Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thời tiết thất thường, người trồng hoa lo lắng

Hiện nay người trồng hoa phục vụ cho thị trường tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang bắt đầu vào vụ chăm sóc. Thế nhưng, khác với những năm trước, năm nay do thời tiết thất thường sâu bệnh gây hại nhiều khiến người trồng rất lo lắng. Ghi nhận tại huyện Thống Nhất, địa phương có diện tích hoa nhiều nhất tỉnh với trên  30ha các loại.

Vụ hoa tết năm nay, anh Ngô Hoàng Khánh ấp Lê Lợi 2, xã Quang Trung xuống giống hơn 2000 giỏ, chậu hoa cúc các loại, trong những ngày qua do ảnh hưởng của cơn bão số 9, mưa nhiều vườn hoa của anh xuất hiện bệnh sệp sáp và bệnh vàng lá nên hàng ngày anh phải túc trực phun thuốc phòng trừ. Theo anh, mùa hoa năm trước, anh chỉ bỏ ra chưa đầy 5 triệu đồng mua thuốc về phun xịt nhưng năm nay, ngoài chi phí đầu vào như tiền chậu, tiền giống và công lao động đều tăng từ 10 - 15%, anh đã phải bỏ ra gần 20 triệu đồng mua thuốc phòng trừ sâu bệnh. Hiện còn hơn 2 tháng nữa mới tới tết, nhưng thời tiết vẫn diễn biến xấu, những cơn mưa xen kẽ với nắng nóng gay gắt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh trưởng của cây hoa đặc biệt là chất lượng bông, khiến anh rất lo lắng. anh Hoàng Quốc Khánh, ấp Lê Lợi 1, xã Quang Trung cho biết.

Thời tiết năm nay thất thường và mưa nhiều hơn nên mình cũng phải mua thuốc nhiều hơn để hoa khỏi hư lá, chứ đốm lá hoa sẽ vàng và xấu đi, năm nay bỏ ra mua thuốc hơn chục triệu để xịt thuốc nấm đỡ khó khăn hơn, nhưng, giờ nấm còn nhiều thời tiết chưa ổn định người trồng hoa rất khó khăn”.

Anh Ngô Hoàng Khánh ấp Lê Lợi 2, xã Quang Trung đang xịt thuốc phòng bệnh cho cây hoa.jpg
Anh Ngô Hoàng Khánh ấp Lê Lợi 2, xã Quang Trung

đang xịt thuốc phòng bệnh cho cây hoa

Trước diễn biến thất thường của thời tiết, trong những ngày qua ông Vũ Kim Tài đã tăng cường phun xịt thuốc, đồng thời bón phân cho 6000 ngàn chậu hoa các loại, để cho hoa sinh trưởng tốt. Theo ông Tài, để hạn chế sâu bệnh gây hại trước thời tiết thất thường, người trồng hoa phải canh chừng, thường xuyên kiểm tra theo dõi sự sinh trưởng phát triển của cây hoa, sau đó chăm, bón phân cho hợp lý với từng giai đoạn. Chính nhờ có những kinh nghiệm, nên vườn hoa của ông Tài vẫn đang phát triển xanh tươi chưa có dịch bệnh xẩy ra, hứa hẹn một mùa hoa tết thắng lợi. Ông Vũ Kim Tài, xã Gia Tân 3 chia sẻ.

“Chúng tôi cũng lo lắng nhưng phải bảo vệ cho nó, thời tiết thất thường chúng tôi phải phun thuốc, phân bón cho nó phát triển, nó đẹp. Ngoài bảo vệ cho nó phải phun xịt thì chúng tôi phải thắp điện cho nó phù hợp nở trong ngày tết”.

Ông Vũ Kim Tài, xã Gia Tân 3 đang chăm sóc vườn hoa của gia đình.jpg
Ông Vũ Kim Tài, xã Gia Tân 3 đang chăm sóc vườn hoa của gia đình

Theo số liệu thông kê từ Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thống Nhất, vụ hoa tết nông dân trên địa bàn huyện gieo trồng 32ha hoa các loại, số diện tích này tập trung ở xã Gia Tân 3 và Quang Trung. Hiện thời tiết đang diễn biết phức tạp, người trồng hoa và các loại trái cây phục vụ cho thị trường tết rất lo lắng và họ chỉ biết cầu mong thời tiết ôn hoà, giá các mặt hàng này vào dịp tết tăng cao, có thêm thu nhập tránh bị thua lỗ.

Hữu Thắng​


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​