Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 74 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG(19/8/1945-19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2019).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tăng cường công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết

Trong những ngày này, các lực lượng chức năng từ cấp tỉnh đến cấp xã đang nỗ lực ra quân kiểm soát thị trường tiêu dùng phục vụ cho tết Nguyên Đán. Nhiều sai phạm ở các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã được phát hiện, tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra cũng cho thấy, việc phát hiện vi phạm nhiều, nhưng xử phạt còn ít, nhất là ở cấp xã.

Thực hiện đợt cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán 2019, huyện Thống Nhất đã thành lập 11 đoàn tiến hành thanh, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, kinh doanh tiêu dùng thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện. Qua các đợt kiểm tra ATTP trên địa bàn huyện, các đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm ở các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, việc xử phạt còn rất hạn chế, mức phạt lại thấp nên nhiều cơ sở vẫn tái phạm. Theo báo cáo của đoàn thanh, kiểm tra liên ngành đảm bảo ATTP huyện, từ đầu tháng 1 đến nay, tổng số cơ sở kiểm tra là 68, số cơ sở vi phạm là 17, nhưng chỉ có 3 cơ sở vi phạm bị xử lý phạt tiền, 14 cơ sở vi phạm còn lại chỉ nhắc nhở. Vấn đề đáng lo ngại nhất trong quản lý ATTP hiện nay trên địa bàn huyện là giết mổ lậu, năm 2017 toàn huyện phát hiện 43 vụ nhưng xử phạt chỉ có 200 triệu đồng, tức trung bình mức phạt mỗi vụ chỉ hơn 4,6 triệu đồng. Mức xử phạt còn thấp là nguyên nhân nhiều cơ sở tiếp tục tái phạm. Xã Gia Kiệm được xem là địa bàn nóng về giết mổ lậu nhưng cả năm 2018 chỉ phát hiện và xử phạt hành chính được 1 vụ.

Một cơ sở mỗ heo lậu bị phát hiện (1).jpg
​Một cơ sở mỗ heo lậu bị phát hiện 

Ông Cao Quốc Hoan – Phó chủ tịch UBND xã Gia Kiệm nói:Chúng tôi rất khó khăn trong kiểm soát hàng hóa nhất là các hàng nhập, một số mặt hàng khác đặc biệt là giết mổ heo lậu, gia cầm chết bán ra thị trường”.

Nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán 2019, làm việc với các địa phương, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP của tỉnh đã yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra liên ngành tuyến xã, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, đối với sản phẩm không rõ nguồn gốc phải xử lý tiêu hủy theo quy định. Bên cạnh đó, tăng cường lấy mẫu để đánh giá hậu kiểm chất lượng thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh làm việc tại huyện Thống Nhất.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh làm việc tại huyện Thống Nhất

Ông Nguyễn Đình Việt -Trưởng phòng Công tác Thanh tra Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết:Song song với các đợt cao điểm chúng tôi cũng tiến hành hậu kiểm đặc biệt trong dịp tết này và sẽ qua các kênh khác nhau kiểm tra các cơ sở vi phạm ATTP, như đối với kênh giám sát mẫu thực phẩm mà không đảm bảo ATTP thì chúng tôi cũng tiến hành thành lập các đoàn truy xuất nguồn gốc thực phẩm và kiên quyết xử lý theo quy định”.

Trong đợt kiểm tra ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã không chỉ tập trung vào vấn đề vệ sinh trong chế biến thực phẩm mà còn xét nghiệm các hóa chất bảo vệ thực phẩm cũng như các quy định về phẩm màu. Đặc biệt là chú ý đến xuất xứ, nguồn gốc của hàng hóa để đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng trước khi đến tay người tiêu dùng.

 

Nhật Quang 


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​