Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
​Sản lượng bưởi tết tăng cao


​Cũng như các hộ chuyên trồng hoa cây cảnh bán tết, hiện nay nhà vườn trồng bưởi trên địa bàn tỉnh đang tích cực chăm sóc để bán đúng dịp tết Nguyên đán năm 2019 với hi vọng năng suất đạt cao có thêm thu nhập. 

Theo các hộ trồng bưởi tết, hiện thương lái đang đặt mua bưởi tết với giá thấp hơn so với dịp tết năm ngoái, nhưng người trồng bưởi vẫn vui mừng, phấn khởi, bởi trong năm 2018 thời tiết thuận lợi, năng suất bưởi đạt tương đối cao, mẫu mã đẹp.  

Nhà ông Bùi Văn Hùng ở ấp Hưng Thạnh, xã Hưng Lộc có 4 ha bưởi da xanh. Nhờ có kinh nghiệm, kỹ thuật trong chăm sóc và thời tiết năm nay thuận lợi vườn bưởi phát triển tốt, nên sản lượng bưởi của gia đình ông trong năm 2018 ước đạt khoảng 160 tấn. Trong đó, bưởi tết ước cho sản lượng khoảng trên 10 tấn. Theo ông Hùng mặc dù năm nay thương lái đang hỏi đặt mua bưởi tết với giá từ 40- 45 ngàn đồng/kg (tùy loại), thấp hơn vụ bưởi tết năm ngoái, nhưng tính bình quân cả năm giá bưởi cũng nằm ở mức từ 30-35 ngàn đồng/kg nên sau khi trừ chi phí gia đình vẫn có lời gần 3 tỷ đồng. Ông Hùng cho biết: “Bưởi tết năm nay chắc giá không bằng năm trước, tại vì thời điểm này năm ngoài là giá 44-45 ngàn thì tết là 55 ngàn còn thời điểm này bây giờ là 35 thì khả năng giá không bằng năm rồi, có lẽ bây giờ nó nhiều cung vượt cầu, mầy năm trước nó ít nhưng bây giờ người ta làm nhiều. tôi thì tôi củng mong muốn năm nay giá tết cao hơn tý cho bà con nông dân đỡ tý”.

Ông Hùng đang chăm sóc vườn bưởi của gia đình.jpg
Ông Hùng đang chăm sóc vườn bưởi của gia đình

Những ngày này nhiều thương lái cũng tìm đến vườn bưởi da xanh nhà ông Nguyễn Văn Xết, ở ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện hỏi mua bưởi tết với giá 40 ngàn đồng/kg nhưng ông Xết vẫn chưa bán. Theo nhận định của nhà nông này giá bưởi tết sẽ còn tăng trong những ngày tới nên ông dự định chờ giá nhích lên chút nữa sẽ bán để kiếm thêm thu nhập. Cũng theo ông Xết năm nay mặc dù thương lái hỏi mua bưởi tết thấp hơn năm trước từ 10-15 ngàn đồng/kg, nhưng bù lại vụ bưởi tết năm nay của nhà ông ước được 2 tấn, cao hơn năm trước gần 1 tấn nên hứa hẹn gia đình vẫn có một khoản tiền khá để mua sắm tết. Ông Nguyễn Văn Xết cho biết thêm: “Cái hàng tết thì thương lái đến đặt là 40 nhưng tôi chưa chịu vì lý do là năm vừa rồi bán được 55, năm nay đang cầu xin sao thương lái nó vào cái giá trên 40 để có nguồn thu chi phí trong dịp tết. Tôi chưa muốn bán vì buởi nhà tôi chất lượng nó cao, hơn nữa cái giá hơi thấp nên tôi chưa có bán được chờ cái giá nó cao thêm chút nữa là tôi bán”.

Ông Xết bên vườn buổi của gia đình.jpg
Ông Xết bên vườn buổi của gia đình

Theo tìm hiểu năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên hầu hết các vùng trồng bưởi trong và ngoài tỉnh đều được mùa, do vậy sản lượng bưởi tết tăng nhiều dẫn đến giá thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên, nếu tính giá cả và sản lượng cả năm thì có thể nói năm 2018 người trồng bưởi có một năm bội thu.

 

Tiến Thụ-Nhật Quang


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​