Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 74 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG(19/8/1945-19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2019).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Người trồng tiêu không vui vì giá xuống thấp

Hiện nay nhiều bà con nông dân trên địa bàn huyện Thống Nhất đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch tiêu. Mặc dù năng suất năm nay tăng hơn so với mọi năm nhưng nhà vườn bước vào vụ thu hoạch với tâm trạng không vui do giá xuống thấp.

Những ngày này gia đình bà Võ Thị Khanh ngụ tại ấp Hưng Thạnh, xã Hưng Lộc đang tất bật với công việc thu hoạch vườn tiêu của gia đình. Theo đánh giá của bà Khanh năm nay do thời tiết thuận lợi nên năng suất tiêu cao hơn so với năm ngoái. Nếu như năm ngoái trên diện tích 1 ha gia đình bà Khanh thu được 1 tấn tiêu khô, thì năm nay theo nhận định của bà với lượng tiêu đậu trái sẽ cho năng suất gấp đôi năm ngoái. Tuy năng suất tăng cao nhưng nhà nông này cũng cảm thấy không vui do giá hạt tiêu trong năm nay xuống quá thấp chỉ từ 50-51 ngàn đồng/kg. Với giá như vậy thì người trồng tiêu không có lời. Thế nên mặc dù vườn tiêu đã bắt đầu chín rộ nhưng bà Khanh vẫn không dám thuê mướn nhân công mà tự mình hái để lấy công làm lời.

“Thời tiết thuận lợi nên năng suất đạt hơn vụ tiêu năm trước nhưng mà giá cả thì quá rẻ đi. Giá hiện nay có 51 ngàn/kg thôi nên nông dân làm sao mà làm nổi, công đầu tư chăm sóc bỏ ra nhiều do vậy chắc có lẽ vụ này không đủ tiền vốn”, bà Võ Thị Khanh buồn rầu nói.

Tiêu được mùa nhưng nông dân kém vui.jpg
Tiêu được mùa nhưng nông dân kém vui

Cùng với tâm trạng như bà Khanh, mặc dù năm nay tiêu được đánh giá là được mùa, tuy nhiên với giá tiêu xuống thấp, cầm chắc cái lỗ, nhưng ông Nguyễn Hòa Bình ngụ cùng xã vẫn phải thuê 7 nhân công để có thể nhanh chóng thu hoạch xong trên 1,6 ha tiêu của gia đình. Theo lý giải của ông Bình những năm trước  càng vào chính vụ thu hoạch thì giá nhân công càng tăng cao nên anh tranh thủ đầu vụ thu hoạch nhanh để phần nào có thể giảm bớt chi phí. Tuy vậy, do khan hiếm giá nhân công nên anh bình cũng phải thuê với giá 230 ngàn/ người/ ngày. Cao hơn so với năm ngoái 30 ngàn đồng.

Ông Nguyễn Hòa Bình cho biết thêm: “Thời gian tới nếu giá cả vẫn như vậy thì nông dân chúng tôi chắc phải chuyển đổi sang trồng cây khác quá. Năm nay chắc cũng không có lời, tôi mong Nhà nước xem xét hỗ trợ cho nông dân cái đầu ra thì nông dân mới sống được, còn cứ giá này thì chắc một, hai năm nữa chắc không duy trì nổi”.

Hiện nay người trồng tiêu đang gặp rất nhiều khó khăn vì giá cả xuống thấp, đã có rất nhiều hộ vì không trụ được đành phải chặt bỏ để trồng loại cây trồng khác vì càng duy trì càng thua lỗ. Đây là một bài học cho người nông dân vì thời điểm trước đó khi giá tiêu đang ở mức cao đã có rất nhiều nông dân đổ xô trồng loại cây này.


 Bá Trực- Tiến Thụ

 ​

 

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​