Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 74 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG(19/8/1945-19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2019).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Chủ động phòng chống cháy rừng

Hiện nay đang là cao điểm của mùa khô năm 2018-2019, tình trạng nắng nóng, khô hạn diễn biến phức tạp nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Trước tình hình này các địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai các giải pháp để phòng, chống cháy rừng. Ghi nhận tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất.

Nhà ông Nguyn Văn Thịnh được nhà nước giao chăm sóc, bảo vệ hơn 6 ha rừng phòng hộ ở khu vực hồ Trị An thuộc địa bàn xã Gia Tân 1. Gần 30 năm gắn bó với công việc này nhưng chưa năm nào ông để xảy ra cháy rừng dù là đám cháy nhỏ. Theo ông Thịnh, nhờ được cơ quan chức năng tuyên truyền về các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, gia đình đã đầu tư lắp đặt hệ thống đường ống để bơm nước khi có cháy xảy ra. Bên cạnh đó, diện tích rừng luôn được ông tỉa cành thông thoáng, chủ động xử lý lớp thực bì để nếu chẳng may có xảy ra cháy sẽ được khống chế dễ hơn. Ông Thịnh cho biết: Gia đình tôi ý thức được vấn đề PCCC cũng như BVMT trong khu rừng phòng hộ này, chúng tôi cũng cào gọn sạch sẽ từng luống một, nếu xảy ra sự cố thì chúng tôi sẳn có những vòi nước để giải quyết ngay. Hàng năm chúng tôi vẫn được bên kiểm lâm có mời tham gia công tác PCCC thì chúng tôi về vẫn thực hiện phương pháp đó thành thử ra không để xảy ra cháy rừng.

Ban chi đạo PCCC rừng xã Gia Tân 1 kiểm tra công tác PCCC rừng phòng hộ tại hộ ông Thịnh.jpg
Ban chi đạo PCCC rừng xã Gia Tân 1 kiểm tra công tác PCCC rừng phòng hộ tại hộ ông ThịnhTheo UBND xã Gia Tân 1, trên địa bàn xã có gần 140 ha rừng phòng hộ ở khu vực hồ Trị An. Toàn bộ diện tích này đã được giao cho các hộ dân hợp đồng chăm sóc, bảo vệ. Để đảm bảo công tác phòng, chống cháy rừng, trong những năm qua xã luôn thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời, phối hợp tốt với Hạt Kiểm lâm liên huyện Trảng Bom-Thống Nhất tổ chức tập huấn kiến thức, nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy rừng; diễn tập phương án huy động lực lượng và phối hợp giữa các lực lượng tham gia chữa cháy rừng. Tổ chức rà soát, xác định vùng trọng điểm cháy có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng; có phương án chữa cháy rừng cụ thể phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”; thường xuyên tuần tra bảo vệ và phòng chống cháy rừng. Nhờ vậy, công tác phòng chống cháy rừng ở địa phương luôn được đảm bảo, trong những năm qua không xảy ra vụ cháy nào.

Ông Trần Nhật Tân-Phó chủ tịch UBND xã Gia Tân 1 cho biết: “Chúng tôi vào vận động bà con nhân dân thực hiện một số công tác bảo vệ rừng, chăm sóc rừng. trong mùa khô này thì phối hợp với kiểm lâm liên huyện Thống Nhất-Trảng Bom chúng tôi kiểm tra thường xuyên về diện tích rừng phòng hộ để đảm bảo vận động bà con dọn dẹp rừng, tỉa tán cho đảm bảo làm sao tránh tình trạng cháy rừng và đồng thời vận động bà con sử dụng phương tiện tại chỗ để phục vụ công tác PCCC tốt hơn.

Có thể nói để làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng thì phải có sự  vào cuộc đồng bộ của cơ quan chức năng và người dân. Chỉ có như vậy mới đảm bảo  hiệu quả và hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại đáng tiếc do cháy rừng gây ra.


Tiến Thụ-Nhật Quang

Tin khác

    Chưa nhập tin cho chuyên mục này.

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​