Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đồng bào có đạo chung tay xây dựng Nông thôn mới

Xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất là đơn vị xã có tỉ lệ giáo dân rất cao, chiếm tới 99,2% dân số của xã. Đây cũng là địa phương sớm đạt chuẩn Nông thôn mới và Nông thôn mới nâng cao của tỉnh. Có được thành quả này, có sự đóng góp rất lớn của bà con giáo dân nơi đây.

Xã Gia Tân 2, hiện có trên 15 ngàn giáo dân, trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể xã đã tích cực phối hợp với các Nhà thờ, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong các vùng đồng bào có đạo, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về mục tiêu, ý nghĩa, nội dung của chương trình, quyền lợi trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó, bà con giáo dân đã phát huy tinh thần yêu nước, khắc phục khó khăn, hăng hái tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, tạo chuyển biến rõ nét về đời sống vật chất, tinh thần cho bà con; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Ông Nông Ngọc Bình, chủ tịch UBND xã Gia Tân 2 cho biết:  “Hiện nay đang triển khai mô hình xóm đạo bình yên, tất cả mâu thuẫn phát sinh được cái ban này đến hòa giải ngay tại cơ sở, cho nên rất hạn chế việc đơn thư khiếu nại lên xã”.

Xã Gia Tân 2, đạt nông thôn mới nâng cao năm 2018, có sự đóng góp rất lớn của bà con giáo dân.jpg
​Xã Gia Tân 2, đạt nông thôn mới nâng cao có sự đóng góp rất lớn của bà con giáo dân

Trong suốt hành trình xây dựng nông thôn mới, với tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo và làm giàu chính đáng, nhiều người dân phát huy lợi thế của địa phương, tranh thủ các nguồn vốn vay của nhà nước, sự giúp đỡ của cộng đồng, cùng với tinh thần học hỏi, mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cây con giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, thay đổi tập quán canh tác lạc hậu kém hiệu quả sang cách làm mới có năng suất, chất lượng cao..vv, từ đó đời sống nhân dân ngày một cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo A ở xã giảm xuống chỉ còn 16 hộ, chiếm 0,47%. Ông Nguyễn Văn Tiến, giáo dân giáo xứ Đức Long, xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất cho biết, “trong thời gian qua chúng tôi rất vui mừng phấn khởi vì được Đảng và nhà nước quan tâm tạo mọi điều kiện giúp đỡ bà con giáo dân chúng tôi về vay vốn phát triền kinh tế, hiện đời sống tinh thần vật chất của người dân nơi đây được nâng lên rõ rệt, đường sá, trường học được xây dựng khang trang sạch đẹp, làm cho bộ mặt của địa phương ngày một khang trang sạch đẹp. Là một giáo dân cũng là một công dân chúng tôi hiểu được trách nhiệm và nghĩa vụ, do đó trong những năm qua bà con chúng tôi rất tích cực đóng góp, hiến đất để xây mới cùng với xã, chúng tôi không đòi hỏi một thứ gì”.

Ngoài thực hiện đẩy mạnh các phong trào về kinh tế thì bà con giáo dân nơi đây cũng rất tích cực hoạt động các phong trào đời sống an sinh khác. Linh mục đa minh Trần Kim Quang- thuộc giáo xứ Mẹ hằng cứu giúp ở xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất cho hay:

Trong thời gian qua, Đảng nhà nước rất quan tâm giáo dân chúng tôi, chúng tôi thường xuyên kêu gọi bà con giáo dân sống chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, tích cực đóng góp để cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới, ngoài ra giáo xứ kêu gọi giáo dân làm những công việc như là vệ sinh môi trường xung quanh xóm làng sạch sẽ ở đây cộng đồng giáo dân nhiều nên khi các cha kêu gọi người dân người ta đều ủng hộ”

Bên cạnh đó, bà con giáo dân ở xã Gia Tân 2 cũng rất tích cực hưởng ứng phong trào khác như đền ơn đáp nghĩa, hiến đất xây dựng các công trình giao thông và đặc biệt, luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, thực hiện tốt Quy ước, Hương ước của địa phương. Công tác y tế, giáo dục được nhân dân quan tâm thực hiện, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì và tổ chức sôi nổi nhân các ngày Lễ, Tết…vv, đây chính là những tiền đề quan trọng giúp xã Gia Tân 2 thay đổi diện mạo mới, đạt chuẩn Nông thôn nâng cao, ông Nông Ngọc Bình, chủ tịch UBND xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất chia sẻ “ Tất cả những thành quả mà Gia Tân 2 hôm nay có được có được như đạt NTM năm 2014, NTM kiểu mẫu 2017, có sự đóng góp rất lớn của người dân, mà người dân ở đây chủ yếu là các giáo dân, vai trò của họ trong việc xây dựng nông thôn mới rất là tốt. Ngoài việc dân vận khéo của chính quyền thì chúng tôi luôn luôn quan hệ  chặt chẽ với các linh mục, các chức sắc chức việc qua đó mình vận động họ, một tiếng nói của một vị linh mục trên nhà thờ, trên buổi lễ rất có giá trị giáo dân rất tin tưởng để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương, cho nên hầu hết nhân dân ở đây rất tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, do Đảng chính quyền và các đoàn thể phát động, trong đó nổi bật nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay, mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Gia Tân 2 đạt 61 triệu đồng người năm, tăng gấp rất nhiều lần so với năm 2008, cơ sở hạ tầng đường sá được xây dựng khang trang sạch đẹp, điều đó càng làm cho bà con giáo dân nơi đây phấn khởi, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo.

 

 

Hữu Thắng


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​