Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 74 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG(19/8/1945-19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2019).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Một mùa hoa bội thu

Năm nay, người trồng hoa ở làng hoa Phúc Nhạc, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất đã có được một mùa hoa tết thắng lợi. Thời tiết thuận lợi, giá cả cũng cao hơn các vụ hoa trước đã giúp người trồng hoa rất phấn khởi.

Làng hoa Phúc Nhạc những ngày này ngập tràn sắc xuân. Các vườn hoa đua nhau nở, mỗi loại hoa một màu sắc khiến khung cảnh nơi đây thật sự nên thơ. Trên các cánh đồng, người trồng hoa đang tất bật các công đoạn chăm sóc cho hoa, chờ đến ngày xuất ra thị trường. Cách đây hơn 1 tháng, toàn bộ gần 20 ha hoa tết ở làng, các chủ vườn hiện đang tiếp tục chăm sóc để hoa đạt chất lượng như đã cam kết và dự kiến đến 23 tết, thương lái sẽ đến chở hoa đi. Giá hoa năm nay cao hơn các năm trước vì hoa năm nay đẹp, không bị sâu bệnh. Ngoài các loại hoa quen thuộc như cúc, mào gà, vạn thọ, dạ yến thảo, đồng tiền, thì dịp tết này, người dân ở làng hoa cũng đã đưa vào trồng thêm một số loại hoa mới. Bà Phạm Thị Khuyên,người trồng hoa ấp Phúc Nhạc 2, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất cho biết.  Nói chung năm nay người trồng hoa rất vui mừng phấn khơi, hiện chúng tôi đã bán hết rồi giờ chỉ chăm sóc đến ngày giao cho thương lái tới mang đi tiêu thụ. Mỗi ha người trồng thu về trên 200 triệu đồng vụ 4 tháng, năm nay làng hoa Phúc Nhạc cũng trồng thêm nhiều loại hoa so với năm trước. 

Bà Phạm Thị Khuyên đang giới thiệu giống hoa mới.jpg
Bà Phạm Thị Khuyên đang giới thiệu giống hoa mới

Năm nay, người trồng hoa ở làng hoa Phúc Nhạc thật sự lo lắng khi đầu vụ, hoa có hiện tượng bị nhiễm nấm, cây chết khá nhiều. Song, nhờ sớm có biện pháp phòng trị hợp lí, cộng với việc thời tiết thời gian qua khá thuận lợi nên hoa tết năm nay đạt năng suất, chất lượng khá cao. Dịp tết này, làng hoa Phúc Nhạc sẽ cung ứng ra thị trường hàng chục ngàn giò hoa các loại và nhiều chậu cúc có đường kính trên 80 cm. Bà Phạm Thị Khuyên cho biết thêm. Nói chung nghề trồng hoa thì rất vất vả, dịch bệnh nhiều, rồi thương lái ép giá. Nhưng trồng hoa có lời hơn nên người dân ở đây sau khi thu hoạch lứa rau, đầu tháng 9 âm lịch làm đất dọn cỏ chuyển qua trồng hoa.

Cánh đồng hoa Phúc Nhạc, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất khoe sắc.jpg
Cánh đồng hoa Phúc Nhạc, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất khoe sắc

Có một điểm khá thú vị, nghề trồng hoa chỉ là nghề tay trái của các hộ dân trong làng hoa Phúc Nhạc. Công việc chính của họ là trồng rau ăn lá. Đến khoảng tầm tháng 9 âm lịch hằng năm, các hộ dân này ngưng không trồng rau mà chuyển sang trồng 1 vụ hoa để bán tết, sau đó lại chuyển ngay sang trồng rau khi vừa ăn tết xong. 1 vụ hoa tết 4 tháng, hộ nào trồng đạt, giá bán được cao có thể thu lãi từ 40 đến 50 triệu đồng/sào, nhưng tính bình quân 1 vụ, các hộ trồng hoa ở đây thu nhập khoảng 20 triệu/đồng/sào hoa tết. Trao đổi với Phóng viên Ông  Đinh Công Thoàn. PCT Hội nông dân xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất cho biết.  Nghề trồng hoa ở đây có nhiều năm nay, trước họ chỉ trồng mào gà, giờ họ trồng rất nhiều loại hoa, mỗi sào hoa người trồng thu về từ 20-30 triệu đồng vụ.

Nhiều loại hoa mới được người dân Phúc Nhạc xã Gia tân 3, trồng phục vụ thị trường tết 2019.jpg
Nhiều loại hoa mới được người dân Phúc Nhạc xã Gia Tân 3, trồng phục vụ thị trường tết 2019

Nhận thấy điều kiện khí hậu, đất đai ở xã Gia Tân 3 phù hợp với trồng các loại hoa, hiện chính quyền xã cũng đang tiến hành phối hợp với các đơn vị để dạy nghề trồng hoa cho người dân địa phương. Điều này sẽ giúp xã có điều kiện mở rộng thêm diện tích trồng hoa, giúp người dân nắm bắt tốt kĩ thuật để nâng cao hiệu quả trong quá trình chăm sóc, cải thiện thu nhập cho các hộ trồng. Bởi thực tế thời gian qua cho thấy, thu nhập từ vụ hoa tết cao hay thấp, còn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, mức gây hại của sâu bệnh và đầu ra. Nếu muốn duy trì và phát triển làng hoa, người trồng cần được trang bị thêm nhiều kĩ thuật và các mối liên kết để có thể xử lý các vấn đề trên một cách chủ động, hiệu quả nhất.

Hữu Thắng


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​