Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Người trồng dong thất thu vụ lá dong Tết

Mỗi năm, cứ đến dịp tết đến xuân về,  nhiều hộ dân vùng Kiệm Tân ở huyện Thống Nhất lại có thêm một nguồn thu đáng kể từ việc bán lá dong – một loại cây trước thường mọc dại ven bờ suối, nay được nhiều nhà nhân giống và trồng đại trà. Tuy nhiên, tết năm nay, nhiều khả năng, nguồn thu từ loại lá dùng để gói bánh chưng này sẽ hao hụt nặng. 

Còn hơn hơn 1 tháng nữa sẽ đến vụ thu hoạch lá dong bán tết. Tuy nhiên, những ngày gần đây, nhiều vườn cây dong tại Thống Nhất lại bị cháy khô.

Những năm trước, cứ đến cận tết, vườn dong chưa đến 1000 m2 này của ông Phạm Xuân Quyến thường mang lại cho chủ vườn hơn 20 triệu đồng từ việc bán lá. Nhưng năm nay, mùa khô đến sớm, cộng với việc nắng nóng gay gắt kéo dài hơn nữa tháng nay, đã khiến vườn dong của ông Quyến cháy khô. Gom hết số lá lành còn lại, vụ này cùng lắm ông cũng chỉ bán được khoảng 1 triệu đồng.  Ông Phạm Xuân Quyến, ấp Đông Kim, Gia Kiệm cho biết. Năm nay nắng ghê quá, nó cháy hết rồi chứ còn đâu, chắc đến tết chả còn gì mà thu hoạch.

Vườn dong của gia đình ông Phạm Xuân Quyến, xã Gia Kiệm bị cháy do nắng nóng.jpg
Vườn dong của gia đình ông Phạm Xuân Quyến, xã Gia Kiệm bị cháy do nắng nóng

Trước đây, cây dong thường mọc mọc dại ven các dòng suối. Ban đầu, mỗi nhà chỉ để dành một vài bụi để gói bánh chưng vào dịp tết. Tuy nhiên, khi thấy lá dong bán được giá cao, những năm gần đây, nhiều người dân đã quyết định trồng loại cây này với số lượng lớn để kiếm thu nhập. Với giá khoảng 6 đến 7 ngàn đồng/kg, bình quân mỗi sào dong cho chủ vườn thu lời hơn 20 triệu đồng. Nhưng năm nay, đa số vườn dong đều cháy lá, vườn nào bỏ công sức ra phun tưới, thu nhập cũng chỉ còn 1/3 so với mọi năm. Trao đổi với chúng tôi, Ông Trịnh Hoàng Phương, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất cho biết. Năm nay, dong của bà con ở xã Gia Kiệm bị cháy khô hết nên thu nhập không có…

Còn  Ông Phạm Kim Tiến, Người trồng dong ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất lo lắng cho biếtMọi năm đến tháng 7 âm là lái họ đến họ mua hết rồi, mà vụ nay đến giờ này vẫn chưa thấy ai đến mua, đang rất lo…

Dù chưa có thống kê chính xác do trồng phân tán, nhưng theo nhận định của hội nông dân các xã, diện tích cây dong tại huyện Thống Nhất hiện đã vượt ngưỡng 30 ha. Hằng năm, người trồng dong chỉ chờ đến vụ tết để bán. Thế nhưng năm nay, lá kém chất lượng nên thương lái đến giờ vẫn chưa đến đặt cọc, thời tiết ngày càng nắng nóng và người trồng dong thì lại chưa biết tính sao với số dong trong vườn nếu không có ai đến mua.

 

 Hữu Thắng


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​