Thứ 6 - 26/02/2016
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 74 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG(19/8/1945-19/8/2019) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945-02/9/2019).
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
​Đổi thay sau 44 năm giải phóng

44 năm sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thống Nhất đã đoàn kết một lòng, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, cùng nỗ lực phấn đấu khắc phục những khó khăn thách thức, đưa địa phương ngày càng có bước phát triển. Về Thống Nhất những ngày này, sẽ thấy rõ nét sự thay đổi ngoạn mục của một huyện thuần nông.

Sau ngày giải phóng cũng như các địa phương khác, người dân huyện Thống Nhất gặp rất nhiều khó khăn, sản xuất lạc hậu manh mún, cơ sở hạ tầng hạn chế, đời sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Cùng với cả nước bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thống Nhất không ngừng phấn đấu vươn lên, nắm bắt được chủ trương của Đảng, Nhà nước để tạo sự đột phá xây dựng quê hương.

Xác định phát triển nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm để đưa huyện nhà phát triển đi lên. Vì vậy, Đảng bộ huyện Thống Nhất đã có những Nghị quyết, kế hoạch cụ thể, tập trung chuyển giao khoa hoc-kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng một diện tích đất. Các đảng viên đều được giao phụ trách và là người phải tiên phong gương mẫu trên mọi lĩnh vực, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng chính sách, pháp luật của nhà nước cũng như nhiệm vụ ở địa phương. Hộ ông Hoàng Văn Tiệm ở ấp Đức Long 1, xã Gia Tân 2 trước đây thuộc diện đặc biệt khó khăn. Nhưng kể từ khi được vay vốn của ngân hàng Chính sách xã hội, ông đã mua bò về nuôi, nhờ vậy gia đình ông đã là chủ của đàn bò hàng chục con, với mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ông Tiệm phấn khởi cho biết “Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cho tôi vay nguồn vốn, tôi đầu tư vào chăn nuôi bò, đến nay kinh tế phát triển ổn định, có tiền cho con ăn học.”

Diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay.jpg

Diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay

Đặc biệt, là địa phương có gần 90% đồng bào theo đạo, huyện đã phát huy vai trò của các vị chức sắc, tu sĩ, chức việc các tôn giáo trong việc tuyên truyền, vận động tín đồ thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Linh mục Lê Vinh Hiến- Trưởng ban đoàn kết Công giáo huyện Thống Nhất, Chánh xứ giáo xứ Hưng Bình cho biết: “ Chúng tôi thấy rằng cái sự đóng góp của các linh mục, bà con giáo dân cùng với chính quyền các cấp của huyện của xã và của ấp cùng cộng tác với nhau rất nhiều, điều đó là điều mà tôi cảm thấy rất vui, cùng nhau góp công góp sức để xây dựng địa phương của mình rất là tốt đẹp, chính vì vậy mà tôi thấy huyện Thống Nhất đang phát triển rất mạnh, rất tốt”.

Đại đức Thích Pháp Đăng- Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Thống Nhất, Trụ trì chùa Huệ Viễn cho hay: “Nhìn chung sự phát triển của huyện nhà có nét nổi bật rất là rõ rệt như: Trường học cũng được xây dựng lại khang trang sạch sẽ hơn trước, và điện cũng được bao trùm hết toàn thể địa bàn huyện rồi. Đặc biệt nhất là hệ thống giao thông của liên thôn liên xã đều đã được tráng nhựa, rất sạch sẽ thông thoáng, góp phần cho người dân đi lại dễ dàng hơn. Việc giao thương buôn bán của bà con các xã càng được thuận lợi hơn”.

Nhiều tuyến giao thông trọng điểm đi qua địa bàn huyện.jpg
Nhiều tuyến giao thông trọng điểm đi qua địa bàn huyện

44 năm sau ngày giải phóng, huyện Thống Nhất đã thực sự hồi sinh và đang vươn mình một cách mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau luôn cao hơn năm trước. Công tác quy hoạch đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng được quan tâm, đến nay 100% tuyến đường huyện quản lý được nhựa hóa, các tuyến đường liên xã, trục xã, trục ấp cũng được bê tông hóa 100%. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 60 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm còn 0,64 % (năm 2018). Thống Nhất là địa phương thứ 3 của tỉnh Đồng Nai về đích nông thôn mới vào năm 2015. 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Đồng chí Bùi Thị Bích Thủy-TUV, Bí thư Huyện ủy Thống Nhất cho biết: “Trong thời gian sắp tới trước nhất là tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng, công tác hiệu lực, hiệu quả của quản lý nhà nước. Và hơn hết đó là đổi mới chất lượng của cả hệ thống chính trị, mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội, sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân. Đây là yếu tố hết sức là tiên quyết. Đối với huyện Thống Nhất là huyện đặc thù về công tác tôn giáo, với gần 90% đồng bào theo đạo như thế thì công tác dân vận và đặc biệt là công tác tôn giáo được huyện quan tâm để thực hiện trong thời gian sắp tới cho tốt hơn.

Một góc Khu công nghiệp Dầu Giây (1).jpg
​Một góc Khu công nghiệp Dầu Giây

Với những thành tựu đạt được, nhìn về tương lai Đảng bộ huyện Thống Nhất đặt ra quyết tâm phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Tổ chức cơ sở Đảng, phát huy nội lực, chủ động, sáng tạo khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo bước chuyển mạnh mẽ về cơ cấu kinh tế; tăng cường kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, ứng dụng nhanh những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển văn hoá-xã hội đồng bộ với tăng trưởng kinh tế; tăng cường quốc phòng-an ninh, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, bảo đảm cho huyện Thống Nhất ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

  Tiến Thụ-Nhật Quang


Tin khác

    Chưa nhập tin cho chuyên mục này.

Liên kết website

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ, quản: Ủy ban nhân dân huyện Thống Nhất 
Chịu trách nhiệm: Ban biên tập Website 
Địa chỉ: Ấp Lập Thành, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai 
Điện thoại: (02513).771172; Email: pvhtt-tn@dongnai.gov.vn​