Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Biến vật liệu phế thải thành đồ dùng đồ chơi dạy học tại trường mầm non Hướng Dương

Mặc dù đã được đầu tư và bổ sung liên tục, tuy nhiên trên thực tế đồ dùng dạy học giành cho các trường mầm non trong cả nước tại nhiều địa phương vẫn còn rất thiếu thốn và nghèo nàn, để khắc phục được những hạn chế này các giáo viên ở trường mầm non Hướng Dương, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất đã chủ động tìm những vật liệu, đồ dùng đã qua sử dụng hoặc bỏ đi, làm đồ dùng giảng dạy, đồ chơi cho trẻ, trông rất đẹp mắt, tạo không khí vui và học thu hút được các trẻ tham gia.

Có mặt tại Trường mầm non Hướng Dương, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất vào những ngày đầu tháng 11, chúng tôi đã ghi nhận được hình ảnh những ngôi nhà mô hình, cho đến những cảnh vật, muông thú ngộ nghĩnh, dễ thương đều được các cô giáo của trường tạo ra từ những vật liệu phế thải bỏ đi trong sinh hoạt hàng ngày.

Cô Phạm Thị Xuân Hương, giáo viên trường mầm non Hướng Dương chia sẻ: “Với chuyên đề lấy trẻ làm trung tâm thì giáo viên tụi em cũng cố gắng vận động phụ huynh hỗ trợ những nguyên vật liệu như là hộp bánh trung thu, những lon nước...để tụi em có thể làm được những đồ chơi từ những nguyên vật liệu này từ đó cho trẻ có một môi trường chơi tốt hơn và trẻ biết được nhiều hơn, phong phú hơn về thế giới xung quanh mình”.

Một con hươu cao cổ được làm từ những chiếc lốp xe cũ.jpg
​Một con hươu cao cổ được làm từ những chiếc lốp xe cũ

Để có nguồn nguyên vật liệu, ngoài sự chủ động của các giáo viên, nhà trường còn vận động phụ huynh thu gom đóng góp, tận dụng các hộp sữa học đường, những miếng xốp, vỏ chai, ... từ bàn tay khối óc, giáo viên của trường đã tái hiện các mô hình về trường học, trang trại, vườn cây thực vật, các loại nhạc cụ hay các câu chuyện cổ tích sống động, đẹp mắt. Việc tận dụng các phế liệu bỏ đi để làm đồ chơi, đồ dùng không chỉ giúp cho trường tiết kiệm được một khoảng chi phí không nhỏ trong việc mua sắm đồ dùng dạy học mà còn giúp cho các tiết học, buổi học của các cháu trở nên sinh động và phong phú hơn.

Cháu Nguyễn Hoàng Thảo Nguyên, trường mầm non Hướng Dương, bày tỏ.“ Con đến đây học rất vui, đồ chơi cô làm rất đẹp, nhiều lắm, con rất thích chơi các trò chơi ở đây”.

Tự  làm đồ dùng đồ chơi đã trở thành một phong trào với sức lan tỏa mạnh mẽ đối với các cô trò của trường trong nhiều năm nay. Các sản phẩm vừa là kết quả của sự kết tinh bởi sự khéo léo của đôi bàn tay giáo viên, vừa thể hiện trong đó tình yêu nghề, yêu trẻ, sự chủ động, sáng tạo trong khắc phục những thiếu thốn chung về đồ dùng dạy học trong bối cảnh hiện nay.

Những chú heo xinh xắn được làm từ những chiếc chai đã bỏ đi.jpg
​Những chú heo xinh xắn được làm từ những chiếc chai đã bỏ đi

Cô Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường mầm non Hướng Dương cho biết: “Môi trường học tập tại trường mầm non được xây dựng từ rất nhiều tiêu chí trong đó có tiêu chí tận dụng những đồ dùng, nguyên vật liệu, phế thải. Để có được những đồ dùng đó nhà trường đã huy động từ nhiều nguồn lực lượng khác nhau...từ cha mẹ học sinh, từ các cô giáo và các mạnh thường quân đã ủng hộ cho nhà trường như vỏ bánh xe, đồ cũ, tre, những chai, hủ nhựa, bao ni lông và để tạo ra nhiều sản phẩm đẹp như quý vị đã thấy là nhờ bàn tay khéo léo của các cô mầm non, các cháu rất là thích thú khi tham gia các hoạt động từ những đồ chơi sáng tạo từ bàn tay của cô giáo.”

Từ các loại đồ dùng, đồ chơi, những nguyên vật liệu vốn đã bị vứt bỏ, các giáo viên của trường mầm non Hướng Dương đã sáng tạo thành đồ dùng đồ chơi dạy học có tính sự phạm tốt, có giá trị sử dụng cao và hỗ trợ đắc lực cho nhà trường và các giáo viên nâng cao chất lượng giáo dục trẻ. Đây cũng là cơ hội cho các giáo viên mầm non phát huy sự sáng tạo của mình trong nghiên cứu, cải tiến, tự làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ, phục vụ thiết thực việc đổi mới nội dung và phương pháp theo chương trình giáo dục mầm non mới.

                                 Nguyễn Hậu – Hữu Thắng


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​