Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Duy trì và phát triển nghề làm chổi đót truyền thống

Hiện nay một số ngành nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đang ngày càng mai một thì tại huyện Thống Nhất có một gia đình cả ba đời nay gắn bó với nghề làm chổi đót. Đó là gia đình ông Phạm Văn Mạnh ngụ ấp Đông Kim, xã Gia Kiệm.

Gia đình ông Phạm Văn Mạnh có thâm niên làm nghề chổi đót hàng chục năm nay. Trước đây do chưa có nguồn vốn nên gia đình ông chỉ làm nhỏ lẻ, sản phẩm làm ra chỉ bỏ mối cho các chợ trong khu vực nên lợi nhuận mang lại không cao. Sau nhiều năm trích lũy kinh nghiệm, gia đình ông đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện để mở rộng quy mô sản xuất. Lợi thế của công việc này là tận dụng được thời gian nhàn rỗi, trong khi đó các công đoạn để hoàn thành một sản phẩm thì ai trong gia đình cũng có thể làm được.

Ông Mạnh-đang hoàn thiện công đoạn cuối cùng của sản phẩm.jpg
Ông Mạnh-đang hoàn thiện công đoạn cuối cùng của sản phẩm
 

Ông Mạnh cho biết, hiện nay nguồn nguyên liệu để làm chổi đót khá phong phú ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắc Lắc được đưa về tận nơi mà đầu ra của sản phẩm khá thuận lợi, ngoài thị trường trong nước sản phẩm làm ra còn xuất bán sang cả thị trường Campuchia. Hiện nay, mỗi sản phẩm có giá bán từ 20-50 nghìn đồng, trung bình mỗi ngày cơ sở này làm ra hơn 300 sản phẩm, sau khi trừ mọi chi phí mỗi tháng thu về hàng chục triệu đồng. 

Ông Mạnh giới thiệu sản phẩm của mình.jpg
Ông Mạnh giới thiệu sản phẩm của mình

Hiện nay cơ sở của ông đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động trong xã có việc làm ổn định với mức thu nhập hơn 3 triệu đồng/người/tháng. Ông Mạnh cho biết thêm: "Trước đây thì ông già tôi cũng làm cái nghề này, bây giờ đến đời tôi rồi tới con tôi vẫn tiếp tục nghề này. Gia đình tôi đã tạo việc làm cho người dân trong xã, bất kể người già hay khuyết tật đều được nhận làm. Hiện tại cũng có một số người lấy sản phẩm về nhà làm một vài công đoạn sau đó giao lại cho cơ sở của tôi”. Là người gắn bó với công việc này gần 10 năm nay, bà Vũ Thị Huệ-người làm công ở đây cho biết: "Tôi làm ở đây cũng lâu rồi, bây giờ tuổi cao sức yếu có công việc này làm rất là tốt. Thu nhập thì ổn định và có việc làm quanh năm.”

Nhằm duy trì và phát triển nghề làm chổi đót truyền thống, sau khi lập gia đình ba người con của ông Mạnh cũng mở cơ sở riêng để gắn bó với công việc này. Anh Phạm Quang Minh con trai của ông Mạnh cho biết, nghề này rất phù hợp với các hộ gia đình ở nông thôn, mà thu nhập từ công việc này cũng khá ổn định, có việc làm thường xuyên trong năm. Song để duy trì và phát triển theo hướng bề vững, về lâu dài rất cần nhiều nguồn vốn để mở rộng quy mô sản xuất, nhất là việc nhập nguồn hàng dự trử để làm trong năm. Anh Minh cho hay: "Nghề này làm nhẹ nhàng ở trong nhà nó mát mẻ, không bị mưa, nắng. Mong muốn của mình làm sao Nhà nước có chính sách hỗ trợ để mình mở rộng cơ sở lớn hơn chút nữa".

Anh Minh-Con trai ông Mạnh cũng mở cơ sở riêng làm nghề chổi đót truyền thống.jpg
Anh Minh-Con trai ông Mạnh cũng mở cơ sở riêng

làm nghề chổi đót truyền thống

Hiện nay trên địa bàn huyện Thống Nhất, những hộ gia đình theo nghề truyền thống này không nhiều. Chính vì vậy, để duy trì và phát triển theo hướng bền vững, ngoài việc tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn như mong muốn của anh Minh thì chính quyền địa phương cần giới thiệu, hướng dẫn cho người dân đến tham quan, học nghề, nhất là những hộ nghèo, lao động nhàn rỗi. Điều này vừa giải quyết được việc làm tại chổ, vừa nâng cao thu nhập cho lao động ở nông thôn góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Nhật QuangLiên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​