Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 74 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG(19/8/1945-19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2019).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nhiều trụ điện trên cánh đồng 78A bị nghiêng khiến nông dân lo lắng

Theo phản ánh của bà con nông dân xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, một số trụ điện hạ thế trên cánh đồng 78A, 78B chỉ sau một thời gian nghiệm thu, đưa vào sử dụng đã bị nghiêng ngả và có thể đổ sập bất cứ lúc nào, khiến họ rất bức xúc và hoang mang, lo lắng.

Theo ghi nhận vào ngày 6-1 trên cánh đồng 78A, 78B, xã Lộ 25, nhiều trụ điện đã bị nghiêng ngả, khiến người dân rất nơm nớp lo sợ mỗi khi đi qua hoặc canh tác trên cánh đồng này. Điều đáng nói, mặc dù là khu vực đất ruộng, nền đất yết nhưng các móng trụ điện này đều sử dụng móng M7 (chôn trực tiếp trong đất) thay vì phải đổ bê tông để đảm bảo an toàn lưới điện. Theo một số người dân chỉ hơn 1 năm sau khi đưa vào sử dụng, một số trụ điện hạ thế đã bị nghiêng, người dân phải lấy đất, đá đổ xuống móng trụ để chống nghiêng, nhưng do là đất ruộng nên sau một thời gian ngắn đâu lại vào đó.

Trụ điện bị nghiêng ngả khiến nông dân canh tác trên cánh đồng rất lo lắng.jpg 
Trụ điện bị nghiêng ngả khiến nông dân canh tác trên cánh đồng rất lo lắng
 

“Nếu chúng tôi muốn kéo điện thì chỉ một cây thép phi 90 chúng tôi bị yêu cầu phải đào hố móng từ 1m-1,5m và đổ bê tông thì Điện lực mới cho rằng an toàn và cho phép chúng tôi được kéo điện. Vậy mà Công ty thiết kế cho đường dây điện vào cánh đồng 78A là cánh đồng ruộng nước mà chỉ khoan một cái lỗ và thả trụ điện xuống giống như một chiếc đũa thả vào một ống tre thì hỏi làm sao không xảy ra sự cố nay nghiêng bên này mai nghiêng bên kia, rồi có thể xảy ra sự cố khác như là đứt dây, đổ ngã. Nếu xảy ra sự cố như vậy ảnh hưởng đến sản xuất và tính mạng thì chúng tôi biết kêu ai”, ông Huỳnh Thanh Tịnh-Nông dân xã Lộ 25, huyện Thống Nhất bức xúc.

Qua tìm hiểu công trình hạ thế này gồm 24 trụ điện, có chiều dài đường dây hơn 600 m. Tổng kinh phí xây dựng là gần 190 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 50%, số tiền còn lại do nhân dân đóng góp. Công trình do UBND xã Lộ 25 làm chủ đầu tư, Trung tâm tư vấn Công nghiệp Đồng Nai là đơn vị thiết kế, Công ty TNHH kỹ thuật xây dựng thương mại Trần Quang là đơn vị thi công và Điện lực Thống Nhất là đơn vị giám sát. Công trình được nghiệm thu, đưa vào sử dụng cuối năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao cho Điện lực.

Trước tình trạng một số trụ điện bị nghiêng ở cánh đồng 78A, 78B, tại hội nghị tiếp xúc khách hàng do Điện lực Thống Nhất tổ chức vào giữa tháng 9 năm 2018, người dân đã phản ánh vấn đề này. Điện lực Thống Nhất đã kiểm tra thực tế, cho rằng đơn vị thi công đã làm đúng thiết kế. Tuy nhiên, do là khu vực đồng ruộng nên mùa mưa nền đất yếu dẫn đến một số trụ điện bị nghiêng. Để kịp thời xử lý các trụ nghiêng, Điện lực Thống Nhất đã có văn bản đề nghị UBND xã Lộ 25 phối hợp với đơn vị thiết kế là Trung tâm tư vấn Công nghiệp Đồng Nai xem xét lại hồ sơ thiết kế để xử lý kỹ thuật móng trụ cho đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, hơn 3 tháng đã trôi qua, nhưng những trụ điện nghiêng ngả ở đây vẫn chưa được khắc phục, khiến người dân rất bức xúc và hoang mang, lo lắng.

“Dây điện này thì Nhà nước và nhân dân cùng làm, sau một thời gian thì nó nghiêng ngả quá nhiều. Xin cấp trên sửa chữa cho chúng tôi như thế nào chứ không lỡ nó đổ xuống, nó gây sự cố thì điện chập thì chúng tôi đi làm ruộng, nó đổ xuống ruộng nước thì nó lan truyền ra, gây chết người thì không biết kêu gọi ai”, ông Vòng Hải Sơn-Nông dân xã Lộ 25, huyện Thống Nhất lo lắng nói.

Xin nhắc lại mới đây trên địa bàn tỉnh Long An đã xảy ra sự cố đứt đường dây điện làm 6 em học sinh bị thương vong. Hơn lúc nào hết, bà con nông dân cánh tác trên cánh đồng 78A, 78B đang rất mong muốn đơn vị có liên quan kịp thời khắc phục sự cố để bà con được yên tâm lao động, sản xuất, tránh sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.


Tiến Thụ


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​