Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Trồng cây bạc hà lấy thân, người dân thu lợi hàng trăm triệu đồng 1ha.

Nhờ nhạy bén, nắm bắt thị trường, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, nhiều hộ dân xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất đã chuyển đổi một số diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây bạc hà (còn gọi là cây dọc mùng), bước đầu đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi ha sau khi trừ chi phí, người trồng thu lời hàng trăm triệu đồng, tăng rất nhiều lần so với các loại cây trồng khác trên cùng một diện tích.

Nếu như trước đây trên diện tích 3 sào đất của gia đình anh Tuấn ngụ ấp Phúc Nhạc, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, chuyên trồng các loại như bắp, khổ qua, đậu cô ve, nhưng do thời tiết thất thường năng suất giảm, bên cạnh đó mặt hàng la gim này thường bị xẩy ra tình trạng “đụng hàng dội chợ” nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao, qua học hỏi và tìm hiểu thị trường, anh Tuấn đã mạnh dạn làm đất mua giống cây bạc hà về trồng. Nhờ chăm sóc tốt, sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm, cây bạc hà phát triển xanh tươi, hiện một vài ngày nữa sẽ cho thu hoạch, 3 sào bạc hà này trồng một năm hai lứa, một lứa thu hoạch năng suất đạt trên 30 tấn, sau khi trừ các chi phí đầu tư gia đình anh thu về từ 150 - 180 triệu đồng. Tâm sự với chúng tôi  anh Phạm Quốc Tuấn, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất cho biết.

“Từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 3 tháng, nếu mình trồng 2-3 sào một ngày mình cắt từ 100 – 150kg, với giá hiện nay khoảng 4000 – 4500 đồng/kg, ngày kiếm được 4- 600 ngàn. Nói chung nó cũng có lợi nhuận hơn một số cây trồng khác”.

Anh Phạm Quốc Tuấn, xã Gia Tân 3 đang chăm sóc cây bạc hà của gia đình.jpg
Anh Phạm Quốc Tuấn, xã Gia Tân 3 đang chăm sóc cây bạc hà của gia đình

Hiện cây bạc hà là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc ít sâu bệnh, trong khi đó năng suất hiệu quả kinh tế mang lại cao, nên đã được nhiều hộ dân ở xã Gia Tân 3 và xã Gia Kiệm huyện Thống Nhất chuyển đổi các loại cây trồng khác sang trồng loại cây này. Cách đây hơn 4 tháng, ông  Oánh cùng xã Gia Kiệm cũng chuyển đổi 1,5 sào rau màu các loại sang trồng cây bạc hà, hiện đang vào vụ thu hoạch. Theo tính toán của ông, năng suất đạt cao, do ông mang bỏ mối ở chợ đầu mối Dầu Giây nên giá ổn định hơn ở mức 5000kg, sau khi trừ chi phí đầu tư trên diện tích này gia đình ông thu về một khoản tiền không nhỏ. Ông Hồ Minh Oánh, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất nói.

“ Nguyên 1,5 sào này chúng tôi thu hoạch được trên 10 tấn rồi, đến khi kết thúc cũng được khoảng 17 tấn, tính ra trừ chi phí cũng kiếm được năm mấy sáu chục triệu”.

Ông Oánh đang chăm sóc cây bạc hà của gia đình.jpg
Ông Oánh đang chăm sóc cây bạc hà của gia đình

 Chính nhờ hiệu quả mang lại từ cây bạc hà rất cao, từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 3 tháng, sau đó cho thu hoạch thời gian dài, năng suất đạt trên trên 100 tấn 1ha, sau khi trừ chi phí đầu tư mỗi ha cây bạc hà người trồng thu lời từ 360 – 400 triệu đồng trên ha một lứa.

Trước thực trạng, nhiều hộ dân đang có ý định chuyển đổi một số diện tích cây trồng khác sang trồng cây bạc hà. Chính quyền địa phương xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất đang chỉ đạo các hội đoàn thể kiểm tra thống kê số diện tích, đồng thời khuyến cáo người dân cần thận trọng khi chuyển đổi cây trồng, vì đây là loại cây trồng tự phát, tránh tình trạng diện tích tăng nhanh, lượng cung vượt cầu, khi thị trường bão hòa giá cả sẽ xuống thấp ảnh hưởng kinh tế của bà con nông dân.


Hữu Thắng


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​