thịt có giá từ 80-100.000 đồng, còn phân trùn từ 2.000-2.500 đồng/kg. Đặc biệt, phân trùn hiện nay đang được các nhà vườn sử dụng để bón cho cây trồng, bởi loại phân này góp phần cải tạo làm đất tơi xốp, nâng cao độ phì nhiêu, giúp cây trồng phát triển tốt. Anh Thọ cho biết: “Tôi cũng mạnh dạn đầu tư nông nghiệp của mình, tìm hiểu rồi áp dụng vào trong chăn nuôi, trồng trọt của mình. Tôi nhận thấy địa phương của mình có tiềm năng về cây trồng có năng suất và hiệu quả kinh tế cao nên đã mạnh dạn đầu tư, qua thời gian làm thì nhận thấy đạt được những thành quả nhất định, nên trong thời gian tới mạnh dạn đầu tư tiếp tục”.

Nuôi trùn quế kết hợp với trồng bưởi mang lại hiệu quả kinh tế cao.bmp
Nuôi trùn quế kết hợp với trồng bưởi mang lại hiệu quả kinh tế cao​



Đến nay, anh Thọ đã là chủ của đàn bò 18 con. Ngoài ra, từ nguồn phân trùn còn giúp anh cải tạo lại 1 ha đất bạc màu của gia đình để trồng bưởi da xanh. Bên cạnh đó, trùn thịt là nguồn thức ăn rất tốt để nuôi cá nên anh Thọ đang chuẩn bị cải tạo và mở rộng ao nuôi cá với diện tích 500 m2. Mô hình phát triển theo quy trình khép kín vườn-ao-chuồng này hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Thọ đang chăm sóc đàn bò 18 con của mình.bmp
Anh Thọ đang chăm sóc đàn bò 18 con của mình​

Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh-Bí thư đoàn xã Hưng Lộc nhận xét: “Tôi thấy mô hình nuôi giun quế và trồng bưởi của đồng chí Thọ bước đầu tôi thấy rất hiệu quả, mô hình này cần được nhân rộng trong thanh niên và sắp tới đoàn xã sẽ tổ chức cho thanh niên có hướng phát triển kinh tế sẽ đi tham quan và nhờ đồng chí Thọ hướng dẫn cho các đồng chí có thể học hỏi kinh nghiệm. Thời gian tới có một số chính sách hỗ trợ cho thanh niên thì tiếp cận các nguồn vốn đó để hoạt động có hiệu quả hơn”.

Theo Huyện đoàn Thống Nhất, hiện nay toàn huyện có hàng chục mô hình sản xuất, kinh doanh do đoàn viên, thanh niên làm chủ phát huy hiệu quả, mỗi mô hình một năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Đồng thời các mô hình này cũng giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Để có được những thành quả tích cực như vậy, trong những năm qua tổ chức đoàn các cấp đã tổ chức cho thanh niên gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Bên cạnh đó, các tổ vay vốn do Đoàn thanh niên quản lý đã nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện xét cho đoàn viên, thanh niên vay vốn với tổng số dư nợ đến nay hàng chục tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn này đã tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.

 

Tiến Thụ-Nhật Quang

 


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​