Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 74 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG(19/8/1945-19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2019).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới nâng cao

Xuân Thiện là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Thống Nhất. Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2015, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây lại tiếp tục bắt tay vào xây dựng nông thôn mới nâng cao. Chính nhờ sự chung sức, đồng lòng đã góp phần đưa xã thuần nông này có nhiều đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Những con đường được bê tông hóa, những ngôi nhà khang trang, những mô hình kinh tế hiệu quả là hình ảnh của Xuân Thiện hôm nay. Là một người dân địa phương, hơn ai hết ông Nguyễn Phi Sơn ở ấp Tín Nghĩa, cảm nhận được sự thay đổi rõ nét của quê hương mình nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ông Nguyễn Phi Sơn-Người dân xã Xuân Thiện phấn khởi cho biết: “Nông thôn mới nâng cao thì người dân được hưởng rất nhiều lợi ích, ví dụ như con đường sạch sẽ rồi rất cả mọi mặt như trường trạm, đường rất là đẹp khang trang và người dân hưởng lợi rất nhiều trong nông thôn mới, đời sống thì được nâng cao rất nhiều về vật chất, tinh thần cảm thấy rất là phấn khởi”.

Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, Đảng bộ, chính quyền xã xác định, để theo kịp tốc độ phát triển của xã hội, xây dựng nông thôn văn minh, giàu có theo tinh thần Nghị quyết 26 là cả một chặng đường dài để phấn đấu. Do vậy, xã đã tăng cường chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện việc giữ vững và nâng chất các tiêu chí theo bộ tiêu chí nâng cao của tỉnh.

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới nâng cao, xác định đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn thể cộng đồng, do vậy, cấp ủy đảng cùng với chính quyền, các tổ chức xã hội của xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu, tin về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Tất cả các chủ trương, chính sách, các nội dung, công việc liên quan đến nông thôn mới nâng cao đều được xã quán triệt, phổ biến đến người dân thông qua hội nghị tập huấn về nông thôn mới nâng cao cũng như các buổi hội họp. Qua đó, đã tạo sự đồng thuận, thông suốt và không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong các khu dân cư. Đặc biệt, xã đã phát huy được vai trò của các chức sắc, chức việc các tôn giáo, già làng trong việc tuyên truyền đến người dân. Sự kết hợp giữa đạo và đời; giữa người kinh và người dân tộc càng làm cho mọi người, mọi tầng lớp đều hiểu và đóng góp sức người, sức của, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Già Làng Thổ Khuyển xã Xuân Thiện cho hay: Xây dựng mới thì đời sống của đồng bào dân tộc cũng đổi thay rất nhiều, bà con đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo.

Là một xã thuần nông, chính vì vậy, Đảng bộ, chính quyền xã Xuân Thiện luôn đặt nông nghiệp – nông dân – nông thôn ở vị trí chiến lược quan trọng, coi đây là cơ sở và lực lượng để phát triển kinh tế bền vững. Từ nhận thức này, xã tiếp tục hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện sản xuất của từng khu vực. Ngoài các cây trồng, vật nuôi chủ lực đã được phê duyệt quy hoạch phát triển sản xuất như: chôm chôm, sầu riêng, heo và gà, chính quyền địa phường còn vận động nông dân đưa vào sử dụng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Để nâng cao năng suất, nông dân đã từng bước ứng dụng máy móc, kỹ thuật tiến bộ trong trồng trọt và chăn nuôi. Nhờ đó, năm 2017 giá trị sản xuất trên 1ha đất trồng trọt đạt gần 135 triệu đồng/năm (tăng trên 68 triệu đồng so với năm 2014), cá biệt có nhiều diện tích giá trị thu nhập từ 300 đến 500 triệu/năm.

Bên cạnh đó, xã còn rất chú trọng tăng cường phát triển kinh tế hợp tác xã, tổ hợp tác nhằm tạo sản phẩm hàng hoá lớn, chất lượng đồng đều, gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ. Đến nay, trên địa bàn xã có 2 hợp tác xã và 9 tổ hợp tác. Các hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động rất hiệu quả. Kinh tế hợp tác xã, hoạt động của các tổ hợp tác và đặc biệt là việc xây dựng mối liên kết đã góp phần giúp cho nông dân trao đổi kinh nghiệm sản xuất, thuận lợi cho các cơ quan chuyên môn chuyển giao khoa học kỹ thuật, các doanh nghiệp có nguồn cung cấp sản phẩm chất lượng.

Nhiều mô hình liên kết trồng trọt mang lại hiệu quả.jpg

Nhiều mô hình liên kết trồng trọt mang lại hiệu quả

Hiện nay, hợp tác xã Nông nghiệp Vườn Xanh trên địa bàn xã ngoài liên kết, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm của các hộ trồng 2 loại cây trồng chủ lực của xã là sầu riêng và chôm chôm với sản lượng gần 3.200 tấn (chiếm 52,5% tổng sản lượng của 2 loại cây này) còn ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm của các hộ trồng các loại cây ở địa phương như: bưởi, ổi và nông sản khác với giá cả ổn định. Ông Bùi Thiện Hùng-Nông dân ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện cho biết: “Nhờ địa phương đã hỗ trợ những lớp học, qua những lớp học chuyên về cây bưởi thì nói chung cây có múi này chuyên về hữu cơ và dùng phân bòn sinh học thì chất lượng nó ổn định và năng suất nó cao. Cái đầu ra lúc trước thì tự phát nhưng từ ngày xã thành lập tổ hợp tác thì các thành viên trong tổ hợp tác liên kết với nhau tìm đầu ra thì giá cả nó được ổn định thì thương lái đỡ ép giá hơn, đời sống của bà con phấn khởi hơn”.

Song song với phát triển nông nghiệp, xã còn tập trung mọi nguồn lực phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn, dịch vụ, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Với sự đầu tư xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế-kỹ thuật, gắn công nghiệp chế biến với vùng nguyên liệu, toàn xã hiện có gần 300 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể. Quy mô của các cơ sở tuy không lớn, nhưng phát triển đa dạng, phong phú  đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đi đôi với phát triển kinh tế, sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, các cơ sở hạ tầng như: hệ thống đường giao thông, kênh mương...tiếp tục được quan tâm đầu tư. Xã đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí, hiến đất, ngày công lao động cùng với nhà nước xây dựng đường giao thông nông thôn. Theo thống kê trong 3 năm qua, từ nguồn vốn của tỉnh và huyện, xã đã đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông với tổng số tiền gần 19,6 tỷ đồng. Trong đó, người dân đóng góp trên 3 tỷ đồng. Đến nay, 100% tuyến đường trục ấp được nhựa hóa và bê tông hóa, các tuyến đường ngõ, xóm, đường trục chính nội đồng đáp ứng tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Để tạo cảnh quan, xây dựng các tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp, xã đã xây dựng 2 tuyến đường hoa kiểu mẫu từ đó nhân rộng ra toàn xã. Hiện nay, các tuyến đường trên địa bàn được giao các đoàn thể phụ trách, vận động nhân dân cùng trồng hoa, cây cảnh hai bên đường, đóng góp lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. Nhờ vậy, các tuyến đường giao thông đều đảm bảo sáng-xanh-sạch-đẹp, tạo nên cảnh quan vùng quê yên bình và thoáng mát.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân, đến nay 100% các vùng chuyên canh và khu chăn nuôi trên địa bàn đều có hệ thống lưới điện.

Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được quan tâm, xã đã có 4/5 trường đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, tỷ lệ trẻ vào mẫu giáo đạt 100%, tỷ lệ huy động trẻ (từ 12-36 tháng tuổi)  vào nhà trẻ đạt trên 51%, đã xóa mù chữ mức độ 2, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS mức độ 3.

Bên cạnh đó, công tác giảm nghèo và đào tạo nghề luôn được xã quan tâm. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm 96% (tăng 4%), trong đó có gần 67% đã qua đào tạo.

Những thành quả trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội đã giúp đưa thu nhập bình quân đầu người từ trên 35 triệu đồng vào cuối năm 2014 lên trên 58 triệu đồng vào cuối năm 2017.Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2,12%  xuống còn 0,59%.

Thu nhập của nhân dân được nâng lên, chính vì vậy nhà ở cũng được xây dựng, sửa chữa kiên cố. Đến nay, tỷ lệ hộ có nhà đạt chuẩn Bộ xây dựng đạt 100%.

Về y tế, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đến nay đạt gần 93%, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên khu vực nông thôn của xã là 0,82%.

Mặc khác, để từng bước góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn, môi trường sinh thái khu vực nông thôn ngày càng được chú trọng, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch theo quy định đạt 87,5%. Chất thải rắn và nước thải khu dân cư tập trung được thu gom, xử lý theo quy định.

Về mặt tinh thần, để nông thôn không cách biệt nhiều với đô thị, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được các tầng lớp nhân dân trong xã tích cực tham gia. Trong đó, công tác xây dựng “Gia đình văn hóa” và “Ấp văn hóa” trên địa bàn đã đạt được những kết quả quan trọng. 2/2 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa, 99,45% gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi thu hút ngày càng nhiều người dân tham gia.

Chợ được đầu tư xây dựng theo đúng quy hoạch và đạt chuẩn chợ văn hóa theo chuẩn của tỉnh. Các điểm kinh doanh được bố trí, sắp xếp riêng theo từng mặt hàng thuận lợi cho người bán và người mua; chợ có đầy đủ hệ thống điện, cấp nước sạch, thoát nước, rác thải được thu gom hàng ngày đảm bảo vệ sinh.

Về thông tin và truyền thông, hiện UBND xã đã cung cấp 6 bộ thủ tục hành chính ở mức độ 3 và đảm bảo tất cả các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 2. Điểm thông tin khoa học công nghệ hoạt động có hiệu quả.

Hệ thống tổ chức chính trị không ngừng được củng cố, kiện toàn, đội ngũ cán bộ, công chức đều đạt chuẩn theo quy định của tỉnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thường xuyên đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; tích cực tham gia xây dựng Đảng, tham gia giám sát và phản biện xã hội; chủ động phối hợp làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người già neo đơn, các đối tượng chính sách, đoàn viên, hội viên khó khăn. Trong năm 2017 các đoàn thể đạt vững mạnh. Đảng bộ xã đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, chính quyền cơ sở đạt mức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Xã đã xây dựng được lực lượng dân quân vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự-quốc phòng.

Chia sẻ những kinh nghiệm trong xây dựng NTM nâng cao, ông Trịnh Đình Tâm-Chủ tịch UBND xã Xuân Thiện cho biết : “Thứ nhất là xác định vai trò của hệ thống chính trị, ai là chủ thể để tuyên truyền vận động để thực hiện bộ tiêu chí nông thôn mới đã đề ra. Thứ hai khi nhân dân đã hiểu được mục đích đó rồi thì chúng tôi tiếp tục cái bước là vận động nhân dân cúng với Nhà nước để tham gia thực hiện đóng góp tiền của, công sức để làm nên những công trình như xã hội hóa giao thông, kênh mương nội đồng, đường nội đồng để hoàn thiện tiêu chí giao thông trong kế hoạch đã đề ra. Thứ ba tập trung phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả, giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp địa phương”.

Bộ mặt nông thôn xã Xuân Thiện đã có nhiều khởi sắc.jpg
Bộ mặt nông thôn xã Xuân Thiện đã có nhiều khởi sắc

Kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Xuân Thiện xuất phát từ tinh thần đoàn kết vượt qua khó khăn, phát huy sức mạnh tổng hợp trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.Và yếu tố quan trọng nữa là nhờ biết định hướng đúng với những chủ trương chính sách có tính đột phá, phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương. Những giá trị mà chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao mang lại chắc chắn sẽ là nguồn động lực để cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tiến Thụ-Nhật Quang


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​