Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 74 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG(19/8/1945-19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2019).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Lo ngại dịch heo Châu Phi, người nuôi ồ ạt bán heo

Tình hình dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp, lây lan rất nhanh. Hiện cả nước đã ghi nhận 20 tỉnh có dịch tả heo Châu Phi. Trước diễn biến khó lường của dịch tả heo Châu Phi, người chăn nuôi heo đang như ngồi trên lửa đứng ngồi không yên, chấp nhận bán heo khi heo chưa đủ trọng lượng hoặc giảm đàn chưa dám nuôi lứa mới tránh thiệt hại. Phóng sự được thực hiện tại huyện Thống Nhất.

Trong những ngày này thông tin dịch tả heo Châu Phi xuất hiện nhan nhản, cộng với bệnh dịch này lây lan rất nhanh, diễn biến hết sức phức tạp, gia đình anh Nguyễn Minh Quyền xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, như ngồi trên lửa và rất lo lắng. Bởi thời gian qua giá heo luôn bấp bênh, người chăn nuôi thua lỗ, cuối năm 2018 xuất hiện dịch lở mồm long móng nay lại phải chống chọi với dịch tả heo Châu Phi anh như kiệt sức. Hiện đàn heo trên 350 con của anh mới được hơn 2 tháng tuổi, tức còn khoảng 2 tháng nữa mới tới ngày xuất bán, trong khi giá heo ngày một giảm, các hộ xung quanh thì bán heo khi chưa đủ trọng lượng khiến anh rất hoang mang. Tâm sự với chúng tôi anh Quyền cho hay “ Tại rất lo lắng vì những năm qua gía bị rẻ, mới lên được tý thì bị lở mồm long móng, giờ lại tới heo Châu Phi, giá heo càng ngày càng xuống, nhiều hộ mới 7-8 chục ký đã bán đổ bán tháo rồi, heo con thì người ta sợ không dám nhập vào nữa, những người nuôi heo nái bán heo con bán không được”.

Nguyễn Minh Quyền xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất chăm sóc đàn heo của gia đình.jpg
​Anh Nguyễn Minh Quyền xã Gia Tân 2 chăm sóc đàn heo của gia đình

Mặc dù tại Đồng Nai chưa có dịch tả heo Châu Phi, nhưng cũng như anh Quyền và các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Thống Nhất, khi nghe thông tin dịch tả heo Châu Phi xuất hiện ở các tỉnh phía Bắc, và đặc biệt là chưa có vắc xin điều trị, khi xẩy ra dịch, thiệt hại rất lớn khiến cho ông Đỗ Văn Thuận cùng huyện thấp thỏm lo âu, đành chấp nhận giảm đàn, bán heo khi chưa đủ trọng lượng, mong muốn gỡ gạc được chú ít vốn liếng bỏ ra, chứ không mạo hiểm để heo lại. Bởi theo ông nếu để heo lại nếu xẩy ra dịch thì rất nguy hiểm. Ông Đỗ Văn Thuận, ấp Tân Yên, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất lo lắng cho biết.

“ Chúng tôi đành phải bán để vớt được tý nào hay tý đó, giá thì mỗi ngày một xuống, bữa nay heo thịt còn 43 ngàn đồng, heo nái thải còn 30 – 31,  tổng đàn của tôi bữa trước 75 heo nái, heo thịt lúc nào cũng trên 3 trăm, nhưng giờ heo nái giảm còn 20 con, heo thịt giảm nhiều”.

Đỗ Văn Thuận, ấp Tân Yên, xã Gia Tân 3 lo lắng , khi giá heo liên tục giảm trước thông tin dịch tả heo Châu Phi.jpg
Ông Đỗ Văn Thuận, ấp Tân Yên, xã Gia Tân 3 lo lắng khi giá heo liên tục giảm

trước thông tin dịch tả heo Châu Phi

Hiện nay dịch heo tả heo Châu Phi chỉ mới xuất hiện ở các tỉnh thành phía Bắc, tại Đồng Nai các cấp ngành địa phương và người chăn nuôi đã và đang thực hiện tốt các biện pháp phòng chống với quyết tâm không để dịch bệnh xẩy ra ảnh hưởng đến người chăn nuôi. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Kim Đoán, PCT Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết.

“ Đối với Đồng Nai chưa có dịch, người chăn nuôi cần bình tĩnh, chăm sóc đàn heo của chúng ta thật tốt, tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh, đồng thời xuất heo, đúng lứa tuổi cũng như trọng lượng, tránh tình trạng chúng ta xuất bán ào ạt, đây là một cơ hội để cho thương lái ép giá gây thiệt thòi cho nhà chăn nuôi, đồng thời nó gây ảnh hưởng đến sự phát triển vững của ngành chăn nuôi của chúng ta”.

Xin nhắc lại, dịch tả heo Châu Phi mới xuất hiện ở một số tỉnh thành phía Bắc, và đang được các cấp ngành địa phương cũng như người chăn nuôi thực hiện quyết liệc công tác phòng chống dịch. Tại Đồng Nai và khu vực Miền Nam, Tây Nguyên chưa xuất hiện dịch. Người dân cần bình tĩnh, không ồ ạt bán heo ra thời điểm này, thay vào đó cần tập trung chủ động phòng chống, bằng cách thường xuyên tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, hạn chế người ra vào, tăng khẩu phần ăn giúp đàn heo khỏe mạnh vượt qua giai đoạn dịch bệnh.

Hữu Thắng


Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​