Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Điện ra đồng, nông dân phấn khởi

Nhờ được quan tâm đầu tư đường điện tới các cánh đồng, phục vụ cho việc tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, nhờ đó, nguồn nước cũng được đảm người dân trồng rau màu ở cánh đồng Đức Long, xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất đã tăng thêm vụ, mà không phải lo lắng đến vấn đề thiếu nước mùa khô như trước đây. Chính vì vậy, năng suất hiệu quả mang lại cũng cao hơn.  

Nếu như trước đây, trên diện tích đất gần 1ha, gia đình ông Trần Văn Khương, ấp Đức Long 2, xã Gia Tân 2 thường bị bỏ hoang vì thường bị hụt nước. Nhưng hiện nay, nhờ có nguồn điện, phục vụ tưới tiêu, trong những ngày này ông đang tích cực tưới cho vườn đậu của gia đình, mặc dù đang vào mùa nắng, nhưng nhờ chăm sóc tốt, đặc biệt nguồn nước đảm bảo, nên vườn đậu phát triển xanh tốt, khoảng 1 tuần nữa sẽ thu hoạch, năng suất ước đạt khoảng 7 – 7,5 tạ/sào, tăng khoảng 1,5 tạ so với những vụ trước. Với giá bán hiện nay tại vườn 18 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lời về trên 60 triệu đồng vụ đậu phộng này. Tâm sự với chúng tôi ông Khương cho biết“ Trước chưa có điện rất là vất vả, máy có khi nổ, có khi không nổ. Từ ngày nhà nước cung cấp cho nguồn điện thì bà con chung quanh ở đây rất là phấn khởi, nhờ có điện, chi phí nó cũng nhẹ đi, mình làm tăng vụ được năng suất cũng cao hơn mấy năm trước, cái nguồn điện nó mạnh, tất cả bà con ở đây ai cũng thích cấy la gim, đậu phộng được quanh năm, không lúc nào không làm”.

Nhờ nguồn nước đảm bảo, vườn đậu của ông Trần Văn Khương, ấp Đức Long, xã Gia Tân 2 phát triển xanh tốt.jpg
Nhờ nguồn nước đảm bảo, vườn đậu của ông Trần Văn Khương, 

ấp Đức Long, xã Gia Tân 2 phát triển xanh tốt

Theo các hộ nông dân trồng rau màu nơi đây, nếu như trước đây, cánh đồng này hầu hết diện tích bị bỏ hoang do nguồn nước không đảm bảo, vào mùa nắng, những nước giếng sâu máy dầu không thể bơm nổi và thường bị hụt nước, khiến cây hay bị chết giảm năng suất do thiếu nước. Nhưng hiện nay, nhờ có nguồn điện, các hộ dân đã chủ động khoan giếng phục vụ tốt cho việc tưới tiêu, nhờ có điện, nguồn nước được đảm bảo, người dân họ đã chủ động làm đất dọn cỏ, xuống giống tăng từ 2 vụ lên ba vụ một năm. ông Trần Quang A, ấp Đức Long, xã Gia Tân 2 phấn khởi cho biết.

“ Bà con nơi đây cũng phấn khởi, nước non ở đây không phải lo nữa. Trước đây máy dầu vất vả, lý do nước sâu không lên nổi, giờ có điện bà con thả hết hỏa tiến xuống cỡ nào nước cũng lên được. Có điện nói chung mình tưới nó cũng đỡ tốn hơn, máy dầu hết mười ngàn thì điện chỉ hết 2 ngàn, cây trồng ở đây giờ đủ nước phát triển rất tốt, bà con tăng thêm vụ và thu nhập cũng tăng”.

Ông Trần Quang A, ấp Đức Long, xã Gia Tân 2 .jpg
Ông Trần Quang A, ấp Đức Long, xã Gia Tân 2 vui vẻ khi đường điện 

được kéo ra tới chân ruộng giúp dân đảm bảo điện tưới nước

Còn anh Phan Văn Sơn, ấp Đức Long, xã Gia Tân 2 vui vẻ cho biết.

“ Từ xưa khi chưa có nguồn điện, bà con ở đây xài bằng máy nổ, thì năng suất nó không được như bây giờ, bây giờ có nguồn điện vô tới chân ruộng, thì nguồn thu hoạch của người dân nơi đây phát triển hơn mọi năm, nguồn điện nó phải hơn máy dầu, cái thu hoạch nó cao hơn mình xài máy dầu. Bà con chúng tôi đây rất vui mừng sung sướng vì có nguồn điện vào tới chân ruộng giúp bà con ôn định làm ăn”.

Theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, đến nay, toàn bộ các cánh đồng ở các xã trên địa bàn huyện đã được ngành điện đầu tư với  23 trạm biến áp, hiện các xã đã vận động và triển khai hạ thế cho bà con nông dân tới các chân ruộng để có điện sinh hoạt sản xuất với phương châm huyện hỗ trợ 50%, số còn lại bà con nông dân đóng góp 50%.

Việc hỗ trợ đầu tư lưới điện đến các chân ruộng sẽ góp phần đảm bảo điện sản xuất sinh hoạt, thay cho các loại máy dầu như trước đây, đặc biệt chủ động đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ cho cây trồng trong mùa khô, giảm chi phí đầu vào, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

 Hữu Thắng


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​