Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 74 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG(19/8/1945-19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2019).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
​Người trồng mãng cầu xiêm bán tết lo lắng

Nếu như thời điểm này năm trước thương lái đã tìm đến các vườn mãng cầu xiêm trên địa bàn huyện Thống Nhất để đặt mua mãng cầu tết. Nhưng năm nay rất ít thương lái đến hỏi mua, bên cạnh đó hiện giá mãng cầu xiêm cũng đang thấp hơn năm trước khiến nông dân kém vui.

Nhà ông Nguyễn Văn Hùng ở ấp Đông Kim, xã Gia Kiệm có gần 1 ha trồng mãng cầu xiêm. Vụ tết năm trước vườn mãng cầu xiêm của gia đình cho sản lượng 2 tấn trái, năm nay theo ước tính của ông vườn mãng cầu xiêm sẽ cho sản lượng cao hơn khoảng 1 tấn trái. Tuy nhiên, hiện nay giá mãng cầu chỉ đang dao động từ 14.000-16.000 đồng/kg, trong khi thời điểm này năm trước có giá từ 20.000-22.000 đồng/kg nên ông Hùng cũng đang rất lo lắng giá mãng cầu tết cũng sẽ thấp hơn năm ngoái.

Ông Hùng cho biết thêm: “Năm nay thì mãng cầu nó bị rớt giá,  hy vọng đến Tết nó nhích giá lên để bà con có tiền tiêu Tết, chứ còn giá thấp như vậy thì thua rồi, tại vì chăm mãng cầu xiêm cực lắm chứ không như các loại cây ăn trái khác. Mình phải xịt thuốc định kỳ hàng tuần, nếu không xịt thuốc nó bị hư, sâu nó ăn hết”.

Những ngày này ông Lại Văn Khánh ngụ cùng xã Gia Kiệm cũng đang tích cực chăm sóc 0,5 ha mãng cầu xiêm của gia đình để bán trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Vụ mãng cầu tết năm trước ông Khánh bán được 1,5 tấn trái, với giá bán trung bình 35.000 đồng/kg nên gia đình có một khoản tiền kha khá để mua sắm Tết. Nhưng năm nay diện tích mãng cầu của gia đình ước chỉ cho thu hoạch khoảng gần 1 tấn. Bên cạnh đó, giá mãng cầu xiêm cũng thấp hơn năm trước từ 6.000-8.000 đồng/kg. Gắn bó với cây mãng cầu xiêm đã 10 năm nhưng chưa năm nào ông Khánh thấy giá lại rớt như năm nay. Giờ ông chỉ còn biết hy vọng đến Tết giá mãng cầu xiêm sẽ tăng trở lại để gia đình có thể đón một cái Tết đầm ấm.

“So với năm ngoái thì thời điểm này nó thấp hơn khoảng 6-7 giá. Lý do là nghe đâu hàng ở miền Tây về nhiều, với lại thời tiết trong những ngày qua mưa quá nên người ta sử dụng mãng cầu ít. Mong muốn làm sao đầu ra phải ổn định, còn cứ tình hình này thì một, hai năm nữa bà con chán nản bỏ hết là buông thôi”, ông Lại Văn Khánh bày tỏ.

Bà con nông dân lo lắng cho vụ mãng cầu xiêm bán tết.jpg
Bà con nông dân lo lắng cho vụ mãng cầu xiêm bán tết

Theo một số nông dân những năm trước giá mãng cầu xiêm luôn nằm ở mức từ 25.000-30.000 đồng/kg, trong dịp Tết tăng lên 40-45.000 đồng/kg nên sau khi trừ chi phí người trồng có thể thu lời mỗi năm từ 300-400 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây giá mãng cầu xiêm liên tục xuống thấp làm cho lợi nhuận của người trồng giảm theo. Một số thương lái cho biết, nguyên nhân mãng cầu xiêm giảm giá là do sản lượng mãng cầu xiêm của miền Tây được đưa về Đồng Nai ngày càng nhiều.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần, nhà vườn trồng mãng cầu xiêm ở huyện Thống Nhất đang hy vọng trong những ngày tới giá mãng cầu sẽ tăng lên để họ có thêm nguồn thu nhập mua sắm Tết.

 

Tiến Thụ


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​