Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Người dừng chờ đèn đỏ ở làn rẽ phải gây cản trở giao thông vẫn diễn ra phổ biến

Mặc dù đã có những quy định cụ thể xử phạt các hành vi vi phạm lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của các biển báo hiệu, vạch kẻ đường, tuy nhiên hiện nay tại các ngã tư, ngã ba có biển báo, đèn tín hiệu “đèn đỏ được rẽ phải”, tình trạng người điều khiển phương tiện chờ đèn đỏ lại dừng vào làn đường được rẽ phải vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân và còn gây ùn tắc và mất an toàn giao thông, ghi nhận tại huyện Thống Nhất.

Theo khảo sát của phóng viên, tại một số ngã 3, ngã 4 giao nhau trên địa bàn huyện Thống Nhất như: Quốc lộ 1A giao đường ĐT 769, Quốc lộ 20 giao đường ĐT 762, Bình Lộc – Suối Tre .....  mặc dù các cơ quan chức năng đã cho lắp biển báo, đèn tín hiệu, phân làn đường rõ ràng cho các phương tiện được rẽ phải khi có khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ. Tuy nhiên, nhiều người tham gia giao thông vẫn tùy tiện chạy lấn vào làn đường dành cho các phương tiện rẽ phải để dừng đỗ khiến những người muốn rẽ phải trong lúc này gặp rất nhiều khó khăn.  Điều đáng nói những người vi phạm lại thường đưa ra không ít lý do cho hành vi của mình.

Việc dừng đèn đỏ sai làn đường gây khó khăn cho các phương tiện muốn rẽ phải.jpg
​Việc dừng đèn đỏ sai làn đường gây khó khăn 

cho các phương tiện muốn rẽ phải

Một người vi phạm lý giải: “Bây giờ nếu mà 5 xe thì anh bảo xe em đậu ở đâu, người ta đậu phía sau sao anh không bắt người bên này đi em đậu xe phía trước cơ mà, giờ mà nhiều xe nếu mà nối đuôi nhau thì dài đến 2km à, rồi còn cái xe ấy cũng vừa đậu sao anh không kêu người ta”

Một người vi phạm khác biện minh rằng: “Đoạn đường này mình thấy mấy cái bảng hướng dẫn này nó mới để thôi, trước trước thì không có....bản thân mình thấy nếu mà đúng thì nếu đèn đỏ xe vẫn được rẽ phải thì các xe khác cũng phải được chạy thẳng luôn thì như thế mới không bị ảnh hưởng tới người chạy sau muốn rẽ phải”

Chính ý thức chưa cao của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông khi cố tình chen ngang, dừng đỗ sang phần đường dành cho những xe  rẽ phải không chỉ gây cản trở giao thông mà còn gây bức xúc cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

Chị Vũ Thị Loan, ấp Thanh Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất  bức xúc nói “Nếu mà người đi trước đậu chắn như vậy thì là sai, tại vì như vậy thì xe tôi muốn rẽ phải thì cũng phải chờ xe họ rồi mới đi....tôi chờ như vậy thì tôi cũng hơi bức xúc...đoạn đường này nếu nói việc đậu xe chắn như vậy thì xảy ra nhiều lắm”.

Mặc dù đã có biển báo  và vạch kẻ đường quy định làn đường rẻ phải .jpg
Mặc dù đã có biển báo và vạch kẻ đường quy định làn đường rẻ phải

tuy nhiên các phương tiện dừng đèn đỏ vẫn đậu lấn vào làn đường này

Được biết vạch kẻ ô vuông chéo tại phần đường cho các phương tiện rẽ phải có mục đích là để quy định bảo đảm sự thông suốt của các phương tiện rẽ phải. Ở các ngã ba, ngã tư có vạch kẻ này hoặc biển hướng dẫn thì các phương tiện được phép rẽ phải. Tuy nhiên, vạch kẻ này nghiêm cấm các phương tiện dừng, đỗ trên vạch. Nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông dừng đèn đỏ trên khu vực có kẻ ô chéo này thì vi phạm lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường và sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng  đối với người điều khiển xe mô tô, gắn máy. Quy định là vậy, tuy nhiên trên thực tế, việc người và các phương tiện tham gia giao thông dừng đỗ sai chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường vẫn diễn ra khá phổ biến và chưa hề bị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý.

Cô Phạm Thị Tho, ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất  cho biết:  “ Thì cô ở đây lâu năm thì cô thấy phương tiện xe cộ dừng đậu đèn đỏ đứng nơi mép đường làm cản trở những xe to quẹo phải diễn ra phổ biến lắm..... tôi cũng mong các ngành chức năng có biện pháp nhằm giúp giao thông thuận lợi”.

Thiết nghĩ cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông trong việc chủ động nhường làn đường cho các phương tiện muốn rẽ phải, các lực lượng chức năng cũng cần có những đợt ra quân xử lý các hành vi vi phạm dừng đỗ sai chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường nhằm nâng cao ý thức, xây dựng văn hóa của người tham gia giao thông góp phần lập lại trật tự, an toàn giao thông.


                                              Nguyễn Hậu


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​