Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/4/1975 - 30/4/2019)!
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc ngay từ ban đầu

Sau nhiều năm không có dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng thì mới đây cục thú y thuộc Bộ NN&PTNN thừa nhận cả nước đang có một ổ dịch cúm gia cầm mang virut H5N6 xẩy ra tại tỉnh Quảng Ninh và một ổ dịch gia cầm mang vi rút H5N1 tại tỉnh Đắc Lắc, còn dịch lở mồm long móng trên heo bắt đầu xuất hiện tại huyện Ba Vì của TP Hà Nội, sau đó lây lan ra nhiều quân huyện của Hà Nội và đến nay dịch đã lây lan ra các tỉnh Hà Nam, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Bắc Ninh. Hiện nay cả nước có 23 ổ dịch. Bộ nông nghiệp đang thành lập các đoàn công tác đến các tỉnh đang có dịch để triển khai chỉ đạo dập dịch. Mới đây tại TP Biên Hòa, Đồng Nai, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành tiêu hủy 2 tấn heo bị nhiễm bệnh Lở mồm long móng. Trước thực trạng trên, người chăn nuôi rất lo lắng bởi nếu xẩy ra dịch, nguy cơ thua lỗ là điều khó tránh khỏi.

Tại huyện Thống Nhất, một trong những địa phương có tổng đàn heo lớn của tỉnh với trên 380 ngàn con, hiện các chủ trại đã chủ động tiêm đầy đủ các loại vác xin và thực hiện tốt công tác tiêu độc khử trùng trên đàn gia súc.

Sau khi nghe thông tin dịch lở mồm long móng đang xẩy ra Ông Đào Hữu Thuận ngụ xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất chủ trại heo 2 500 con gồm heo nái và heo thịt đã chủ động tăng cường thêm công tác phun xịt tiêu độc khử trùng cho không gian chuồng trại sạch sẽ, hiện đàn heo của anh phát triển tốt, chỉ còn khoảng 1 tháng nữa anh sẽ xuất bán trên 500 con heo. Theo nhẩm tính của anh, với giá bán hiện nay 48-51 ngàn đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư anh thu về gần cả tỷ đồng. Tâm sự với chúng tôi, anh Thuận chia sẻ :

“ Nhà chích đầy đủ các loại vác xin, riêng long móng chích định kỳ hết, còn heo sề cũng chích rất là kỹ có khi một năm phải chích lại tổng đàn. Như bây giờ có thông tin các tỉnh bị lở mồm long móng thì mình cho kỹ thì chích lại thêm một lần nữa, chích vắcxin giờ mình cũng phải xịt khử trùng, nhà này cứ 5 ngày một lần để phòng long móng cho nó tốt, năm ngoái giá heo đã rẻ rồi nếu năm nay mà đụng cái dịch là coi như trắng tay”.

Anh Đào Hữu Thuận, xã Gia Kiệm đang chăm sóc đàn heo, đàn heo đế có sức đề kháng hạn chế dịch bệnh.jpg
Anh Đào Hữu Thuận, xã Gia Kiệm đang chăm sóc đàn heo,

đàn heo đế có sức đề kháng hạn chế dịch bệnh

Huyện Thống Nhất là địa phương có nhiều tuyến QL, tỉnh lộ quan trọng, hàng ngày có hàng chục chiếc xe vận chuyển hàng ngàn con heo ngang qua hoặc xuất bán, nguy cơ xẩy ra dịch bệnh rất cao. Trước thực trạng trên ngành chức năng đã thường xuyên có những tuyên truyền, khuyến cáo để người chăn nuôi tích cực phòng chống, tiêm đầy đủ các loại vác xin, mua vắc xin phải rõ nguồn gốc, đạt hiệu quả chất lượng cao, thường xuyên vệ sinh sát trùng chuồng trại, phương tiện vận chuyển, theo dõi heo để có biện pháp cách li, báo ngay cho cơ quan thú y khi có heo chết để xử lý kịp thời tránh để dịch lây lan phát tán ra diện rộng. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Kim Đoán, PCT Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai chia sẻ :

Đối với bệnh dịch chúng tôi năm nay cảm thấy rất an tâm, lý do cái lượng vắc xin có rất đầy đủ, trong thời gian qua chúng tôi khuyến cáo người chăn nuôi đều phải chích lại tổng đàn hết, trại nào chưa chích thì chích bổ sung thêm. Đối với cái lượng vác xin chúng tôi nắm được trên 90% người chăn nuôi đã và đang chích ngừa bệnh dịch lở mồm long móng. Do đó chúng tôi hi vọng rằng bệnh dịch lở mồm long móng khó có thể xuất hiện được trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên với tình hình thời tiết phức tạp như hiện nay người chăn nuôi cần phải có quy trình tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho các loại bệnh, làm được như vậy chúng ta mới phát triển chăn nuôi tốt”.

Các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn huyện cũng đang tích cực công tác phun xịt tiêu độc.jpg
Các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn huyện cũng đang tích cực công tác phun xịt tiêu độc

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai hiện nay thời tiết thất thường đây là điều kiện tốt để vi rút, vi khuẩn của các dịch bệnh, trong đó có bệnh lở mồm long móng phát triển mạnh. Người chăn nuôi không lơ là chủ quan, hiện vắc xin lở mồm long móng không thiếu, người chăn nuôi có thể mua chích bổ sung nếu cần và khi đã tiêm đầy đủ, con heo sẽ khỏe mạnh không lo nhiễm bệnh.

 

Hữu Thắng 


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​