Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thời tiết thuận lợi cho cây điều ra bông kết trái

Sau nhiều năm bị mất mùa do ảnh hưởng của thời tiết thì năm nay bà con nông dân trên địa bàn huyện Thống Nhất đang hi vọng vào một vụ điều đạt năng suất cao. Hiện nay, diện tích cây điều của bà con đã ra bông kết trái.

Nhà ông Dương Văn Hy ở ấp Lê Lợi 2, xã Quang Trung có 2 ha điều. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên diện tích điều của gia đình đã ra bông và bắt đầu đậu trái. Tuy thời tiết thuận lợi nhưng ông Hy không chủ quan, lơ là, những ngày này ông thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện và phòng trừ kịp thời sâu bệnh. Theo kinh nghiệm của ông giai đoạn này cây điều thường bị bọ xít muỗi và bệnh thán thư. Do vậy bên cạnh việc phun thuốc để phòng trừ, ông còn hun khói để xua đuổi côn trùng. Cũng theo ông Hy nếu thời tiết tiếp tục thuận lợi thì vụ điều năm nay gia đình sẽ trúng mùa.

 “Hiện tại dù bây giờ có bận mấy đi chăng nữa thì tôi cũng phải đi thăm vườn, dọn cỏ, quét đốt để cho khói nó xua đuổi được côn trùng . Nếu mà thời tiết cứ tiếp tục thuận lợi như vậy thì vụ điều năm nay gia đình tôi có thể thu được từ 2,7 tấn-3 tấn/ha”, ông Dương Văn Hy chia sẻ.

Ông Trương Quang Long ở cùng xã cũng đang tích cực kiểm tra, chăm sóc cho vườn điều của gia đình. Nhà nông này cho biết, những năm trước thời tiết khắc nghiệt, cây điều của gia đình bị cháy bông, năng suất thấp. Còn năm nay thời tiết thuận lợi, tỷ lệ điều ra bông tương đối đều, nhiều cây đã đậu trái.

Nhờ thời tiết thuận lợi nên diện tích điều của nông dân trên địa bàn huyện đã bắt đầu ra bông kết trái.jpg
Nhờ thời tiết thuận lợi nên diện tích điều của nông dân trên địa bàn huyện

đã bắt đầu ra bông kết trái

Ông Long cho biết thêm: “Theo kinh nghiệm của cá nhân thời tiết năm nay tương đối là thuận lợi, tuy rằng đợt vừa rồi có cơn bão, nhưng mà qua cơn bão rồi thì thỉnh thoảng có một cơn mưa thì rất là tốt, vì bây giờ cây điều đang ra bông có thêm độ ẩm thì bông tăng độ dài hơn, sự kết trái của nó thuận lợi hơn. Như vườn điều của tôi hiện đang vừa ra bông, vừa kết trái, tôi thấy khá khả quan so với một vài năm trở về trước”.

Toàn huyện Thống Nhất hiện có khoảng 2.300 ha điều, được trồng chủ yếu ở các xã: Quang Trung, Bàu Hàm 2 và Xuân Thạnh. Trạm  trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Thống Nhất khuyến cáo,  trong giai đoạn điều ra hoa  kết trái bà con nông dân cần chú ý bổ sung thêm phân bón qua lá có hàm lượng kali cao, có các chất vi lượng để tăng tỷ lệ đậu trái. Thường xuyên kiểm tra vườn điều; khi phát hiện sâu bệnh, cần xử lý kịp thời, nhất là với bọ xít muỗi và bệnh thán thư. Đặc biệt có những cơn mưa trái mùa cần chú ý sau khi dứt mưa phải phun thuốc để hạn chế bệnh hại.


Tiến Thụ

 


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​