Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
​Đã xóa sổ các điểm xử lý rác thủ công

Thu gom rác thải là một trong những nội dung quan trọng được nhiều địa phương quan tâm. Do đó, thời gian qua, huyện Thống Nhất đã “xóa sổ” 07 bãi xử lý rác theo phương thức thủ công để lập nên những bãi trung chuyển nhằm hướng tới việc hạn chế tỉ lệ việc chôn lấp rác theo Nghị quyết của Tỉnh ủy và đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường.

Nếu như trước đây, những loại rác thải trong quá trình sinh hoạt được người dân bỏ thẳng ra môi trường hoặc gom về các bãi chôn lấp thủ công để xử lý làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân. Thì nay, việc này đã chấm dứt vì các bãi chôn lấp ảnh hưởng môi trường như trước đã thay thế bằng cái bãi trung chuyển để thu gom lại nhằm đem đi xử lý trong ngày. Hiện nay toàn huyện có 4 bãi rác trung chuyển, tất cả những bãi rác này đều được đặt xa khu dân cư. Ngoài ra, tất cả các loại rác thải phải được gom đem đi xử lý trong ngày để tránh ảnh hưởng đến môi trường. Việc làm đồng bộ như thế này đã nhận được sự đồng tình của rất nhiều người dân. Bởi nhờ cách làm này, tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Thống Nhất đã giảm rất nhiều so với trước đây. Ông Nguyễn Văn Nhân, người dân huyện Thống Nhất phấn khởi cho biết: “Hồi chưa có bãi rác trung chuyển ở đây dân bà con thường đổ rác lung tung, nhưng từ hồi xây bãi rác ở đây thì người dân như chúng tôi rất là vui mừng, bà con có chổ vệ sinh môi trường sạch sẽ”.

Ông Trà Văn Tốt, ngụ xã Bàu Hàm 2 cho biết thêm: “Trước đây rác thải thì thường người ta thường hay đốt, bỏ vô vườn rẫy và chôn lấp nhưng bây giờ huyện cung cấp cho bãi rác như thế này thì rất tốt đẹp cho người dân giúp cho người dân dọn dẹp sạch sẽ trong môi trường tại huyện Thống Nhất”.

Trong ảnh là bãi rác trung chuyển tại xã Gia Tân 1.jpg
Trong ảnh là bãi rác trung chuyển tại xã Gia Tân 1​


Huyện Thống Nhất được công nhận là huyện nông thôn mới từ hơn 2 năm nay, hiện tại huyện đã có 3 xã đạt chỉ tiêu về nông thôn mới nâng cao. Cùng với việc thực hiện các tiêu chí của nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao, thời gian qua, huyện Thống Nhất rất chú trọng đến tổ chức thực hiện tiêu chí về môi trường. Do đó, nhiều năm trở lại đây, việc ô nhiễm trong chăn nuôi và đặc biệt là ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt…đã được giải quyết triệt để. Cụ thể, trung bình mỗi ngày, huyện thu gom khoảng 800 tấn rác thải. Các loại rác này, sau khi được tập kết tại bãi trung chuyển sẽ được gom đi xử lý tại khu xử lý chất thải Quang Trung.

Phó chủ tịch UBND huyện, Mai Văn Hiền cho biết: “Rác sinh hoạt của các xã thì vận chuyển ra các điểm trung chuyển của từng xã sau đó xe chở rác đủ tiêu chuẩn chở rác từ điểm trung chuyển đó về nhà máy xử lý rác của công ty sonadezi để xử lý. Có điểm trung chuyển như vậy thì tránh tình trạng các xã đổ rác ra các điểm tự phát nó rất là nhếch nhác và gây ô nhiễm môi trường. Các điểm trung chuyển này thì được dọn vệ sinh thu gom hàng ngày cho nên nó đảm bảo vệ sinh và mỹ quan”.

Rõ ràng, việc loại bỏ những điểm chôn lấp và xử lý rác như trước đây để thay thế bằng những bãi trung chuyển và xử lý rác theo công nghệ là việc làm chính xác. Tuy nhiên, để việc này đạt hiệu quả cao hơn, thiết nghĩ huyện Thống Nhất cũng nên đầu tư xây dựng có điểm trung chuyển có mái che, hệ thống thoát nước, camera giám sát…vv, như một số nơi nhằm tránh tình trạng rác và nước rỉ rác bốc mùi làm ảnh hưởng xung quanh.


Nhật Quang


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​