Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Trồng bắp bán cây, nông dân đã có đầu ra ổn định

Trước thực trạng thiếu hụt nguồn nhân công mỗi khi vào vụ thu hoạch, cũng như giá bắp luôn bấp bênh, nhiều hộ dân xã Lộ 25, huyện Thống Nhất đã chuyển đổi từ trồng bắp lấy hạt sang trồng bắp bán cây, bước chuyển đổi này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giảm chi phí đầu vào và điều vui mừng hơn là người trồng bắp bán cây không phải lo lắng đầu ra vì đã được một HTX nông nghiệp trên địa bàn bao tiêu sản phẩm.

Với giá thu mua của HTX Nông Nghiệp Miền Đông xã Lộ 25, huyện Thống Nhất cho bà con nông dân hiện đang ở mức 850 đồng/1kg cây bắp tươi, tăng 100 đồng so với trước đây. Trong khi đó, thời gian chăm sóc ngắn, ít tốn công lao động, một ha bắp cho năng suất đạt từ 40-45 tấn cây, sau khi trừ mọi chi phí đầu tư người trồng bắp bán cây thu lợi hàng chục triệu đồng 1 ha.

Việc chuyển đổi trồng bắp bán cây  đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.jpg
Việc chuyển đổi trồng bắp bán cây đã mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trong những ngày này phía HTX nông nghiệp Miền đông xã Lộ 25, huyện Thống Nhất đang tiến hành thu hoạch vườn bắp của gia đình anh Lương Văn Toản ngụ ấp 5, xã lộ 25 huyện Thống Nhất. Trước đây, trên diện tích 1,2ha đất này, anh Toản chuyên trồng bắp lấy hạt, nhưng do giá cả bấp bênh, thời tiết thất thường dẫn đến năng suất hạt thấp, bên cạnh đó, mỗi khi vào mùa vụ, việc tìm kiếm nhân công thu hoạch thường rất khó khăn, vụ bắp vụ mùa này, anh được hướng dẫn tập huấn và được giới thiệu trồng bắp bán cây cho một doanh nghiệp trên địa bàn, nên anh đã mạnh dạn đầu tư trồng bắp lấy hạt sang trồng bắp bán cây mà không phải lo lắng đầu ra. Chính vì vậy lợi nhuận mang lại cao hơn, đặc biệt là chi phí đầu vào thấp, không lo lắng thiếu nhân công thu hoạch.

Anh Lương Văn Toản, ấp 5, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất chia sẻ -

Tính ra một sào mình chỉ mất triệu rưỡi triệu sáu tiền công phân giống, nhưng thu hoạch một sào bán được 3,2 – 3,4 triệu, một sào lời triệu sáu, triệu bảy. Còn mình làm một hai trừ chi phí còn hai chục đổ về. Cái này rất nhàn, thời gian thu hoạch không phải nhúng tay, chỉ có thời gian chăm bón, thuốc trừ cỏ 40 ngày mình nghỉ ngoài ra không còn làm gì nữa chỉ đợi thu hoạch, còn thu hoạch bên mua tự họ chặt, mình chỉ biết cân lên lấy phiếu tính tiền thôi”.

Vụ mùa năm nay bà con nông dân xã Lộ 25 huyện Thống Nhất gieo trồng trên 300 ha bắp, trong đó hơn 2/3 được bà con nông dân đưa vào sử dụng giống mới, và được chăm sóc tốt nên cây bắp phát triển, sản lượng cây bắp đạt cao. Điều khiến nông dân vui mừng hiện nay, toàn bộ diện tích bắp nơi đây đang bước vào thu hoạch, đã được phía HTX nông nghiệp Miền Đông thu mua, với giá ổn định, người dân không phải lo lắng giá cả cũng như công thu hoạch như những năm trước đây.

Nông dân tại xã Lộ 25 đang thu hoạch bắp.jpg
Nông dân tại xã Lộ 25 đang thu hoạch bắp

Ông Hồ Đức Hiển, đại diện HTX Nông Nghiệp Miền Đông, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất cho biết: Bên mình là HTX, đang mua bắp của người dân tại ruộng 850 đồng, dân có bao nhiêu là bên mình sẽ bao tiêu hết. Trong thời gian tới, phía HTX chúng tôi sẽ tiến hành làm hợp đồng thu mua hết bắp cây với các hộ nông với cái giá trung bình 800 đồng/kg, đảm bảo cho nhà vườn người ta”.

Người trồng bắp bán cây ở xã Lộ 25 huyện Thống Nhất, không chỉ hiện nay mà những vụ bắp tiếp theo cũng không còn phải phập phồng lo lắng đầu ra của cây bắp, bởi những vụ bắp tiếp theo, người trồng bắp nơi đây đã được một HTX làm hợp đồng bao tiêu sản phẩm, với giá ổn định đảm bảo có lợi cho người trồng bắp.

 

Hữu Thắng – Nguyễn Hậu


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​