Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Chủ động đối phó bão số 9.

Tại huyện Thống Nhất, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, các cấp ngành địa phương và người dân nơi đây đã chủ đồng đề ra nhiều giải pháp phương án nhằm để đối phó, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại nếu mưa bão xẩy ra.

Là gia đình thuộc vùng thấp trũng và nằm sát con suối Sông Nhạn chảy qua, trong thời gian qua mỗi khi mưa to nước thượng nguồn đổ về làm trang trại vườn tược của gia đình chị Trần Thị Vân xã Lộ 25 bị ngập, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và chị rất lo lắng mỗi khi trời mưa. Do đó, mấy ngày qua, sau khi nghe thông tin cảnh báo về con bão số 9 ảnh hưởng đến các tỉnh Miền đông Nam bộ và có khả năng mưa to đến rất to, đồng thời được cán bộ địa phương xã Lộ 25, đến tuyên truyền vận động các biện pháp phòng chống bão, chị Vân đã tranh thủ dựng lều bạt và căng lưới di dời hơn 3 ngàn con gà lên vùng cao, khô ráo hơn đề phòng mưa lũ tràn về gây thiệt hại kinh tế. Tâm sự với chúng tôi, chị Vân cho biết “ Em cũng nghe thông tin cơn báo số 9 trên truyền hình và cán bộ địa phương xuống tuyên truyền gia đình cũng đã di dời toàn bộ số gà lên trên chỗ cao an toàn, em mong sao báo nó nhẹ và nhanh qua tránh thiệt hại cho bà con”.

Chị Trần Thị Vân, xã Lộ 25 đang căng lưới di dời đàn gà đến chỗ khô ráo, an toàn tránh bị thiệt hại do bão số 9 gây ra.jpg
Chị Trần Thị Vân, xã Lộ 25 đang căng lưới di dời đàn gà 

đến chỗ khô ráo, an toàn tránh bị thiệt hại do bão số 9 gây ra

Không những các hộ chăn nuôi, mà ngày cả các hộ trồng hoa màu cũng đang tất bật đối phó với con bão số 9. Mặc dù chưa tới ngày thu hoạch, nhưng gia đình anh A Sáng ở huyện Thống Nhất cũng tranh thủ cả thời gian nghỉ trưa huy động anh em để thu hoạch vườn rau rộng gần 2 sào của gia đình để tránh mưa bão gây thiệt hại. Theo anh Sáng, do vườn rau gần bờ suối, nếu mưa lớn nước tràn vào nó bị thối hoặc dập nát không thể thu hoạch coi như bao nhiêu công sức tiền của đầu tư vụ rau này coi như đổ sông đổ bể, nên anh đã thực hiện phương châm “ non nhà còn hơn già đồng” để tránh thiệt hại. Anh Lý Và, người dân huyện Thống Nhất cho biết “  Rau còn mấy ngày nữa mới thu hoạch, nhưng nghe mưa bão tới tranh thủ thu hoạch không mưa bão nó dập hư hết, giờ non nhà con hơn già đồng”.

Gia đình anh Lý Và ở huyện Thống Nhất đang tranh thủ thu hoạch rau tránh bão số 9.jpg
Gia đình anh Lý Và ở huyện Thống Nhất đang tranh thủ 

thu hoạch rau tránh bão số 9

 Theo  Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn huyện Thống Nhất, sau khi nhận được các công điện khẩn của cấp trên, và căn cứ tình hình thực tế ở địa phương, huyện Thống Nhất đã chủ động triển khai các biện pháp, và đưa ra nhiều phương án phòng chống mưa bão tới các xã, đặc biệt chú trọng đến phương án 4 tại chỗ (gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và công tác hậu cần tại chỗ) bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phát cảnh báo liên tục về diễn biến của cơn số 9 cho người dân nhận biết đề phòng. Đến nay, qua kiểm tra tất cả các xã đã triển khai các biện pháp và phương án phòng chống, các công trình hồ đập, sông suối đã được các xã tháo mở khai thông, các xã cũng đã thực hiện tốt việc  tuyên truyền vận động đến các hộ dân nhất là các khu vực xung yếu thường xuyên xẩy ra ngập lụt, cung cấp các thiết bị áo phao, dây thừng, vận động người dân chằng néo nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi, cắt tỉa những cây xanh cao, có nguy cơ ngã đổ để tránh thiệt hại do bảo số 9 gây ra. Trao đổi với phóng viên Ông Ngô Thanh Tùng-Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thống Nhất, cơ quan thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn huyện Thống Nhất.

“ Ban chỉ đạo đi kiểm tra tất cả các hồ đập và đến kiểm tra ở xã công tác phòng chống trực 24/24, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh huyện đến cơ sở về tình hình diễn biến lụt bão trong từng thời gian. Chúng tôi cũng có 4 văn bản đề nghị các xã trực nghiêm túc 24/24 và nếu có diễn biến bất thường phải báo cáo ngay về huyện. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã triển khai phương án phòng chống lụt bão tại chỗ và ngay trong buổi sáng nay tất cả các xã đã họp tổ dân phố đề ra phương án phòng chống”.

Với sự chủ động vào của và đưa ra nhiều phương án của cơ quan chức năng cũng như người dân trong việc phòng chống bão số 9, hi vọng thì nó sẽ giảm được rất lớn thiệt hại có thể xẩy ra nếu như bão số 9 đổ vào địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng như huyện Thống Nhất.

Hữu Thắng​


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​