Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Giữ gìn nghề làm nền tổ ong nhân tạo

Cơ sở sản xuất nền tổ ong nhân tạo Thân (còn gọi là cán chân tầng cho tổ ong) ở ấp Nam Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất là một trong những cơ sở đầu tiên sản xuất tổ sáp ong nhân tạo tại Đồng Nai. Cơ sở được thành lập ngay vùng nuôi ong mật của Đồng Nai, cùng hưng thịnh với nghề này suốt hơn 30 năm qua.

Người chủ thành lập và gắn bó cả đời với nghề sản xuất này là vợ chồng ông bà Lã Văn Thân và Trần Thị Huyền. Nay cơ sở này do anh Lã Minh Trí con trai của ông Thân và bà Huyền tiếp quản.

Anh Trí cho biết, thời những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ 20, nghề nuôi ong chỉ mới bắt đầu manh mún tại Đồng Nai. Tuy nhiên sản phẩm nền tổ ong do các cơ sở nhập máy móc, công nghệ từ nước ngoài về sản xuất bán với giá rất cao. Sau khi bắt tay vào nuôi ong sẵn có kiến thức về ngành kỹ thuật tiện ông Lã Văn Thân có thời gian lội rừng, tìm hiểu cấu tạo của tổ ong, sau đó về tự mày mò chế ra chiếc máy dập nền tổ ong. Những bản nền tổ ong với bề mặt bao gồm hơn 8 ngàn ô hình lục giác được gắn vào các cầu ong, làm nền cho con ong xây ô đựng mật hoặc nuôi ong con từ trứng cho đến khi trưởng thành vẫn còn được sử dụng đến ngày nay. Những bản nền tổ ong đầu tiên do gia đình làm ra dùng cho chính đàn ong nuôi của gia đình, sau đó gia đình anh bắt đầu nghề sản xuất nền tổ ong từ nguyên liệu sáp ong được nhiều người nuôi ong tìm đến đặt hàng, và duy trì từ đó cho đến nay.

Anh Lã Minh Trí đang đứng cạnh chiếc máy ô lăng mà cha mình chế tạo.jpg
Anh Lã Minh Trí đang đứng cạnh chiếc máy ô lăng

mà cha mình chế tạo


Anh Lã Minh Trí – Quản lý cơ sở sáp ong chia sẻ: “Sản phẩm ở nhà thì con ong nó phù hợp với kích cỡ của con ong nên ong chúa sẽ đẻ rất nhiều ong thợ và làm việc cho tổ có hiệu quả hơn, còn đối với các chỗ khác làm thì kích thước không vừa với con ong nên ong chúa sẽ đẻ một số ong đực mà ong đực thì nó không chịu làm việc mà nó chỉ ăn và chơi chứ không chịu xây cho tổ phát triển …..nói chung khâu làm máy là quan trọng nhất trong quá trình mình làm mình cũng cần làm nhẹ nhàng tránh làm móp lỗ của nó, mình phải giữ nguyên ô lăng của nó để cho con ong có thể xây tốt hơn, quan trọng là ở ô lăng”
Theo anh Trí nghề sản xuất nền tổ ong cũng lắm thăng trầm. Những giai đoạn ngành ong mật gặp khó khăn là hoạt động sản xuất của cơ sở cũng đình trệ theo. Có giai đoạn cơ sở mất không ít khách hàng vì xảy ra vấn đề với nguồn nguyên liệu sáp ong, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, chất lượng đàn ong. Vài năm trở lại đây, không ít doanh nghiệp, trong đó có cả doanh nghiệp nước ngoài đầu tư máy móc sản xuất nền tổ ong theo hướng công nghiệp. Theo đó, cơ sở của gia đình anh cũng gặp không ít khó khăn do sức ép cạnh tranh trên thị trường. Nhưng do sản phẩm của gia đình mang lại sản lượng mật cao. Con ong rất nhạy cảm, nên hơn 30 năm qua cơ sở của gia đình anh Trí vẫn giữ nguyên cách làm theo hướng thủ công truyền thống, dù phải tốn thêm chi phí và công lao động. Cơ sở cũng không hề sử dụng thêm bất kỳ một loại hóa chất, phụ gia nào mà hoàn toàn dùng sáp ong nguyên chất để giữ nguyên mùi thơm và độ dẻo của sản phẩm. Chính vì vậy, cơ sở vẫn giữ chân được nhiều khách quen gắn bó. Đặc biệt, hiện cơ sở vẫn sản xuất dòng sản phẩm dùng để nuôi ong ruồi giống bản địa. Nhờ đó, sản phẩm của cơ sở vẫn được nhiều khách hàng ở các tỉnh phía Bắc đặt mua.
Anh Nguyễn Văn Bình – khách hàng tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận vào mua sáp cho biết:  “Anh thì đang ở Bình Thuận, từ ngoài Bình Thuận vào đây thì anh đi tầm 2 – 2,5 tiếng để anh vào anh mua sáp ở đây, anh đổi ở đây cũng lâu rồi thì thấy sáp của cô đây cũng tốt, không có hóa chất và mình sài thấy an toàn cho nên là mình vào đây mình đổi về mình dùng cho ong...anh đổi ở đây cũng lâu rồi, mười máy năm rồi cứ đổi ở đây không à, cứ đổi sáp của cô chủ ở đây thôi”.
Để làm ra một sản phẩm nền ong phải trải qua 4 khâu chính bao gồm: nấu sáp, nhúng sáp, làm nguội đến dập khuôn, cắt khuôn, các công doạn này đều nhờ vào đôi bàn tay khéo léo của những người thợ lành nghề, nên sản phẩm làm ra đạt chất lượng cao về mẫu mã và kích cỡ. Hiện nay cơ sở sản xuất của gia đình anh Trí đang tạo điều kiện cho gần 20 công nhân với thu nhập bình quân từ 170-200 ngàn đồng/ngày, hiện mỗi ngày cơ sở sản xuất được khoảng 10 ngàn sản phẩm cung cấp ra thị trường.

Mặc dù làm thủ công nhưng Sáp ong của gia đình anh luôn được đông đáo khách hàng chọn lựa.jpg
Mặc dù làm thủ công nhưng Sáp ong của gia đình anh 

luôn được đông đáo khách hàng chọn lựa

Cô Phạm Thị Lan Người làm công cho cơ sở sáp ong trải lòng: “Thì tôi làm ở đây cũng tới 30 năm rồi, khách cũng đến nhiều mà công việc thì cũng làm ổn định, ngày nào khách họ cũng tới thì ngày nào tôi cũng tới đây và làm những công việc như vậy …thu nhập hàng ngày cũng được 200 ngàn thì thu nhập cũng ổn định đủ nuôi sống trong gia đình”.
Hiện cơ sở làm nền sáp ong của gia đình anh Trí đang sản xuất hai loại mặt hàng nền sáp ong dành cho ong nội địa và ong nhập ngoại. Mặc dù bị cạnh tranh từ các sản phẩm sản xuất theo quy trình công nghiệp nhưng anh trí vẫn tin rằng với sự tín nhiệm của khách hàng, sản phẩm của gia đình anh vẫn có thể đứng vững và phát triển góp phần bảo tồn những nghề truyền thống tại địa phương.

 

 Bá Trực- Nguyễn Hậu


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​