Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 74 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG(19/8/1945-19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2019).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Hiệu quả từ hệ thống tưới nước tiết kiệm cho cây trồng.

Những năm gần đây, thời tiết khắc nghiệt nắng nóng kéo dài, nguồn nước cạn kiệt, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp. Qua tham quan học hỏi và được vận động của ngành chức năng, nông dân đã đầu tư sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm, nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước, giúp cây trồng phát triển tốt. Ghi nhận của phóng viên trên địa bàn huyện.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, trong thời gian qua, ngành chức năng của huyện luôn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu cho người dân đầu tư sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm trên các loại cây trồng, đặc biệt là những loại cây ăn trái, lấy quả. Qua thời gian tham quan học tập, người dân đã thấy được nhiều ưu điểm và đã áp dụng vào sản xuất trồng trọt cho cây trồng của mình. Ông Phạm Hữu Tài, Phó trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thống Nhất cho biết.

 “Hiện nay trên địa bàn huyện có trên 70% diện tích ở vùng có nước tưới được người dân sử dụng tưới nước tiết kiệm, qua khảo sát đánh giá của các dự án cho thấy khi sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm sẽ tiết kiệm trên 40% lượng nước, giảm trên 70% công lao động và giảm lượng phân bón 30%, ngoài ra khi sử  dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm và bón phân qua đường ống năng suất tăng từ 20-40%"  

Đầu năm 2018, qua tham quan học hỏi nhiều mô hình trong và ngoài tỉnh về hệ thống tưới nước tiết kiệm trên nhiều loại cây trồng đạt hiệu quả cao, nhận thấy vùng đất của gia đình anh Nguyễn Thanh Phước, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, có khả năng thiếu nước rất cao, đặc biệt là mùa nắng, sau đó anh đã về đầu tư mua đường ống vật tư lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm nhỏ giọt theo phương pháp Itsaen, bước đầu nó đã phát huy hiệu quả thiết thực, thay vì tưới tràn truyền thống như trước đây. Tâm sự với chúng tôi, anh Phướng Chia sẻ.

“  Nói chúng cái hệ thống này nó quá ưu điểm đi, tiết kiệm được lượng nước, tiết kiệm được tiền, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm phân bón, mà mình tưới được rất là nhiều, rất là rẻ mà cây phát triển rất là tốt. Tôi thấy đây là một giải pháp bà con cần phải áp dụng”.

Anh Nguyễn Thanh Phước, xã Hưng Lộc giới thiệu về hệ thống tưới nước nhỏ giọt giọt theo phương pháp Itsaen.jpg
Anh Nguyễn Thanh Phước, xã Hưng Lộc giới thiệu về hệ thống

tưới nước nhỏ giọt giọt theo phương pháp Itsaen

Những năm qua, cứ vào mùa nắng nóng, anh Triệu xã Bàu Hàm 2, cùng huyện, rất khổ sở và lo lắng, nhiều đêm anh phải thức trắng để tưới cho vườn bưởi hơn 1ha và mất rất nhiều thời gian, mà tưới tràn nguồn nước thường bị thiếu hụt, khiến cây trồng bị suy yếu năng suất cũng giảm theo. Tuy nhiên, gần 2 năm nay anh đã đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm, nhờ đó nguồn nước được đảm bảo nên cây trồng cũng phát triển xanh tốt và cho năng suất cao hơn.  Tâm sự với chúng tôi anh Trần Văn Triệu, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất cho biết.

“ Nếu mà tưới tay thì vườn này mất hết một ngày mà nó chỉ nằm trong diện tích bồn, còn bây giờ cây nó lớn ăn rễ ra, tưới nước tiết kiệm này cây nó tốt và lượng nước ít hơn, tưới cái này nó phun đều như mưa, mình rất thoải mái, mình chỉ đi thăm sơ những cái béc nó nghẹt, rồi làm việc khác như tỉa cành, sau nửa tiếng thì mình lại chuyển chỗ khác. Ngày xưa tưới tràn không làm được gì, chỉ làm việc đó thôi. Bây giờ đa số vườn cây từ trồng mới cho tới vườn cũ đều sử dụng tưới nước tiết kiệm, mình nghĩ đây là giải pháp hữu hiệu tiết kiệm nước trong mùa nắng”.

Nhờ hệ thống tưới nước tiết kiệm, vườn bưởi của anh Trần Văn Triệu, xã Bàu Hàm 2 phát triển tốt, cho năng suất cao.jpg
Nhờ hệ thống tưới nước tiết kiệm, vườn bưởi của anh Trần Văn Triệu (xã Bàu Hàm 2)

phát triển tốt, cho năng suất cao

Trước thực trạng nguồn nước đang ngày một cạn kiệt, do thời tiết thất thường, đặc biệt là nguồn nước dùng cho sản xuất nông nghiệp. Ngành chức năng huyện Thống Nhất đang đẩy mạnh tuyên truyền và đưa ra nhiều giải pháp khuyến cáo người dân đầu tư hệ thống tưới nước tiết kiệm, để giúp tiết kiệm nguồn nước, phòng chống hạn hán, cũng như tăng năng suất sản lượng cây trồng. Trao đổi với chúng tôi về những giải pháp vận động người dân sự dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm trong thời gian tới, Ông Phạm Hữu Tài, Phó trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thống Nhất cho biết.

“ Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục vận động người dân đầu tư sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm diện tích còn lại để giảm thiểu tình trạng thiếu nước trong mùa khô, chúng tôi lồng ghép hỗ trợ cho bà con sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm, khi mà người dân tham gia các dự án cánh đồng mẫu lớn chuỗi liên kết theo Nghị quyết của HĐND tỉnh năm 2018”.

Có thể nói, hiện nay việc đầu tư sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm rất hiệu qủa mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bà con nông dân trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt đây là giải pháp tối ưu tiết kiệm nguồn nước tưới được cho là đang bị cạn kiệt khi năng nóng gay gắt kéo dài như hiện nay.

Hữu Thắng

Tin khác

    Chưa nhập tin cho chuyên mục này.

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​